Máu của Đức Kitô thanh tẩy lương tâm chúng ta – SN ngày 23.01.2021

0

Máu của Đức Kitô thanh tẩy lương tâm chúng ta
khỏi những việc đưa tới sự chết (Hr 9,14)

Suy niệm: Hr 9,2-3.11-14

Thật dễ dàng nhận ra một đứa trẻ có lương tâm cắn rứt. Nó tránh giao tiếp bằng mắt và tránh xa cha mẹ cũng như “hiện trường vụ án”. Nếu không thể chuồn đi nhanh chóng, nó sẽ nở một nụ cười giả tạo và cố gắng đáp lại lòng tốt của cha mẹ.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết những gì trẻ con đã làm và đã tha thứ cho nó, nhưng thường thì trẻ con vẫn sẽ cố gắng “sửa chữa” những gì nó đã làm. Dọn dẹp những mảnh vỡ của chiếc đĩa sẽ không hàn gắn lại được chiếc đĩa hay sửa lại mọi thứ, nhưng nó vẫn cố gắng.

Bạn có thường liên hệ với Chúa Cha theo cách này không? Có thể bạn đi loanh quanh với tư thế cúi đầu, tin rằng Ngài sẽ không hài lòng với bạn. Ngay cả sau khi bạn đã thú nhận tội lỗi của mình và được xá tội, bạn vẫn có thể mang nó như một gánh nặng. Bạn có thể cố gắng xoa dịu lương tâm bằng cách làm nhiều việc tốt nhất có thể để cân bằng những điều xấu. Vì vậy, bạn làm việc chăm chỉ, thực sự chăm chỉ. Nhưng dù bạn có cố gắng hết sức có thể, những nỗ lực của bạn chỉ làm lu mờ vấn đề trọng yếu: bạn đã làm hỏng một thứ mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể sửa chữa.

Tác giả thư Hípri hiểu rằng đó không chỉ là về những gì chúng ta làm; đó là về những gì Chúa Giêsu đã làm! Bằng cách đổ máu mình ra, Chúa Giêsu đã mang lại ơn tha thứ cho chúng ta. Hơn nữa, Ngài đã tẩy sạch lương tâm của chúng ta về cảm giác tội lỗi dai dẳng rằng, “Tôi phải tốt hơn. Tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa”. Chúng ta không cần phải thuyết phục Ngài tha thứ cho chúng ta hoặc chào đón chúng ta trở lại. Những việc làm tốt của chúng ta là để tỏ lòng biết ơn đối với những gì Chúa Giêsu đã làm, chứ không phải là nỗ lực tích lũy nhiều điều tốt để làm vui lòng Thiên Chúa.

Bằng cách đổ máu mình ra, Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta trở thành một thụ tạo mới. Máu của Ngài, là chính cuộc sống của Ngài, thay đổi mọi thứ nó chạm vào, kể cả chúng ta! Chúng ta có thể bước đi trong tự do bởi vì chúng ta đã được làm con Thiên Chúa, được tha thứ mọi tội lỗi và được rửa sạch bởi máu quyền năng của Chúa Giêsu.

Chúng ta có một Thiên Chúa yêu thương làm sao! Thật là một Đấng Cứu Rỗi nhân từ! Làm sao chúng ta có thể giúp đỡ ngoài việc hết lòng thờ phượng Ngài?

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã đổ máu ra vì con!

Nguồn: the word among us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.