Chúng ta hãy tố cáo hắn! – SN ngày 26.3.2021

0

Suy niệm:  Gr 20,10-13

Một phụ nữ đang phục vụ bữa ăn nóng hổi cho những người vô gia cư tại giáo xứ ở trung tâm thành phố của cô ấy thì một trong những người đàn ông đến gần quầy ăn. Không khỏi ngạc nhiên, ông ấy hỏi cô: “Công việc làm ăn của cô dạo này thế nào?”

Hóa ra, công việc kinh doanh cá nhân của người phụ nữ đang gặp vấn đề và cô ấy đã nói với anh ấy như vậy. Người đàn ông đáp lại bằng cách chỉ lên trời. Ông nói: “Chỉ cần tin tưởng Ngài”, nhìn lên phía trên với một nụ cười. Người phụ nữ, coi những lời này như một dấu hiệu bảo đảm từ Thiên Chúa, bắt đầu khóc.

Tuy nhiên, câu chuyện không kết thúc ở đó. Một người đàn ông vô gia cư khác nhìn vào đã hiểu lầm tình huống và nghĩ rằng lời nói của ông kia đã khiến người phụ nữ tổn thương. Vì vậy, ông chạy theo và đè ông kia xuống đất. Khi sự thật được phơi bày, kẻ tấn công đã xin lỗi và ngượng ngùng quay lại bữa trưa của mình.

Câu chuyện có thật này là một ví dụ về những gì có thể xảy ra với những người mạo hiểm khi chia sẻ một lời nói của đức tin hoặc một thông điệp trong Kinh thánh với ai đó. Chỉ cần nhìn vào ngôn sứ Giêrêmia. Ông phải chịu đựng những lời chỉ trích, tố cáo, và thậm chí bạo lực vì đã quở trách người dân thành Giêrusalem và thúc giục họ ăn năn vì những cách họ đã đi lạc xa Thiên Chúa. Trong bài đọc 1 của ngày hôm nay, ngôn sứ Giêrêmia mô tả cách mà những người bạn cũ của ông bỏ rơi ông vì họ không thích những gì Thiên Chúa đang nói qua ông. Chính Chúa Giêsu cũng bị đối xử theo cách này; trong Tin Mừng hôm nay, Ngài gần như bị ném đá đến chết vì đã nói điều mà các nhà lãnh đạo Do Thái cho là phạm thượng (Ga 10,33).

Cuộc sống không dễ dàng đối với các nhà tiên tri. Khi họ mang thông điệp của Chúa – đặc biệt nếu đó là thông điệp mà mọi người không muốn nghe – họ thường gặp phải sự phản đối. Nhưng Thiên Chúa vẫn mời gọi mỗi chúng ta trở nên những nhà tiên tri cho thế giới. Vì Chúa Giêsu sống trong chúng ta, nên chúng ta có thể là những biểu hiện sống động của niềm hy vọng, sự khích lệ, lẽ thật, và đôi khi là niềm xác tín cho người khác.

Tất nhiên, chúng ta có thể mạo hiểm. Chúng ta có thể bị hiểu lầm. Chỉ cần nhìn vào những gì đã xảy ra với ngôn sứ Giêrêmia và người đàn ông ở chỗ ăn trưa! Nhưng chúng ta cũng có thể đưa ra một lời nói rất cần thiết cho ai đó. Và điều đó chắc chắn đáng để mạo hiểm!

Lạy Cha, xin hãy giúp con ở trong Cha để những lời của con có thể khiến những người xung quanh biết đến Cha.

Nguồn:The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.