Sự Phát Triển Tâm Linh Được Bén Rễ Trong Cầu Nguyện

0

Mỗi lời cầu nguyện đáp ứng hai điều mà tất cả chúng ta cần: Thánh Thần và ân sủng của Thiên Chúa.

Bởi: DEACON GREG KANDRA

Khen Ngợi, Cầu Xin, Tạ Ơn

Trước khi chúng ta suy nghĩ kỹ lưỡng và có chủ đích về hành động cầu nguyện cao quý, thật hữu ích để chúng ta tự hỏi mình một câu hỏi rất đơn giản: Tại sao? Tại sao chúng ta cầu nguyện? Tại sao chúng ta lại đang làm việc này? Chúng ta hy vọng đạt được điều gì (khi cầu nguyện)?

Bạn có thể có nhiều lý do cá nhân để cầu nguyện, nhưng về cơ bản, cầu nguyện chung quy có ba việc: ngợi khen, cầu xin (thỉnh nguyện) và tạ ơn. Thường thì khi chúng ta quỳ xuống để cầu nguyện, để thưa với Chúa một lời cũng vì một trong ba lý do đó.

Lời ngợi khen là điều bạn thường thấy trong bản tóm tắt cầu nguyện cao quý của vua Đavít, còn được gọi là Sách Thánh Vịnh. Người xưa đã luôn luôn hát về những thành tựu vinh quang của Thiên Chúa và tôn vinh những đức tính của Người.

Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ, kể ra đây muôn việc lạ Chúa làm. Mừng Ngài, con hân hoan nhảy múa, đàn hát kính danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao (Tv 9,2-3).

Trong lời cầu nguyện ngợi khen chúc tụng, chúng ta cho Thiên Chúa biết rằng, dù muốn hay không, Người là Đấng lo liệu mọi sự (tôi biết rằng, một số người trong chúng ta khó lòng chấp nhận chân lý này). Với lòng tin tưởng và cậy trông, chúng ta đặt mình trước Nhan Chúa. Chúng ta nhắc nhở bản thân mình rằng Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa và chúng ta là loài thọ tạo. Chúng ta ngạc nhiên trước kỳ công Người đã thực hiện và tự hỏi chúng ta còn phải ngạc nhiên trước những gì Người có thể làm.

Trong lời cầu nguyện thỉnh cầu, chúng ta đến trước mặt Chúa – thực tế – để cầu xin Người một ân huệ. Đúng thế, có thể còn nhiều hơn một ân huệ. Có thể nói, một hành động thực sự lớn lao, thay đổi cuộc sống, hành động của lòng quảng đại và ân sủng thay đổi thế giới. Thậm chí, có thể là một phép lạ.

Những lời thỉnh cầu của chúng ta có thể xếp loại từ những điều tưởng chừng tầm thường đến điều khẩn cấp của tâm hồn, từ “Lạy Chúa, xin hãy ban cho con thời tiết tốt trong ngày cưới của con” đến “Lạy Chúa, xin cho kết quả xét nghiệm trở lại âm tính đi Chúa ơi”. Đôi khi, ngoài sự thất vọng và mong muốn có một phép màu, chúng ta có thể cố gắng trao đổi với Đấng toàn năng: “Xin hãy giúp con thi đậu, con thề sẽ không bao giờ hút thuốc nữa…” Chúng ta cũng có thể cầu nguyện cho những người mà chúng ta yêu thương: “Xin hãy chữa lành bệnh cho mẹ con… xin hãy cất đi sự cô đơn của con gái con… xin hãy hàn gắn cuộc hôn nhân đổ vỡ của người hàng xóm của con…”

Nhưng thực sự, cách tốt nhất để dâng một lời cầu nguyện thỉnh cầu chỉ đơn giản là cầu nguyện, không phải cho những gì chúng ta muốn, nhưng cho những gì Thiên Chúa muốn. Đó là tin tưởng đặt bản thân mình vào tay Chúa và nói rằng: “Xin có ý Chúa được thực hiện”. Chúng ta nên cầu nguyện để chúng ta có thể chấp nhận bất cứ điều gì có thể xảy ra. Chúng ta thấy hình thức của lời cầu nguyện mạnh mẽ và tự hiến nhất đó là câu trả lời của Đức Maria nói với sứ thần Gabrien trong biến cố Truyền Tin: “Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38). Có bao nhiêu người trong chúng ta đã có thể thưa điều đó với Chúa? Nếu bạn muốn nói về một công việc đang tiến triển, hãy xem xét phần lớn công việc chúng ta phải làm để thậm chí đến gần với kiểu phó thác, trung thành, tin cậy và yêu mến đó. Để có thể làm điều đó thì chúng ta phải tiếp cận với sự thanh thản của các thánh.

Cuối cùng là lời cầu nguyện tạ ơn. Nhiều người trong chúng ta, lớn lên, luôn luôn được nhắc nhở để viết những lời cảm ơn trong những ngày lễ. Trước khi giấy gói quà được bỏ vào thùng rác và những chiếc lá kim (cây thông) bắt đầu rụng, những những lời cám ơn ấy phải được viết và gửi đi. Tất cả những điều đó sẽ khiến chúng ta tự hỏi: chúng ta có thể làm một chút bất cứ cái gì như thế cho Chúa không?

Thường, chúng ta đến với Chúa với một thái độ khẩn nài “xin cho con, xin cho con, xin cho con (gimme, gimme, gimme[1]). Chúng ta cầu xin, chúng ta khẩn nài, chúng ta van xin, chúng ta mặc cả, chúng ta hứa hẹn. Nhưng chúng ta có thường xuyên mang cùng cảm giác cấp bách đó để thì thầm một lời “tạ ơn (cảm ơn)” khiêm nhường với Chúa không? Chúng ta có thường xuyên cám ơn Chúa vì sự kiên nhẫn của Chúa khi lắng nghe chúng ta không? Chúng ta có thường xuyên cám ơn Chúa vì những gì Người đã ban cho chúng ta, không chỉ đơn thuần là những thứ chúng ta liên tục muốn?

Những Tâm Hồn (Trái Tim) Tràn Đầy Hy Vọng

Thực tế tuyệt vời là điều này: Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi để ban cho chúng ta những gì chúng ta cần, mặc dù nó có thể không phải là những gì chúng ta muốn. Mọi lời cầu nguyện đều được trả lời, mặc dù nó có thể không được trả lời theo cách chúng ta muốn.

Nhưng với trái tim tràn đầy hy vọng, chúng ta phải dành cho Thiên Chúa lòng biết ơn và lời tạ ơn của chúng ta vì sự quan tâm, lòng tốt, lòng từ bi dịu dàng và vì tình yêu của Chúa đối với chúng ta.

HƯỚNG DẪN CÁCH CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI BẬN RỘN

Một kết quả là lời cầu nguyện nhẹ nhàng, tinh tế và dịu dàng mang lại sự thay đổi – nếu không ở trong thế giới của chúng ta, thì ít là sự thay đổi sau đó trong chúng ta và trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới đó. Hành động cầu nguyện có thể làm được những điều kỳ diệu trong thái độ, trạng thái tâm trí và trạng thái tâm hồn của chúng ta. Cầu nguyện thực sự có thể giúp mang lại bình an.

Tiến sĩ Andrew Newburg, thuộc Bệnh viện Thomas Jefferson của Philadelphia, đã nghiên cứu tác động tích cực của lời cầu nguyện trên con người. Ông nói với NBC News rằng cầu nguyện có một khả năng riêng biệt và nhiệm mầu để biến đổi chúng ta: “Bạn trở nên kết nối với Thiên Chúa. Bạn trở nên kết nối với thế giới. Bạn tự sắp xếp để tiến bước”.

Giáo lý Giáo hội Công giáo diễn tả điều đó theo cách này:

Nếu lời cầu nguyện của chúng ta được nối kết chặt chẽ với lời Chúa Giêsu trong lòng tín thác và sự bạo dạn của người con hiếu thảo, thì chúng ta sẽ nhận được tất cả những gì chúng ta cầu xin nhân danh Người, nhiều hơn hẳn ơn nọ ơn kia: đó chính là Chúa Thánh Thần, Đấng gồm tóm mọi hồng ân (2741).

Đây là một cách khác để nói rằng cầu nguyện không nhất thiết là cung cấp cho chúng ta những gì chúng ta muốn, nhưng nó cung cấp những gì chúng ta cần: Thần Khí và ân sủng dồi dào của Thiên Chúa.

Điều đó còn giúp chúng ta nhớ rằng những sự biến đổi do việc cầu nguyện mang lại có thể không xảy ra một sớm một chiều: Tất cả chúng ta đều đang làm việc, đang cầu nguyện rằng Thiên Chúa sẽ đưa chúng ta đến sự hoàn thành.

Thật vậy, hành động cầu nguyện như là cái búa và cái đinh của công việc chúng ta đang thực hiện – các công cụ đó không chỉ để xây dựng một cuộc sống toàn vẹn mà còn là một cuộc sống thánh thiện.

– Trích từ Cuốn Sách Hướng Dẫn Cầu Nguyện cho Người Bận Rộn, của Deacon Greg Kandra, The Word Among Us Press, 2019. Có sẵn tại wau.org/books

Theo The Word Among Us [wau.org]
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

[1] “Gimme”: viết tắt của “give me”: cho con (tôi).

Comments are closed.

phone-icon