Ông Áp-ra-ham đã ra đi mà không biết mình đi đâu – SN ngày 30.01.2021

0

Suy niệm: Hr 11,1-2.8-19                                 

Ngay từ đầu, trở thành một tín đồ có nghĩa là phải di chuyển. Rất lâu trước khi Chúa Giêsu, Phêrô và Phaolô có mặt trên trái đất, Áp-ra-ham đã cho chúng ta thấy rằng trở thành một người có đức tin là trở thành một người hành động.

Tất nhiên, loại hành động mà chúng ta đang nói đến ở đây thực ra là sự “đáp trả” với lời Chúa nói với chúng ta. Chẳng hạn, Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho Áp-ra-ham và kêu gọi ông bỏ quê hương mình và đi đến một vùng đất xa lạ. Được thúc đẩy bởi sự mặc khải này và bởi tình yêu mà ông cảm nhận được từ Thiên Chúa, Áp-ra-ham đã hành động. Ông đã thay đổi chỗ ở và đi đến miền Đất Hứa, thậm chí không biết chính xác nó ở đâu!

Theo thời gian, Áp-ra-ham ngày càng coi trọng tiếng nói của Thiên Chúa, và điều đó khiến ông ngày càng trở nên tích cực hơn. Ông đi qua một phần lớn vùng đất có hình lưỡi liềm màu mỡ, ông lập các bàn thờ để tôn vinh Chúa, và ông đã chiến đấu trong trận chiến để giải cứu cháu mình là ông Lót. Ông đã mặc cả với Thiên Chúa trong nỗ lực giải cứu các thành phố Sôđôma và Gômôra, ông đã ký một giao ước với Thiên Chúa, ông và Sarah vợ ông thậm chí còn phục vụ Chúa một bữa tối thật ngon. Tất nhiên, Áp-ra-ham không phải lúc nào cũng hiểu lời Chúa, nhưng ngay cả khi có những hành động chống lại kế hoạch của Thiên Chúa, ông vẫn không bỏ cuộc, ông không ngừng lắng nghe và học hỏi.

Giống như Áp-ra-ham, chúng ta cũng cần tiếp tục lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa và hành động theo đó. Khi bạn nghĩ rằng bạn nghe thấy Ngài, dù trong im lặng khi cầu nguyện, trong Thánh lễ, hay trong sự bận rộn của một ngày làm việc, hãy dừng lại và lắng nghe cẩn thận. Xem liệu điều bạn cảm nhận có làm cho bạn bình an hay hy vọng không. Hãy xem nó có phù hợp với Kinh thánh và sự khôn ngoan của Giáo hội hay không. Nếu có, hãy làm theo bất cứ điều gì có thể có ý nghĩa đối với bạn. Và hãy tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn.

Khi lên đường đến miền Đất Hứa, Áp-ra-ham có lẽ không biết làm thế nào mà sự vâng lời của mình sẽ mở ra kế hoạch cứu rỗi của Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Tất cả những gì ông làm là thực hiện bước tiếp theo. Và bạn cũng vậy.

Lạy Chúa, này con đây, con đang lắng nghe. Xin giúp con lắng nghe tiếng Chúa và thực hiện lời Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.