Cơn cám dỗ lớn nhất của chúng ta là tính tự phụ – Sn Chúa Nhật IV TN B

0

 “Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: “Cái gì vậy? Ðấy là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả thần ô uế và chúng vâng lệnh Người”.(Mc 1, 27). Trước sự ngạc nhiên của cư dân thành Ca-phác-na-um, trước mặt Đức Giê-su, Người đã chữa lành một người bị quỷ ám, và cùng là sự bối rối của con người thời đại hôm nay, những người luôn có xu hướng hoài nghi trước bất kỳ điều gì liên quan  đến ma quỷ và sự cám dỗ.

Tuy nhiên, «Satan xuất hiện trong những trang đầu tiên của Kinh Thánh, bởi vì nó là một thực tế mà tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm. Tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác trong tâm hồn mình “. Với những lời này hoặc những lời tương tự khác, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nhắc lại rằng một dấu hiệu của hành động xấu xa được tìm thấy trong việc đóng cửa trái tim, sống cô lập, và gây chia rẽ. Cơn cám dỗ về sự tự phụ luôn cho rằng mình giỏi hơn người khác đó là một cám dỗ mà mỗi chúng ta đều tìm thấy trong lòng, khi chúng ta có xu hướng coi người khác là kẻ thù hoặc đối thủ cạnh tranh để tìm kiếm sự an toàn trong ảo tưởng và nghĩ rằng mình sẽ được sống tự do và an toàn. Đức Giáo Hoàng Phan xi cô đã dạy chúng ta phương pháp xua đuổi ma quỷ khi trích dẫn đoạn Tin Mừng theo thánh Máccô “là một lời hiền lành và khiêm nhường”.

Thánh Thomas More, đã viết trong tác phẩm của ngài “Những tưởng tượng xấu” trước khi ngài qua đời. Trong tác phẩm này ngài đã diễn tả cuộc đối thoại của tâm hồn ngài, trong bóng tối của ngục tù, cách chiến đấu chống lại những cám dỗ, chúng là những kẻ đang cố gắng đánh lừa chúng ta: “Một số đã tự giải thoát khỏi những tưởng tượng sâu bệnh này chỉ đơn giản là khinh thường chúng, làm dấu thánh giá trên trái tim mình và do đó xua đuổi ma quỷ, đôi khi thậm chí còn cười vào mặt và nghĩ về điều khác ». Thánh Thomas More giải thích; “vì tinh thần kiêu hãnh đó không thể chịu được khi bị chế giễu”.

Nếu kẻ thù là niềm kiêu ngạo, là cha đẻ của mọi sự chia rẽ trong trái tim, gia đình và Giáo hội, thì liều thuốc là sự khiêm nhường. C.S. Lewis, người đã trích dẫn câu nói của Thomas More ở phần đầu của những bức thư của Berlicche, mô tả cách thức hoạt động của sự cám dỗ ma quỷ khi một Kitô hữu bắt đầu khiêm tốn: “Gần như ngay lập tức niềm kiêu hãnh – niềm tự hào về sự khiêm tốn của chính mình – sẽ xuất hiện. Nếu anh ta nhận ra mối nguy hiểm và cố gắng kìm hãm hình thức tự hào mới này, hãy khiến anh ta tự hào về nỗ lực của mình; và như vậy, cho tất cả các giai đoạn bạn muốn. Nhưng đừng cố gắng làm điều này quá lâu, vì sẽ có nguy cơ đánh thức trong anh ấy óc hài hước và sự cân đối. Trong trường hợp đó, anh ấy sẽ cười vào mặt bạn và đi ngủ. ‘

“Hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15) là lời mời mở đầu cho lời rao giảng của Đức Giêsu. Và có lẽ một phần tốt đẹp của sự hoán cải mà Thiên Chúa đề nghị cho chúng ta là đánh thức óc khôi hài của chúng ta, về sự không cân xứng giữa chúng ta và Đấng Tạo Hóa. Vì vậy, một sự tự mỉa mai lành mạnh được sinh ra, khiến chúng ta không thể nghĩ đến việc một mình, không có Thiên Chúa và không có sự giúp đỡ của người khác. Nếu chúng ta không quá coi trọng bản thân và nhận ra rằng chúng ta là những sinh vật phụ thuộc mọi thứ vào Đấng Tạo Hóa, chúng ta sẽ đến gần hơn với người khác và các mối quan hệ được đơn giản hóa. Và nụ cười bên trong và bên ngoài được tái sinh. Sau cùng, Chesterton cũng nói: «sự nghiêm túc không phải là một đức tính tốt. Thật vậy, có lẽ thích hợp hơn để nói rằng đó là một hành vi xấu xa. Và thực tế satan đã rơi xuống bởi lực hấp dẫn ».

HDT

Comments are closed.