Ai được lên núi Chúa? – Lễ Các Thánh Nam Nữ

0

Ai được lên núi Chúa? Ai được ở trong đền thánh của Người? Đó là kẻ tay sạch lòng thanh (Tv 24,3-4)

Ngay từ thuở sơ khai, Giáo hội đã tôn vinh và trọng kính các vị tử đạo và những anh hùng của mình. Lúc bắt đầu ở cấp độ bình dân và địa phương dần dần được đưa vào phụng vụ, bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ tư trong Kinh nguyện Thánh Thể. Vào thế kỷ thứ năm, một ngày lễ tôn vinh tất cả các thánh đã được tuyên bố trong một số nhà thờ Đông phương, và từ đó lễ kỷ niệm này được tổ chức tại Rôma. Năm 835, Giáo hoàng Gregory IV tuyên bố Ngày Lễ Các Thánh là một ngày lễ cho toàn thể Giáo hội.

Ngày tưởng niệm các Thánh thực sự là một ngày vui mừng trong sự vinh quang của Chúa và hy vọng vào tình yêu của Ngài. Chiến thắng mà chúng ta thấy nơi các Thánh đã làm chứng cho chính Chúa. Không chỉ những nỗ lực của riêng họ đã tạo ra sự thánh thiện như vậy, nhưng là công việc của Chúa, Đấng muốn tuôn đổ sự sống của Chúa Giêsu vào tâm hồn chúng ta. Đây là niềm hy vọng và niềm vui của tất cả những người thánh thiện ở mọi nơi mọi lúc, và đó cũng là niềm hy vọng và niềm vui của chúng ta.

Sách Khải Huyền có một thị kiến về những người được Chúa cứu chuộc, tụ họp quanh ngai của Thiên Chúa: “Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7,14). Chiến thắng của những người được cứu chuộc đến từ bửu huyết của Chúa Giêsu, máu này rửa sạch họ, thanh tẩy họ và đóng ấn họ với lời hứa về sự sống đời đời.

Sức mạnh bửu huyết của Đức Kitô này luôn dành sẵn cho chúng ta mỗi ngày bởi đức tin. Chúng ta có thể hướng về Chúa Giêsu bất cứ lúc nào và cầu xin máu Ngài che lấp tội lỗi và thanh tẩy chúng ta. Chúng ta có thể kêu cầu Chúa Giêsu bất cứ lúc nào để Ngài tuôn đổ sức mạnh của sự chết và sự phục sinh này hầu củng cố chúng ta và giúp chúng ta sống như con cái của Thiên Chúa. “Chúa Cha đã yêu thương chúng ta biết chừng nào, đến nỗi chúng ta được gọi là con Thiên Chúa” (1 Ga 3,1). Chúng ta là con cái của Người; Người đã nhận chúng ta làm nghĩa tử như Con một của Người! Mỗi ngày, bàn tay của Chúa Cha mở rộng đón tiếp chúng ta và chúng ta có đặc ân tuyệt vời để nắm lấy Người.

Chúng ta hãy chiêm ngắm Con Chiên ở chính điện, Đấng đã hứa là Mục Tử của chúng ta và dẫn chúng ta đến “mạch nước hằng sống” (Kh 7,17). Thiên Chúa đã hoạt động trong cuộc đời của các Thánh, luôn sẵn sàng hoạt động trong chúng ta nếu chúng ta muốn hướng về Ngài. Vì Thiên Chúa, Đấng đã chọn chúng ta làm con cái, là Đấng thành tín!

Suy niệm:

Hãy nghĩ về các Thánh mà bạn ngưỡng mộ nhất. Rồi hãy liệt kê ra những phẩm chất nào nơi các Thánh đã thu hút bạn. Thiên Chúa đã sử dụng những nét nổi bật này để biến các ngài nên thánh thiện. Hãy suy nghĩ xem bằng cách nào Người có thể sử dụng những ơn sủng và tài năng thiên phú của bạn để giúp bạn lớn lên trong sự thánh thiện.

Hãy dành thời gian suy gẫm về các mối phúc thật (Mt 5,1-12). Chú ý tới các lời hứa mà Chúa Giêsu đã dành cho những ai đi theo Ngài. Các lời hứa: nước Trời, nhìn thấy Thiên Chúa, tham dự vào thiên tính của Ngài, sự sống vĩnh cửu, và an nghỉ trong Chúa – có thể là một phần đưa ra quyết định của bạn mỗi ngày. Chúng sẽ tác động đến những mục đích bạn có cho cuộc đời mình đến mức độ nào? Trong ngày ơn sủng và tưởng nhớ này, hãy cầu xin Chúa ban cho bạn lòng khao khát sâu thẳm hơn để nhìn thấy các lời hứa của Ngài được thực hiện trong cuộc đời của bạn.

Nhiều vị thánh đã trải qua đời mình với những thử thách và đau khổ, nhưng vẫn giữ được niềm vui và tình yêu của Chúa, nhờ mối quan hệ thân mật của các ngài với Chúa Giêsu. Ngày hôm nay, bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần bày tỏ cho bạn những cách thức cụ thể mà bạn có thể gia tăng mối quan hệ mật thiết của mình với Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, các Thánh trên trời chiêm ngắm vinh quang của Chúa và hiểu rõ những phần thưởng Sự Sống của Chúa. Xin Chúa ban cho con niềm hy vọng vào lời hứa sự sống vĩnh cửu của Chúa. Xin cho tất cả chúng con được chia sẻ niềm vui các Thánh của Chúa ở trên trời.

The Word Among Us – Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/re_solemnity_of_all_saints/
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon