Chờ Đợi Trong Niềm Hy Vọng Hân Hoan

0

Chờ Đợi Trong Niềm Hy Vọng Hân Hoan
Sống Với Viễn Tượng Thiên Đàng

Vào ngày 1 tháng Giêng năm 1863, Tổng Thống nước Mỹ đã ban hành Tuyên Ngôn Giải Thoát, tuyên bố chấm dứt tình trạng nô lệ.

Ba năm sau, với sự phê chuẩn của Tu chính án thứ mười ba đối với Hiến pháp Hoa Kỳ, tuyên ngôn của Lincoln đã trở thành luật của đất nước. Tất cả các nô lệ đã được tự do một cách hợp pháp. Tuy nhiên, đối với nhiều người đã từng bị tù đày, kinh nghiệm của họ không hoàn toàn phù hợp với địa vị pháp lý của họ. Nhiều người da đen ở miền Nam vẫn bị những người da trắng quyền lực hơn đối xử như nô lệ. Họ không được làm việc, bị đe dọa và lạm dụng, thậm chí một số còn bị xử tử. Một số được cho biết rằng luật không áp dụng cho họ và vì vậy đã bị lừa trở lại làm nô lệ. Vì vậy, đối với nhiều người, việc tuyên bố tự do hầu như không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Một chút lịch sử này có thể giúp chúng ta hiểu làm thế nào chúng ta với tư cách là tín hữu có thể được Thiên Chúa tuyên bố thoát khỏi kiếp nô lệ tội lỗi nhưng lại không được trải nghiệm sự tự do đó trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Một mặt, đức tin của chúng ta là lẽ thật rằng khi chúng ta được rửa tội, chúng ta đã nhận được một bản chất mới và trở thành những công dân đầy đủ và tự do của vương quốc Thiên Chúa. Nhưng mặt khác, kinh nghiệm của chúng ta, cùng với những lời dối trá và cám dỗ của ma quỷ, có thể âm mưu cho chúng ta biết rằng chúng ta không hề có tự do. Làm thế nào điều này có thể xảy ra, nếu Satan đã bị đánh bại và nếu chúng ta đã được giải thoát khỏi sự kiểm soát của hắn?

“Giọng nói từ căn phòng khác”. Sẽ rất hữu ích cho chúng ta khi biết rằng khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, Ngài đã cứu chuộc chúng ta khỏi tội lỗi và rửa sạch chúng ta trong máu của Ngài. Bởi vì chúng ta đã được chuộc từ cái chết, nên Satan đã mất quyền thống trị đối với chúng ta. Hắn có thể vẫn có một mức độ quyền lực trong thế giới này, nhưng quyền lực thực sự duy nhất mà hắn có đối với chúng ta là khả năng đánh lừa chúng ta nghĩ rằng chúng ta chưa thực sự thoát khỏi sự kìm kẹp của hắn.

Có lẽ phép loại suy thứ hai có thể giúp chúng ta hiểu điều này tốt hơn. Hãy tưởng tượng hai căn phòng lớn nằm cạnh nhau, được ngăn cách bởi một bức tường bằng gạch vụn. Trong một căn phòng, tất cả những người do đức tin và Phép Rửa giờ đã là thành viên của vương quốc Thiên Chúa. Trong căn phòng khác – vẫn cách biệt với chúng ta, những tín hữu – là ma quỷ, bị xích vào tường. Trong khi Satan đã bị giam cầm, và không thể vào phòng khác, hắn vẫn có thể nói qua tường bằng tất cả những lời dụ dỗ và lời hứa suông. Hắn có thể không có sức mạnh để vượt qua và đòi lại chúng ta, nhưng hắn vẫn có thể sử dụng “giọng nói” của mình để dụ dỗ chúng ta và lừa gạt chúng ta. Và đây chính xác là những gì hắn làm.

Mục tiêu của Satan là cố gắng làm xáo trộn bản năng tâm linh của chúng ta – phần sâu nhất trong cuộc sống của chúng ta, nơi chúng ta nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa và nhận được ân sủng của Ngài để phát triển thành hình ảnh và giống như Ngài. Ma quỷ sử dụng những tuyên bố trống rỗng, thái quá của mình để làm chúng ta bối rối và làm lu mờ mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Theo một nghĩa nào đó, hắn hành động với chúng ta như cách mà nhiều người da trắng ở miền Nam đã hành động đối với những người nô lệ sau khi họ được trả tự do. Satan biết hắn không thể thay đổi sự thật về những gì Chúa Giêsu đã làm, nhưng hắn có thể cố gắng thuyết phục chúng ta từ bỏ cuộc sống mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta – cuộc sống mà chúng ta có “quyền hợp pháp” với tư cách là con cái của Thiên Chúa đã được rửa tội.

Đây là lý do tại sao chúng ta có thể khó chia tay với tội lỗi, mặc dù chúng ta đã được giải thoát khỏi quyền lực của nó. Đó là lý do tại sao sự tự do của chúng ta trong Đức Kitô bị xáo trộn và tại sao kinh nghiệm của chúng ta về đời sống tín hữu có thể mạnh mẽ vào một ngày nào đó và yếu đi vào ngày hôm sau.

Giờ đây tất cả là của chúng ta. Thật tốt khi biết rằng khi Chúa Giêsu tái lâm, “căn phòng” của Satan sẽ bị phá hủy vĩnh viễn. Nó sẽ không còn tồn tại nữa. Sự cám dỗ liên tục, sự quyến rũ của tội lỗi, thậm chí cả ý niệm về việc xa cách với Chúa Giêsu và cần được hòa giải, tất cả sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Tất cả những điều này là một điều đáng khích lệ, nhưng chúng ta không cần phải đợi Chúa đến lần thứ hai để bắt đầu trải nghiệm sự tự do của mình. Chúa Giêsu đã không để chúng ta một mình và khoan nhượng trước sự dụ dỗ của ma quỷ. Bằng nhiều cách khác nhau, Ngài ban cho chúng ta sức mạnh thiêng liêng để chống lại những cám dỗ này. Ngài đã ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần để luôn ở với chúng ta. Ngài đã ban Bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng và củng cố chúng ta. Và Ngài đã ban cho chúng ta Bí tích Hòa giải để phục hồi chúng ta khi chúng ta sa ngã.

Khi nắm giữ những ơn sủng quý giá này, chúng ta thấy bản năng thiêng liêng của mình hoạt động, giúp chúng ta kết nối với ân sủng của Thiên Chúa và giúp chúng ta tập trung tâm hồn vào lời hứa về Sự Tái Lâm của Chúa Giêsu. Chúng ta thấy Chúa Thánh Thần thuyết phục chúng ta đặt hy vọng vào những lời hứa của Thiên Chúa vẫn đang chờ đợi chúng được thực hiện. Và chúng ta tìm thấy sức mạnh để dán mắt vào Chúa Giêsu và ở gần Ngài nhất có thể cho đến khi Ngài tái lâm.

Hai mô hình kiên nhẫn chờ đợi. Một trong những ví dụ điển hình nhất của Tân Ước về việc luôn chú tâm vào những lời hứa của Thiên Chúa là nhà tiên tri Simêon. Luca cho chúng ta biết rằng Simêon là một người công chính và sùng đạo, đã dành hết thời gian ở trong Đền thờ để chờ đợi và cầu nguyện cho sự an ủi của Israel (2,25). Chúa Thánh Thần đã nói với Simêon rằng ông sẽ không chết trước khi nhìn thấy Đấng Mêsia, và khi Giuse và Maria mang đứa con mới chào đời của mình dâng cho Chúa, Simêon biết rằng đứa bé này là sự hoàn thành lời hứa của Thiên Chúa. Ông đến gần đôi vợ chồng, ôm lấy Chúa Giêsu trong tay, chúc phúc và ngợi khen Thiên Chúa đã ban cho ông niềm khao khát sâu sắc nhất.

Simêon có thể thấy rằng đứa bé này còn hơn cả một đứa trẻ bình thường. Nhưng làm thế nào ông có thể nhìn thấy điều mà không ai khác trong Đền thờ ngày hôm đó nhìn thấy? Simêon đã nhận ra Chúa Giêsu giống như cách mà Elizabeth và đứa con thơ, cũng như các đạo sĩ và những người chăn cừu, đã nhận ra Ngài. Ông đã ở gần Chúa Thánh Thần, nên bản năng tâm linh của ông rất tỉnh táo và hoạt động. Nói cách khác, Simêon đã nhận ra Chúa Giêsu vì Chúa Thánh Thần ngự trên ông.

Giống như Simêon, nữ tiên tri Anna cũng đang chờ đợi Thiên Chúa thực hiện những lời hứa của mình. Và giống như Simêon, Anna cũng đã nhìn thấy Chúa Giêsu là Đấng nào. Theo cách riêng của mình, Anna là một chiến binh cầu nguyện. Bà ăn chay thường xuyên và không bao giờ rời khỏi Đền thờ. Bà luôn ở đó, cầu nguyện và chờ đợi. Bà không muốn bỏ lỡ thời điểm Đấng Mêsia cuối cùng sẽ được mặc khải. Bà kỳ vọng rất nhiều vào những lời hứa của Thiên Chúa và bà sẽ không bị từ chối.

Simêon và Anna không chờ đợi sự tái lâm như chúng ta, mà chờ đợi sự xuất hiện lần đầu tiên. Tuy nhiên, cách họ chờ đợi đã làm sáng tỏ rất nhiều con đường mà chúng ta nên chờ đợi Chúa Giêsu tái lâm. Khi suy gẫm về Chúa tái lâm, chúng ta có thể nhìn vào hài nhi Giêsu và xem Simêon và Anna đã thấy gì không? Chúng ta có thể nhìn vào khung cảnh máng cỏ và thấy Đấng Mêsia của chúng ta ở đó không? Khi nhìn vào đôi mắt của hài nhi đó, chúng ta có thể nhìn thấy Chúa và Đấng Cứu Chuộc của chúng ta không? Chúng ta có thể làm được nếu đi theo sự dẫn dắt của Simêon và Anna, đồng thời học cách để mình theo sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần.

Simêon và Anna thiết lập giai điệu cho tất cả chúng ta. Chúng là bằng chứng cho thấy những ai háo hức chờ đợi, kỳ vọng và kiên nhẫn sẽ tìm thấy Chúa Giêsu trong cuộc đời họ.

Chờ đợi trong Niềm Hy vọng Hân hoan. Khi Chúa Giêsu tái lâm, Thiên Chúa sẽ ở với chúng ta mãi mãi. Sẽ có một trật tự hoàn toàn mới cho sự sáng tạo của Ngài: không còn cám dỗ, tội lỗi, chia rẽ hay sợ hãi. Tình yêu thương của Ngài sẽ tràn đầy chúng ta và kêu gọi chúng ta ngợi khen, thờ phượng và biết ơn. Nữ tiên tri Anna đã chờ đợi hơn 80 năm để gặp Chúa Giêsu đến. Hãy làm theo tấm gương của bà và chờ đợi nếu cần.

Trong khi chờ đợi, hãy đảm bảo rằng chúng ta tin tưởng vào sự thật, đặc biệt là khi chúng ta nghe thấy tiếng ma quỷ cám dỗ chúng ta hoặc nói với chúng ta rằng chúng ta thực sự không được tự do. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta từ chối những lời dối trá này bất cứ khi nào chúng đến với chúng ta. Hãy nhanh chóng tiếp tục – cho dù các giọng nói khác có mạnh mẽ đến đâu – với hy vọng của chúng ta. Chúa Giêsu thực sự đã trở thành một người phàm và đi giữa chúng ta. Ngài thực sự đã từ bỏ cuộc sống của mình vì chúng ta. Và Ngài thực sự sẽ trở lại để đưa chúng ta về nhà để ở với Ngài.

Nguồn: The Word Among Us
Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.