“Anh cũng phải tha cho nó” – SN theo “The Word Among Us” ngày 11.11.2019

0

Suy niệm: Lc 17,1-6

“Làm sao Chúa Giêsu có thể trông mong tôi tha thứ cho ai đó đã xúc phạm tôi quá nhiều hoặc quá thường xuyên? Chúa Giêsu biết rằng thật khó khăn biết chừng nào để có thể tha thứ, nhưng Người vẫn mong muốn chúng ta cố gắng. Có lẽ chúng ta cảm thấy mình bị tổn thương, bị xúc phạm hoặc bị phản bội cách ghê gớm. Hoặc có thể sự lặp đi lặp lại của một sự xúc phạm nhỏ đã làm cho chúng ta mệt mỏi hoặc tức giận. Ấy thế mà, Chúa Giêsu lại nói: “Anh em hãy tha thứ”. Không có điều kiện hay đòi hỏi nào cho lệnh truyền. Chỉ đơn giản là hãy tha thứ.

Do đó, bạn có thể hiểu các tông đồ đã dường như bị sốc thế nào trước viễn cảnh này. Họ đã kêu lên: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con” (Lc 17,5). Điều này quá khó. Chúng con chưa có đủ lòng tin mà chúng con cần để chúng con có thể thực hành điều Chúa dạy này.

Nhưng Chúa Giêsu không chấp nhận. Tất cả những gì họ cần là đức tin có kích thước của một hạt mù tạc bé nhỏ. Nếu họ chỉ cần lấy chút lòng tin đó và đưa vào thực hành bằng cách cố gắng tha thứ, họ sẽ thấy khả năng thương xót của họ ngày càng lớn lên.

Vì đề tài về sự tha thứ có thể quá đầy ắp sự đớn đau, nhưng chúng ta nên lưu tâm một điểm quan trọng: tha thứ chỉ là một phần của phương trình, nhất là khi đề cập đến những sự xúc phạm nghiêm trọng. Chẳng hạn, Chúa Giêsu không muốn chúng ta cứ dai dẳng trong các mối tương quan bị lạm dụng, nếu (người có lỗi) không cố gắng thay đổi thực sự. Thật không ích lợi chỉ để tha thứ cho người nào đó và để cho những tội phạm tiếp tục xảy ra. Đôi lúc, chúng ta cần sự trợ giúp bên ngoài để mang lại sự chữa lành và giàn xếp (hàn gắn) thực sự cho một mối tương quan bị tổn thương.

Nhưng rất thường tình, đó là những chuyện hàng ngày, nhỏ nhặt mà chúng ta cần phải tha thứ – người tài xế đã cắt ngang chúng ta trên đường giao thông hoặc đứa nhỏ cứ bày đồ giặt xung quanh nhà? Đó chính xác là nơi có thể giúp chúng ta tiến bộ! Hãy dùng ngay đức tin mà bạn đã có – ngay cả nếu điều đó có vẻ quá nhỏ để làm, và hãy làm những gì bạn có thể. Chỉ cần thực hiện một bước nhỏ ngày hôm nay. Rồi sau đó thực hiện một bước khác vào ngày mai.Và ngày kế tiếp. Cuối cùng, sự kìm hãm của bạn sẽ lơi ra và bạn sẽ có thể buông lỏng. Bạn cứ hãy tiếp tục cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, con không muốn tha thứ, nhưng con muốn bắt đầu và tin rằng Chúa sẽ giúp con từ từ”.

Tất cả là chỉ cần một hạt giống đức tin (bằng hạt cải mù tạc) để bắt đầu cho sự tha thứ.
“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì lòng tin Chúa đã ban cho con. Lạy Chúa, xin tăng thêm lòng tin cho con! Xin giúp con biết lựa chọn để tha thứ”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon