“Ông Giêsu Nadarét, chuyện chúng tôi can gì đến ông” – SN Chúa Nhật IV TN, năm B

0

Suy niệm: Mc 1,21-28

Nói về việc bùng nổ hiện trường! Dĩ nhiên ma quỷ đang nhập người đàn ông này không thể chịu đựng nổi khi ở gần Chúa Giêsu (sự hiện diện của Chúa Giêsu). Nhưng hẳn sẽ không khôn ngoan hơn để bỏ đi thay vì thu hút sự chú ý vào chính bản thân mình sao?

Thực tế, điều đó đã xảy ra nhiều. Chúa Giêsu đã xuất hiện ở nơi nào đó hoặc biểu lộ vinh quang của Người theo cách nào đó, và sự hiện diện của Người sẽ thúc đẩy sự phản kháng và thậm chí đôi khi những (phản kháng) bùng phát dữ dội.

Điều này không chỉ đúng đối với ma quỷ. Ngay từ đầu sứ vụ của mình, việc Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng đã khiến nhiều người giận điên lên đến nỗi họ đã cố gắng đẩy Người xuống một vách đá (x. Lc 4,24-30). Rồi, chỉ sau vài tuần rao giảng và làm phép lạ, Chúa Giêsu đã làm cho một số người Pharisêu phải bực mình đến độ họ bắt đầu âm mưu để giết Người (x. Mc 3,6). Ngay cả các môn đệ thân tín nhất của Chúa Giêsu cũng (không khỏi) khó chịu. Việc Chúa Giêsu mặc khải về kế hoạch của Thiên Chúa cứu độ chúng ta qua thập giá của Người đã làm cho Phêrô khó chịu đến nỗi ông đã khiển trách Chúa Giêsu (x. Mt 16,22).

Cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đã phản ứng mạnh mẽ chống lại Chúa Giêsu và sứ điệp cứu độ của Người. Tất cả chúng ta đều có những túi bóng tối vẫn đang dai dẳng trong tâm hồn chúng ta. Có lẽ bạn đã từ chối tha thứ cho ai đó. Có lẽ bạn đã cố ý lựa chọn tội lỗi trong một tình huống (đang bị) cám dỗ. Hoặc có lẽ bạn đã gièm pha một tín hữu suy nghĩ khác với suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu tiếp tục yêu thương bạn và ban ân sủng mà bạn cần để thay đổi. Điều đã đúng nơi hội đường ở Caphanaum thì vẫn đúng hôm nay: bóng tối tội lỗi có thể không bao giờ chế ngự được ánh sáng của Chúa Kitô.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn trải nghiệm một hình thức phản đối nào đó đối với Chúa Giêsu trong tâm hồn bạn hôm nay – có lẽ trong cầu nguyện hoặc khi bạn đang cố gắng tập trung tham dự Thánh Lễ hoặc khi một cơ hội để phục vụ gia đình của bạn nảy sinh. Thay vào đó, hãy tự do (thoải mái) với điều đó. Hãy tin tưởng rằng ánh sáng của Chúa Kitô sẽ không chỉ vạch trần bóng tối của bạn; nó cũng có thể tống khứ bóng tối đó ra khỏi bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa đã vạch trần bóng tối của con và đã giải thoát con khỏi nó!”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/01/31/180704/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.