Có hạt rơi trên đất tốt – SN ngày 27.01.2021

0

Suy niệm: Mc 4,1-20

“Người gieo giống đã đi gieo giống” (Mc 4,3). Câu chuyện dụ ngôn cổ điển này chắc chắn đã quen thuộc với đôi tai của chúng ta. Vì vậy, hãy thử nhìn nó từ một góc độ khác. Hãy xem xét cách nó có thể áp dụng trong chúng ta, để chúng ta có thể cải thiện “mảnh đất bên trong” của mình.

Hãy nghĩ về một người nông dân đang chăm sóc ruộng đất của mình. Để hạt giống có năng suất cao nhất, anh ấy phải chuẩn bị rất nhiều thứ: đào đá, nhổ các bụi gai, xới đất bị dính cục, có lẽ còn phân tích đất để xem nó cần chất dinh dưỡng gì. Theo cách tương tự, chúng ta có thể chuẩn bị mảnh đất trong lòng để dễ dàng tiếp nhận hạt giống lời Chúa hơn.

Đầu tiên, hãy dọn sạch mảnh đất này. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn khám phá ra bất kỳ tảng đá hoặc gai góc nào. Có lĩnh vực nào trong đời sống Kitô hữu mà bạn dường như không thể hiểu sâu xa không? Có thể là một suy nghĩ sai lầm lặp đi lặp lại, hoặc một lối suy nghĩ phiến diện đang cản trở sự phát triển của bạn. Có lẽ đó là sự oán giận lâu dài hoặc một lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn mà Tin mừng đã không hướng dẫn hành động của bạn.

Tiếp theo, bón phân cho mảnh đất. Chúa Giêsu làm gương trong việc luôn hướng về Cha, đặc biệt trước những hành động quan trọng. Hãy noi gương Ngài bằng cách dành thời gian cầu nguyện và đọc Kinh thánh mỗi ngày, đó là nơi bạn có thể kết nối với Chúa Giêsu và nhận được sự nuôi dưỡng cần thiết để sinh hoa trái thiêng liêng. Chính Chúa Giêsu đã nói điều đó: “Không có Ta, anh em không thể làm gì được” (Ga 15,5). Các ân sủng của Bí tích Thánh Thể và Giải tội cũng là thứ phân bón hiệu quả. Bạn có thể ngạc nhiên bởi việc tham dự Thánh lễ hằng ngày có thể giúp bạn trở thành một người bình an và yêu thương hơn như thế nào.

Những nỗ lực này làm vui lòng Chúa vì bạn đang nỗ lực để nhận được tình yêu của Ngài, đó là ước muốn lớn nhất của Ngài. Nhưng đó không phải là tất cả những gì bạn làm. Thiên Chúa đi trước bạn, gieo hạt và tưới nước, cho dù chúng ta không thấy. Ngay cả sự chăm chỉ và chuẩn bị của bạn cũng là kết quả của ơn sủng mà Chúa tác động trong bạn.

Lời hứa của dụ ngôn này là “người gieo giống đã đi gieo giống” (Mc 4,3). Hãy tưởng tượng mùa gặt của tình yêu và những công việc tốt đẹp sẽ lớn lên khi bạn mở lòng ra để đón nhận lời Chúa đã gieo trong bạn.

Lạy Chúa, như mảnh đất hoang khô cằn, hồn con khao khát Chúa.

Nguồn: the word among us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.