Họ nhìn nhận tội lỗi của mình – SN Chúa Nhật II Mùa Vọng, năm B

0

Suy niệm: Mc 1,1-8

Gioan Tẩy Giả thường được gọi là “người đến trước (tiền hô)” hay “người đi trước” của Chúa Kitô bởi vì ông đã chuẩn bị con đường cho Chúa Giêsu đến. Nhưng tại sao ngay từ ban đầu sự chuẩn bị này lại cần thiết? Thánh sử Máccô đã hé lộ cho chúng ta thấy khi ngài gọi phép rửa của ông Gioan là “phép rửa của lòng sám hối để được ơn tha tội” (Mc 1,4). Ông Gioan biết rằng tội lỗi làm cho người ta xa Chúa, vì thế ông cho họ một phương thuốc để giúp họ đón nhận Chúa Giêsu khi Người đến: sự sám hối và ơn tha thứ.

Trong suốt Mùa Vọng, chúng ta cũng đang chuẩn bị cho Đấng Mêsia đến và một phần của việc chuẩn bị đó cũng liên quan đến việc sám hối. Giống như dân chúng đến với dòng Sông Giođan, chúng ta biết chúng ta đã phạm tội và cần ơn tha thứ. Và giống như sự sám hối đã có hiệu quả thế nào đối với họ – ngay cả đối với những tội nhẹ – sự sám hối sẽ làm mềm lòng chúng ta và mở lòng chúng ta ra với Chúa Giêsu và ân sủng của Người.

Điều này xảy ra như thế nào? Sự sám hối đòi hỏi chúng ta làm một bản xét mình về những gì chúng ta cần thay đổi trong cuộc sống của mình – về những chỗ chúng ta đã không thực hiện lệnh truyền của Chúa. Chúng ta không phải làm điều này một mình; nếu chúng ta xin Chúa Thánh Thần, Người sẽ giúp chúng ta duyệt xét tâm hồn mình và sẽ nhẹ nhàng tỏ lộ cho chúng ta biết tội lỗi của chúng ta. Sau đó, khi chúng ta nhận biết những nơi chúng ta đã lầm đường lạc lối, Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta nhận ra mình cần ân sủng của Người cách sâu xa thế nào. Điều đó thúc đẩy chúng ta đến với Chúa Giêsu thường xuyên hơn và gắn bó với Người cách chặt chẽ hơn (bám chặt vào Người hơn). Khi chúng ta cảm nghiệm Thiên Chúa tẩy sạch tội lỗi của mình, chúng ta không thể dâng lời cảm tạ Chúa về tình yêu bao la và lòng thương vô hạn, khôn cùng của Người.

Vì thế, hãy cố gắng đến với bí tích Hòa Giải trước Giáng Sinh. Hãy để sự sám hối trở thành một việc thực hành hằng ngày cũng như để bạn có thể có thể giữ cho lương tâm mình trong sạch khỏi tất cả những tội lỗi có thể gia tăng và làm mờ nhạt mối tương quan của bạn với Chúa Kitô. Sự sám hối có sức mạnh. Thiên Chúa sẽ dùng nó không chỉ tẩy sạch bạn mà còn làm mềm lòng bạn và kéo bạn tới gần Người hơn.

 “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ban cho con ơn sủng để nhận ra tội lỗi của con mà hoán cải”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/12/06/177539/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon