Lời Cầu Nguyện của Tâm Hồn (Trái Tim)

0

Hãy theo cách cầu nguyện cổ xưa này để lấp đầy (tâm hồn) bạn.

Bởi: JOYCE VENAGLIA

Khi tôi lên ba tuổi, cha tôi đã dạy tôi một lời cầu nguyện ca ngợi thánh danh Chúa Giêsu. Mỗi đêm, anh chị tôi và tôi ngủ thiếp đi với tên của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse trên môi chúng tôi. Sau này, tôi tìm thấy một cách cầu nguyện đơn giản khác liên quan đến việc đọc liên tục tên Chúa Giêsu.

Lời cầu nguyện cổ xưa này được gọi là “Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu”, hay còn được gọi là “Lời Cầu Nguyện của Tâm Hồn”. Đây là chìa khóa để tôi có thể sống từng ngày trước sự hiện diện của Chúa. Lời cầu nguyện giống như nhạc nền liên tục phát ra trong tâm trí tôi. Ngay khi tôi hoàn thành công việc của mình hoặc bất cứ điều gì tôi có thể làm vào lúc này, ngay lập tức suy nghĩ của tôi hướng về Thiên Chúa yêu thương của chúng ta. Tôi không còn nghĩ về các lời (kinh); chúng chỉ đơn giản dẫn tôi vào trong sâu thẳm tâm hồn tôi, nơi Chúa đang ở cùng tôi.

Luôn Luôn ở trong Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu là sau khi tôi trở thành một nữ tu dòng kín vào năm 1947. Tôi đã dành nhiều giờ trong nhà bếp để chuẩn bị bữa ăn cho các nữ tu, cho các vị khách, giáo sĩ và công nhân. Đó là công việc đòi hỏi khắt khe, nhưng tôi thích sự tĩnh mịch của nhà bếp. Trở ngại lớn nhất là tôi thường xuyên bỏ lỡ những lời cầu nguyện trong cộng đoàn của chúng tôi. Đó là lý do tại sao lần đầu tiên tôi áp dụng việc thực hành lặp lại Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu khi tôi làm việc: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con!

Các Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Đông Phương dạy rằng lời cầu nguyện này, được lặp đi lặp lại thường xuyên, giúp người nói tiếp cận với sự hiện diện của Thiên Chúa trong suốt cả ngày sống. Các tu sĩ ẩn tu và các nhà khổ tu là những nhà tâm linh vĩ đại của Giáo Hội sơ khai đã khám phá ra rằng thực hành chiêm niệm này đã mở trái tim (tâm hồn) của một người ra với Chúa. Điều này đã đúng với tôi.

Học cách cầu nguyện theo cách này không cần được phải huấn luyện đặc biệt. Nhưng nó rất hữu ích cho một người để cắt dành ra những thời khắc im lặng và tĩnh mịch ra khỏi cuộc sống bận rộn của họ. Tôi bắt đầu bằng cách cầu nguyện với Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trên chuỗi tràng hạt của tôi. Trải qua nhiều tháng và nhiều năm, tôi đã phát triển khả năng ở một mình với Thiên Chúa, tập trung vào tình yêu và lòng thương xót của Người. Sự tập trung này đã giúp tôi nhận thức được món quà tuyệt vời nhất của Thiên Chúa đối với tôi và kho báu lớn nhất của tôi về sự hiện diện thường hằng của Người trong tâm hồn tôi.

Phó Thác Hoàn Toàn cho Chúa Giêsu. Trong hai mươi lăm năm tôi sống trong tu viện, nhiều linh mục, giáo dân bắt đầu đến và xin tôi giúp họ học cách bước vào những lời cầu nguyện của trái tim. Sứ vụ này bắt đầu khiến tôi xa rời những bổn phận của mình quá nhiều. Vì thế, cộng đoàn đã khuyến khích tôi tìm kiếm một lối sống khác, trong đó tôi sẽ được tự do hơn để giúp những cuộc tĩnh tâm. Do vậy, với sự chúc lành của bề trên, tôi đã rời khỏi tu viện vào năm 1972.

Bất cứ nơi nào tôi chia sẻ về việc phó thác cho Chúa trong đức tin và cầu nguyện bằng Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu, những điều tuyệt vời bắt đầu xảy ra. Những người với tất cả các loại ưu phiền về thể xác và tinh thần đều đã cảm nghiệm được sự chữa lành của Chúa Giêsu.

Có một lần, tôi đang nói chuyện với một nhóm phụ nữ. Một người phụ nữ bị ung thư vú đã tiếp cận tôi sau đó và xin tôi cầu nguyện với chị ấy. Tôi dẫn chị ấy sang một bên và dạy chị ấy cách cầu nguyện với Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu. Tôi khuyến khích chị ấy lặp lại nó trong mười lăm phút vào buổi sáng và buổi tối trong khi hình dung dòng máu của Chúa Giêsu chảy qua chị ấy, phá hủy các tế bào ung thư và thay thế chúng bằng các tế bào khỏe mạnh mới. Khoảng một tháng sau, chị ấy gọi tôi từ Houston. Chị ấy đã đi kiểm tra và không tìm thấy tế bào ung thư trong cơ thể nữa. Các bác sĩ vô cùng kinh ngạc.

Một phụ nữ trẻ khác bị vẹo cột sống nghiêm trọng. Chị được khuyên không bao giờ nên mang thai, mặc dù chị đã kết hôn và hy vọng có một gia đình. Tôi cũng dạy chị cách cầu nguyện này. Chị ấy đã có thai và đã mang thai đủ tháng mà không có bất kỳ biến chứng nào. Đây chỉ là một vài trong số những điều kỳ diệu đã xảy ra khi mọi người cầu nguyện bằng Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu với niềm tin.

Một Cuộc Khủng Hoảng về Ý Nghĩa (của Cuộc Sống). Một bi kịch của cuộc sống của chúng ta ngày nay là cảm giác bị cô lập và vô nghĩa làm khổ sở rất nhiều người. Một ngày nọ tôi đến thăm một cơ sở chăm sóc những người bệnh và người già. Có một phụ nữ ở đó không có chân. Để có một chút tiếp xúc xã hội, bà phải dành nhiều ngày bên cạnh thang máy, hy vọng được ở gần một người khác. Tôi vòng tay ôm bà ấy và những giọt nước mắt lăn dài trên má bà. Bà khóc òa lên: “Tôi rất cô đơn!”

Làm thế nào chúng ta có thể cầu xin Thiên Chúa lấp đầy sự trống rỗng như vậy? Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu là một công cụ có thể giúp một người đến gần Thiên Chúa, cho dù cuộc sống của họ có khó khăn thế nào. Họ có thể mang lời cầu nguyện đó vào tâm trí bất cứ lúc nào: khi họ “đang chờ đợi” ở siêu thị, đèn giao thông, bưu điện hoặc công trường xây dựng đường bộ. Những trạm dừng như vậy đã trở thành khoảnh khắc thờ phượng thinh lặng cho tôi. Những áp lực và căng thẳng của cuộc sống hàng ngày trở thành cơ hội để nâng tâm hồn tôi lên với Chúa. Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót chúng con.

Một Lời Cầu Nguyện Sống Động. Bất cứ ai cũng có thể đến với trải nghiệm sâu sắc hơn về Thiên Chúa bằng cách học cách dành thời gian ở một mình với Người, chú ý đến tình yêu của Người. Đây không chỉ là vấn đề của “việc nói (thưa) lên” Lời Cầu nguyện của Chúa Giêsu trong thời gian dài. Mục đích là biến cuộc sống của chúng ta thành một lời cầu nguyện sống động. Lời cầu nguyện của tâm hồn là một sự đáp trả không lời cho tình yêu – cho sự hiện diện của Thiên Chúa trong chúng ta mà chúng ta đã lãnh nhận trong phép rửa tội.

Trong tuần tới hoặc thậm chí tháng tiếp theo, bạn hãy thử lặp lại Lời Cầu nguyện của Chúa Giêsu và chú ý đến Chúa trong những khoảnh khắc tĩnh lặng trong suốt cả ngày của bạn. Chúa Giêsu ở trong bạn, kêu gọi bạn tham dự cuộc sống của chính mình. Người nói: “Bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi Người Con” (Ga 14,13). Bạn hãy tin rồi hãy kêu cầu nhân danh Chúa Giêsu và hãy lãnh nhận.

Joyce Venaglia sống ở Indio, California. Thông tin thêm về Lời Cầu nguyện của Chúa Giêsu có sẵn trong tác phẩm kinh điển tâm linh The Way of a Pilgrim (Con Đường của Một Người Lữ Hành), được dịch bởi Nina A. Toumanova.

Theo The Word Among Us [wau.org]
October Issue 2019
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon