Thánh John Henry Newman; ​Người Yêu Mến Sự Thật

0

Bạn hãy nắm lấy chân lý (sự thật) … hãy cầu nguyện và đọc Thánh Kinh mỗi ngày, cầu xin Chúa ban cho một tấm lòng cởi mở và một tinh thần khiêm tốn, và như thế bạn đang xây dựng cuộc sống của bạn trên nền tảng kiên cố, vững chắc của Chúa Kitô, Đấng là Chân Lý (Sự Thật).

Dù chúng ta biết hay không, tất cả chúng ta đều đang đi tìm hạnh phúc, bình an và tình yêu. Và dù chúng ta biết hay không, chúng ta sẽ thấy mình hài lòng nhất khi chúng ta tìm thấy Chúa Giêsu, Đấng là Đường, là Sự thật và là Sự sống. Lắm khi chúng ta chỉ hài lòng một phần về sự thật này và rốt cục chúng ta chấp nhận hạnh phúc ở mức độ thấp hơn.

Niềm khát khao sự thật này là điều làm cho Thánh John Newman trở thành một kiểu mẫu tuyệt vời cho chúng ta trong thời đại của chính chúng ta. Cha Newman hiểu rằng nền tảng chắc chắn và mạnh mẽ nhất cho cuộc sống của chúng ta là sự thật, đó là sự thật về Thiên Chúa là ai, sự thật về con người chúng ta là ai và sự thật về việc Thiên Chúa kêu gọi chúng ta phải sống như thế nào. Thánh nhân hiểu rằng những tình cảm dù về tôn giáo, những tình cảm về “tâm linh (tinh thần)”, chúng đến rồi đi thì không nên trở thành nền tảng cho cuộc sống của chúng ta. Ngài biết rằng ý kiến của dư luận thì lúc này lúc kia (biến động, khác nhau). Và ngài biết rằng ý tưởng tùy theo ước mơ và khát vọng của chúng ta có thể chắc chắn (thậm chí nguy hiểm), vì những ước mơ này có thể dựa trên các mục tiêu tự cho mình là trung tâm thì trái ngược với khát vọng làm những điều hài lòng Chúa.

Chính Cha Newman đã xác tín điều đó theo cách này trong lời biện hộ của ngài: “Từ lúc mười lăm tuổi, tín lý đã là nguyên tắc cơ bản cho đời sống đạo của tôi: Tôi không biết tôn giáo nào khác; Tôi không thể đi vào ý niệm của bất kỳ loại tôn giáo nào khác; tôn giáo, như một tình cảm đơn thuần, đối với tôi là một ước mơ và một sự chế nhạo”. Từ lúc còn rất nhỏ, Newman đã hứa sẽ đi đến bất cứ nơi nào mà sự thật dẫn dắt mình. Và sau cùng, sự tìm kiếm này đã đưa Newman đến cánh cửa của Giáo Hội Công Giáo.

Khi quyết định trở thành một người Công Giáo, Newman biết rằng hẳn sẽ có những hy sinh và gian khổ kèm theo. Ngài biết rằng ngài sẽ phải từ bỏ chức vụ cao quý của mình là một giáo sư tại Oxford, bởi lẽ lúc đó, chỉ những người theo Anh Giáo mới được phép giữ chức giáo sư. Ngài cũng biết rằng những người bạn Công Giáo mới của ngài trẻ hơn và ít lỗi lạc hơn những người bạn Anh Giáo. Ngài biết rằng nhiều người Công Giáo, đặc biệt trong hàng phẩm trật và trong thế giới thần học, sẽ nghi ngờ ngài. Họ sẽ tìm cách để chỉ trích hoặc thậm chí bác bỏ các phương pháp thần học và kết luận của ngài. Có lần, Newman nhận xét cách miễn cưỡng: “Tôi sẽ đến với những người mà tôi không biết và những người mà tôi không mấy mong đợi. Tôi đang tự biến mình thành một kẻ bị loại trừ”.

Những Hy Sinh cho Sự Thật. Cha Newman cũng đúng (khi nghĩ như thế). Ngài đã trở thành một loại người “bị loại trừ” trong Giáo Hội mới. Nhiều người hoài nghi sự chân thành của ngài. Một số người thậm chí còn nghi ngờ rằng ngài là một tên gián điệp của Anh Giáo, được cài vào để phá hoại Giáo Hội Công Giáo từ bên trong. Giống như khi Thánh Phaolô nhận thấy một sự tiếp đón lạnh nhạt giữa các Kitô hữu ở Giêrusalem, những người mà ngài đã lùng bắt trước khi ngài hoán cải, vì thế mà John Henry Newman cũng đã được chào đón bằng những nụ cười dè dặt và sự ngờ vực được che giấu cách tinh vi giữa những tín hữu Công Giáo người Anh.

Nhưng điều đó không quan trọng đối với cha Newman. Ngài muốn làm việc. Ngài muốn phục vụ Giáo Hội mới của mình và giúp Giáo Hội phát triển mạnh mẽ trong một môi trường lắm khi không thân thiện. Nhưng thậm chí ở đây, mọi sự như đã được sắp sẵn để chống lại ngài. Hai dự án chính của ngài trong những năm đầu tiên với tư cách là một người Công Giáo: thành lập một trường đại học Công Giáo mới ở Dublin và xem xét một bản dịch Thánh Kinh mới sang tiếng Anh đã kết thúc không rõ ràng. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội ủng hộ các dự án này đã hỗ trợ cho cha Newman chút ít, nhưng khi các dự án thất bại, cha đã bị họ khiển trách rất nhiều.

Quá tồi tệ khi cha Newman bị đối xử vào lúc này và ngài đã trở nên quá tuyệt vọng đến nỗi nhiều người nghi ngờ ngài sẽ từ bỏ Giáo Hội Công Giáo mà trở lại Giáo Hội Anh Giáo. Nhưng những chân lý về Chúa Kitô và tình yêu của Người dành cho Giáo Hội lớn hơn nhiều so với bất kỳ sự tiêu cực hay sự ngược đãi nào nhắm vào ngài. Cha Newman đã viết: “Tôi đã không nao núng niềm tin tưởng vào Giáo Hội Công Giáo một giây phút nào kể từ khi tôi được đón nhận vào trong Giáo Hội”. Làm sao ngài có thể kiên vững như thế? Bởi lẽ ngài đã tìm thấy chân lý và ngài quyết tâm trung thành với chân lý ấy. Cuối cùng, cha Newman đã được được giải oan, thậm chí ngài được phong làm hồng y. Nhưng phải mất nhiều năm đám mây (vết vẩn đục) ấy mới được tháo bỏ.

Hãy Nên Hoàn Thiện? Cho dẫu đã sống cách đây hơn một thế kỷ, lòng trung thành của cha Newman đối với Giáo Hội, với tất cả vẻ đẹp và mặc dù có những khuyết điểm, ngày nay đã nói với chúng ta nhiều điều. Giữa tất cả vẻ đẹp và sự thánh thiện của Giáo Hội ngày nay, chúng ta cũng có thể tìm thấy những khuyết điểm. “Những người cấp tiến” và “những người bảo thủ” đã đối xử với nhau bằng sự ngờ vực và khinh thường. Tin tức về các linh mục phạm tội ấu dâm và những che đậy sau đó vẫn còn. Số người Công Giáo tích cực sống đức tin hoặc tham dự Thánh Lễ suy giảm.

Với tất cả những thách đố này, chúng ta có thể bị cám dỗ để đặt câu hỏi: “Làm thế nào tôi có thể hy vọng “nên hoàn thiện” (Mt 5,48) khi tôi bị vây quanh bởi quá nhiều điều bất hảo? Làm sao tôi có thể hoàn thiện khi bản thân tôi có quá nhiều tội lỗi và yếu điểm? Liệu có bất cứ niềm hy vọng nào không?

Cha Newman sẽ nói: “Vâng, có chứ!”. Ngài sẽ nói với chúng ta rằng chúng ta có thể sống một cuộc sống xứng đáng với Chúa. Và ngài trao tặng một số lời khuyên để trợ giúp chúng ta trên suốt hành trình (dương thế).

Trước hết, cha Newman sẽ nói với chúng ta: Hãy nắm lấy (giữ vững) chân lý. Bạn hãy đắm mình trong Thánh Kinh và các giáo huấn của Giáo Hội. Hãy đọc về cuộc đời của các thánh. Hãy dành chút thời gian để cầu nguyện mỗi ngày, hãy cầu xin Chúa ban cho bạn một tấm lòng rộng mở và một tinh thần khiêm tốn. Hãy xây dựng cuộc sống của bạn trên nền tảng sự thật vững chắc, thống nhất (không lay chuyển) và bạn sẽ được chúc lành.

Thứ hai, ngài khích lệ chúng ta tìm hiểu sự khác biệt giữa sự thật trong giáo huấn và sự thật trong cuộc sống. Cha Newman đi đến kết luận rằng Giáo Hội Công Giáo là Giáo Hội duy nhất có thể vẽ đường thẳng trở lại cho các tông đồ. Ngài thấy đó là một cộng đoàn đức tin chân thực đối với giáo huấn đích thực của Chúa Kitô. Nhưng ngài cũng thấy rằng Giáo Hội này được thiết lập từ những con người bình thường, những con người dễ phạm lỗi lầm và phạm tội. Vì thế, ngài nói với chúng ta đừng loại bỏ Giáo Hội đơn giản chỉ vì những sai phạm của một số thành viên của Giáo Hội.

Sau cùng và quan trọng nhất, cha Newman cảnh cáo chúng ta không nên cố gắng khám phá tự sức mình, chúng ta đừng để mình sống theo sự thật của Thiên Chúa theo kiểu chỉ cậy dựa vào sức mạnh hoặc sự hiểu biết của riêng mình. Cũng như John Henry Newman, không chỉ là một học giả và trí thức, ngài còn là một con người cầu nguyện. Mỗi quyết định ngài làm, nhất là quyết định gia nhập vào Giáo Hội Công Giáo, đã bắt nguồn từ mối tương quan nội tâm của ngài với Chúa, chứ không chỉ từ việc nghiên cứu và suy luận logic của ngài. Và đó là những gì giúp giữ ngài sống trung thành (với Chúa và Giáo Hội).

Tình Yêu Làm Nên Niềm Tin. Việc cầu nguyện, nghiên cứu, sự khiêm tốn, sự trung tín

và thánh thiện. Những đức tính này là chìa khóa để hiểu đời sống đức tin của cha John Henry Newman. Chúng cũng là chìa khóa sẽ giúp chúng ta luôn được tràn đầy niềm hy vọng ngay giữa những thách đố của chúng ta.

Cha Newman cho chúng ta thấy rằng để tạo nên một nền tảng có thể vượt thắng tất cả mọi cơn giông tố của cuộc sống thì lý luận của con người thôi không đủ. Phải có một tâm hồn biết phó thác cho Chúa trong cầu nguyện. Cần phải có một tâm hồn khiêm tốn và sẵn sàng để được dạy dỗ bởi Chúa Thánh Thần. Chúng ta không thể chỉ đơn giản tập hợp các loại đức tin và sự xác tín rằng chúng ta cần sống cuộc sống Kitô hữu. Chúng ta cũng cần được ban tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa. Chính cha Newman đã xác tín điều đó như thế này:

“Chúng ta thuộc về Chúa Kitô không chỉ nhờ đức tin, cũng không chỉ nhờ những công việc mình làm, mà nhờ tình yêu… Đó là tình yêu làm nên niềm tin, không phải niềm tin làm nên tình yêu. Chúng ta được cứu độ… bởi ngọn lửa thiên đàng ở trong chúng ta, trong khi ngọn lửa ấy thiêu rụi những gì được nhìn thấy và nó ao ước những gì không nhìn thấy được. Tình yêu là sự phục tùng ngoan ngoãn, thanh thản, vui lòng và sự quy phục của tâm hồn trong sự chiêm ngưỡng Thiên Chúa”.

Những Người Yêu Mến Chân Lý (Sự Thật). Cha John Henry Newman đã cùng với vô số các vị thánh, những người luôn trung thành với chân lý bất kể sự chống đối mạnh mẽ. Thánh Ignatio Loyola đã bị Tòa án dị giáo Tây Ban Nha giam giữ. Mary MacKillop bị các bề trên bắt phải im lặng sau khi chị tiết lộ một linh mục phạm tội ấu dâm. Gioan Thánh Giá bị bắt giữ bởi chính các bề trên trong Giáo Hội của mình. Yves Congar bị cấm dạy thần học vì những quan điểm hướng về tương lai của ngài về chủ nghĩa đại kết và về (vai trò) giáo dân mà Giáo Hội sau này chấp nhận tại Vatican II.

Những người nam và nữ này cho chúng ta thấy rằng việc trung thành với chân lý bằng sự khiêm tốn và hiền lành có giá trị như thế nào. Thế giới của chúng ta không hoàn hảo. Giáo Hội của chúng ta không hoàn hảo. Gia đình của chúng ta không hoàn hảo. Và chắc chắn cũng không ai trong chúng ta là người hoàn hảo! Nhưng nếu chúng ta có thể theo gương cha John Henry Newman và nỗ lực hết sức để tiếp tục mở lòng mình ra với ân sủng của Thiên Chúa và để cho tình yêu của Chúa hướng dẫn chúng ta, chúng ta sẽ lãnh nhận được ơn Chúa và sự ủi an thiêng liêng để tiếp tục tiến lên phía trước.

Do vậy, chúng ta hãy đặt tất cả niềm hy vọng và niềm tin tưởng vào Chúa. Tất cả chúng ta hãy trở nên những con người yêu mến chân lý (sự thật) – Những con người yêu mến Chúa Giêsu, Đấng chính là Con Đường, là Sự thật và là Sự Sống!

Theo The Word Among Us [wau.org]
Saints & Heroes Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon