Thăm trúng ông Mátthia – SN ngày 14.5.2021

0

Suy niệm: Cv 1: 15-17, 20-26

Phêrô đã thu gọn một danh sách. Không rõ ai sẽ thay thế Giuđa Iscariot làm sứ đồ thứ mười hai. Ông cần một người đã ở với Chúa Giêsu ngay từ đầu và có thể là “nhân chứng cho sự phục sinh của Ngài” (Cv 1, 22). Mô tả đó có thể áp dụng cho bất kỳ số lượng người nào, kể cả nhiều người trong số bảy mươi người mà Chúa Giêsu đã cử đi làm sứ giả lúc ban đầu trong sứ mạng của Ngài (Lc 10, 1).

Vì vậy, ông đã cố gắng thu gọn danh sách những gì tốt nhất có thể và để phần còn lại cho Chúa. Cuối cùng, thăm trúng ông Mátthia.

Câu chuyện này cho chúng ta biết hai điều. Đầu tiên, tất cả những ai đã gặp Chúa đều có đủ tư cách để trở thành nhân chứng cho Ngài. Mỗi môn đệ trong danh sách của Phêrô đều có câu chuyện độc đáo của riêng họ để kể về Chúa Giêsu. Mỗi người trong số họ đều có điều gì đó để chia sẻ, và họ có thể đã chia sẻ điều đó – với gia đình, hàng xóm và bạn bè của họ.

Thứ hai, phân đoạn này cho chúng ta biết rằng mỗi người chúng ta đều có một vai trò trong vương quốc của Thiên Chúa. Chỉ có thể có một tông đồ thứ mười hai, và Chúa đã chọn Mátthia. Nhưng điều đó không có nghĩa là Giuse – Basaba, ứng cử viên còn lại, không là ai cả. Nó chỉ có nghĩa là Thiên Chúa có một điều gì đó khác trong tâm trí Ngài. Ông vẫn có thể là nhân chứng cho Chúa Phục sinh theo bất cứ cách nào mà Chúa gọi ông – có thể với tư cách là một người chữa bệnh, người cầu thay, nhà tiên tri, thầy dạy, hoặc sự kết hợp của những điều này.

Bạn có thể đã không nhìn thấy Chúa Phục sinh như Matthias và những người khác đã có, nhưng bạn đã có những cuộc gặp gỡ riêng với Ngài – có thể trong Thánh lễ, trong lời cầu nguyện, hoặc qua một người bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có một câu chuyện để chia sẻ, một câu chuyện chỉ thuộc về bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có một vai trò duy nhất trong vương quốc của Thiên Chúa.

Hãy dành chút thời gian vào cuối tuần sắp tới để suy nghĩ về câu chuyện của bạn. Có những người nào bạn biết chưa nghe về cuộc gặp gỡ của bạn với Đức Kitô không? Câu chuyện của bạn có thể cho họ niềm tin rằng điều gì đó tương tự có thể xảy ra với họ không? Hãy nghĩ về vai trò của bạn. Bạn cũng là một môn đệ, được kêu gọi để làm chứng nhân cho Đức Kitô Phục sinh, và Thiên Chúa có một công việc cho bạn để làm điều đó mà không ai khác có thể làm được.

Lạy Chúa Giêsu, xin chỉ cho con cách làm chứng cho sự sống lại và tình yêu của Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.