Vì yếu đuối mà các ngài trở nên mạnh mẽ – SN ngày 01.02.2021

0

Suy niệm: Hr 11,32-40

Hãy nhìn lại một số anh hùng được nhắc tới trong bài đọc một hôm nay. Đa-vít chỉ là một cậu bé với vài viên đá, và ông Ghít-ôn là một nông dân với sự chênh lệch của đội quân hùng hậu chống lại ông. Tuy nhiên, Đa-vít đã đánh bại Gô-li-át bằng một dây phóng đá, và ông Ghít-ôn cùng với ba trăm người của ông đã đánh bại một đội quân Ma-đi-an khổng lồ (1Sm 17; Tl 7). Làm sao chuyện này lại xảy ra? Vì họ có Thiên Chúa ở kề bên, và đó là cách họ chiến thắng.

Các ngài là anh hùng không phải vì khả năng tự nhiên của họ mà bởi vì Thiên Chúa đã làm việc ngang qua họ – thường bất chấp những khuyết điểm của họ. Như tác giả sách Do-thái đã nói: “Vì yếu đuối mà các ngài trở nên mạnh mẽ” (Hr 11,34).

Mặc dù vậy, bạn có thể nghĩ, “Tôi sẽ không bao giờ là anh hùng. Thiên Chúa sẽ không bao giờ chọn tôi cho một sứ mệnh quan trọng như vậy”. Nhưng Thiên Chúa đã chọn bạn – và cho sứ mệnh quan trọng nhất: yêu thương và phục vụ Ngài và dân của Ngài. Chắc chắn, bạn không được kêu gọi để giết những người khổng lồ như Đa-vít đã làm, nhưng có những “trận chiến” khác nhau mỗi ngày trong cuộc đấu tranh để yêu Thiên Chúa và những người mà Ngài đã đặt trong cuộc sống của bạn. Có cuộc nội chiến để kiên nhẫn với tính tuổi trẻ thăng trầm của bạn. Có cuộc chiến để hoàn thành thời hạn không thực tế trong công việc mà không bực bội hay cáu kỉnh. Có lúc, bạn có thể ngã xuống giường cảm thấy như thể bạn đã đi vào chiến trường!

Thiên Chúa muốn nhắc nhở chúng ta rằng không phải tất cả đều chất lên vai chúng ta. Cũng giống như các vị thánh và anh hùng của đức tin chúng ta đã làm, Ngài muốn chúng ta tin tưởng vào quyền năng và sức mạnh của Ngài. Ngài biết rằng tự bản thân, chúng ta rất yếu đuối. Nhưng khi chúng ta quyết định dựa vào Ngài, Ngài sẽ cho chúng ta ân sủng để vượt qua mọi thử thách mà chúng ta phải đối mặt.

Vì vậy, trong lúc hăng hái của sự cố gắng, hãy nhớ cầu nguyện: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy giúp con!” Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị cho những trận chiến không thể tránh khỏi hằng ngày, bằng cách dành vài phút mỗi sáng để cầu xin Chúa Giêsu ban cho bạn tất cả những gì bạn cần cho ngày sống.

Thiên Chúa đã kêu gọi bạn sống một cuộc sống anh hùng – dưới bất kỳ hình thức nào có thể xảy ra. Ngay cả khi bạn nghi ngờ bản thân, nhưng đừng nghi ngờ Chúa. Sự yếu đuối của bạn không thể sánh được với tình yêu, quyền năng và sức mạnh của Ngài!

Lạy Chúa, hôm nay con muốn tin cậy vào Chúa!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.