Phải cố gắng trở nên thánh thiện – SN ngày 03.02.2021

0

Phải cố gắng trở nên thánh thiện;
vì không có sự thánh thiện, thì không ai sẽ được thấy Chúa (Hr 12,14)

Suy niệm: Hr 12,4-7.11,15

Các huấn luyện viên và giáo viên thường sử dụng các lời động viên để khích lệ tinh thần của họ và truyền cho họ quyết tâm làm việc chăm chỉ. Ở một khía cạnh nào đó, bài đọc thư gửi tín hữu Do-thái hôm nay là như thế. Tác giả đang nói chuyện với những tín hữu gốc Do-thái, những người đang ngày càng mệt mỏi với những đòi buộc của đời sống tín hữu. Đức tin của họ trở nên hững hờ, và họ bị cám dỗ để từ bỏ và bỏ đi.

Vì vậy, tác giả đang động viên họ cố gắng. Thừa nhận cuộc đấu tranh chống lại tội lỗi của họ, ngài khuyên họ hãy đứng dậy: “Hãy làm cho những bàn tay bủn rủn, những đầu gối rã rời, nên mạnh mẽ” (Hr 12,12). Dường như ngài đang nói: Đây không phải là lúc để chùng xuống, Hãy đứng dậy và tiếp tục!

Chẳng phải bây giờ chúng ta cũng cần lời động viên khi chúng ta cố gắng sống một cuộc sống thánh thiện sao? Thật không dễ dàng để tiếp tục chiến đấu với những cám dỗ hoặc cảm thấy không thể ngừng phạm những tội lỗi tương tự lặp đi lặp lại. Nó khiến chúng ta suy sụp. Chúng ta thậm chí có thể bắt đầu tự hỏi tại sao chúng ta lại chọn con đường hẹp này khi có rất nhiều người khác đang thích thú đi trên con đường rộng lớn của riêng mình!

Chúa hiểu rất nhiều cuộc đấu tranh của chúng ta để tuân theo các điều răn của Ngài, yêu kẻ thù và quan tâm đến những người xung quanh chúng ta. Ngài đồng cảm với nỗi đau của chúng ta đến nỗi Ngài cũng đã trở thành con người giống như chúng ta. Nhưng như tác giả của sách Do-thái nói, những thử thách mà chúng ta phải chịu đựng giống như kỷ luật mà bất kỳ bậc cha mẹ tốt lành nào cũng sẽ sử dụng để dạy dỗ con mình. Kỷ luật đó có thể gây đau đớn vào thời điểm đó, nhưng có một phần thưởng lớn lao dành cho chúng ta khi chúng ta kiên trì và bám chặt vào Đức Kitô: sự bình an đến từ việc sống theo cách đẹp lòng Ngài (Hr 12,11).

Đúng vậy, Thiên Chúa muốn chúng ta cố gắng để nên thánh. Nhưng Ngài không mong đợi chúng ta làm điều đó một mình. Ngài ban ơn cho chúng ta cách rộng rãi mỗi khi chúng ta cầu xin. Vì vậy, hãy vững lòng! Cha chúng ta không chỉ là một người cha tốt lành mà còn là một huấn luyện viên giỏi và luôn cổ vũ bạn chạy về đích.

Lạy Cha, xin ban cho con ân sủng để đi trên con đường hẹp dẫn đến sự sống.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon