Chúa Giêsu chính là câu trả lời của Thiên Chúa về vấn đề sự chết

0

Đức Giáo Hoàng truyền cảm hứng qua lời cầu nguyện Angelus

Thiên Chúa không tạo ra chúng ta cho những ngôi mộ, Ngài tạo ra chúng ta vì sự sống – tươi đẹp, tốt lành, và tràn đầy niềm vui.

Đức Giáo Hoàng cho rằng Lời Chúa của Chúa Nhật thứ năm mùa Chay thật thích hợp với thời kỳ khó khăn của chúng ta.

Hãy cùng đọc lại bản dịch đầy đủ do tòa thánh Vatican cung cấp, nhấn mạnh với tất cả chúng ta như sau:

Lời Chúa trong Chúa Nhật thứ năm mùa Chay nói về sự phục sinh của La-za-rô (Ga 11, 1-45). La-za-rô là em trai của bà Mattha và Maria; họ là những người bạn rất thân của Chúa Giêsu. Khi Ngài đến Bê-ta-ni-a, La-za-rô đã qua đời được bốn ngày; Mattha chạy đến chỗ Ngài và nói rằng: “Nếu Ngài ở đây, em con đã không chết!” (21). Chúa Giêsu đáp lại: “Em chị sẽ sống lại” (23) và nói thêm: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Ta, thì dù có chết, cũng sẽ được sống.” (25)

Chúa Giêsu làm cho chính Ngài được nhìn nhận là Thiên Chúa của sự sống, Ngài là người có thể trao ban sự sống ngay cả cho người đã chết. Sau đó, Maria và những người khác cũng đến, tất cả đều khóc, và rồi Chúa Giêsu – như Lời Chúa phán – Đức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến… Đức Giesu đã khóc.” (33-35). Đức Giêsu thổn thức trong lòng, Ngài đã cho mở cửa ngôi mộ và khóc lên rằng: “La-za-rô, hãy ra đây!” (43). Và La-za-rô xuất hiện với “chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn” (44).

Tại đây chúng ta có thể chạm đến một sự thật với chính đôi tay của chúng ta, rằng Thiên Chúa là sự sống và là Đấng ban sự sống, nhưng vẫn nhận lại cái chết của mình. Chúa Giêsu đã có thể tránh khỏi cái chết của La-za-rô, người bạn của mình, nhưng Ngài muốn chia sẻ nỗi đau của sự chết với những người thân của chúng ta, và hơn hết Ngài ước ao được bày tỏ sự thống trị của Thiên Chúa đối với sự chết.

Trong đoạn Lời Chúa này, chúng ta thấy được niềm tin của con người, sự toàn năng và tình yêu của Thiên Chúa. Nó giống như con đường đối ngẫu: niềm tin của con người và sự toàn năng của tình yêu Thiên Chúa tìm kiếm lẫn nhau và cuối cùng gặp nhau. Chúng ta thấy điều này nơi nước mắt của Mattha và Maria, và chúng ta cũng ở trong tình cảnh giống họ: “Giá như Ngài ở đây!”

Và câu trả lời của Thiên Chúa không phải là một bài diễn văn, không, câu trả lời của Ngài đối với vấn đề về cái chết là Chúa Giêsu: “Ta là sự sống lại và là sự sống”… hãy có niềm tin.

Giữa sự đau buồn này, hãy tiếp tục giữ vững niềm tin, ngay cả khi sự chết có vẻ như đã chiến thắng. Hãy cất đi viên đá nơi trái tim các con! Hãy để Lời Chúa phục hồi sự sống nơi sự chết.

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng lặp lại những lời đó cho chúng ta: “Hãy cất đi những viên đá.” Thiên Chúa không tạo ra chúng ta cho nấm mồ, Ngài tạo ra chúng ta cho sự sống – xinh đẹp, tươi tốt, và vui vẻ. Nhưng “chính vì quỷ dữ ganh tị mà cái chết đã xâm nhập thế gian, và những ai về phe nó đều phải nếm mùi sự chết” (Kn 2:24), theo Sách Khôn Ngoan, và Chúa Giêsu Kitô đã đến giải phóng chúng ta khỏi ràng buộc của sự chết.

Vì vậy, chúng ta được mời gọi hãy cất đi những viên đá của sự chết: ví dụ như, sự giả hình nơi mà đức tin sống, là sự chết; sự chỉ trích phá hoại người khác, là sự chết; xúc phạm, vu khống, là sự chết; sự coi thường người nghèo, là sự chết.

Thiên Chúa mời gọi chúng ta cất đi những viên đá nơi trái tim mình, và cuộc sống sẽ lại lần nữa tốt đẹp xung quanh chúng ta. Chúa Kito hằng sống, ai đón tiếp Ngài và theo bước Ngài sẽ được tiếp xúc với sự sống. Không có Chúa Kito, hoặc ra khỏi Chúa, không chỉ không có sự sống hiện hữu, mà còn quay lại với sự chết.

Sự phục sinh của La-za-rô cũng là một dấu hiệu của tự tái tạo sẽ diễn ra thông qua niềm tin của Bí Tích Rửa Tội, với sự kết hợp trọn vẹn nhờ Mầu Nhiệm Vượt qua của Chúa Kitô. Thông qua hành động và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, những kitô hữu sẽ là người trải nghiệm cuộc sống như một tạo vật mới: một tạo vật của sự sống và hướng đến sự sống.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp đỡ chúng ta trở nên từ bi như con của Mẹ là Chúa Giêsu, người đã biến nỗi đau của chúng ta thành nỗi đau của chính Ngài. Xin cho mỗi người chúng con gần gũi hơn những ai đang gặp khó khăn, hoạn nạn, trở nên một hình ảnh phản chiếu của tình yêu và sự dịu dàng của Thiên Chúa, hầu giúp thoát khỏi sự chết và làm cho sự sống được vinh quang.

Tác giả: Kathleen N. Hattrup 
Nguồn:[aleteia.org]
Chuyển ngữ: Têrêsa Kim Hạnh (GLV Giáo Xứ Tân Lộc)

Comments are closed.

phone-icon