Thánh Thần của sự thật. . . sẽ hướng dẫn anh em đến tất cả sự thật – SN ngày 12.5.2021

0

Suy niệm: Ga 16: 12-15

Bài đọc Tin Mừng hôm nay xuất phát từ bài giảng Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu cho các môn đệ của Ngài. Có vẻ như Gioan muốn ghi lại những lời cuối cùng của Chúa Giêsu càng nhiều càng tốt – ông đã dành trọn bốn chương cho chúng! Nhưng ngay cả sau khi đã chia sẻ rất nhiều điều với họ, Chúa Giêsu nói rằng Ngài vẫn muốn nói với Nhóm Mười Hai nhiều điều hơn nữa. “Nhưng bây giờ anh em không thể chịu đựng được nữa,” Ngài nói thêm (Ga 16, 12). Chúa Giêsu muốn nói gì về điều đó?

Cũng như một người thầy dày dạn kinh nghiệm không cố gắng nhồi nhét quá nhiều thông tin vào một bài học, Chúa Giêsu không muốn áp đảo các môn đệ của mình. Họ đã cảm thấy bối rối. Phêrô thắc mắc tại sao Chúa Giêsu muốn rửa chân cho ông (Ga 13, 6-10). Philíp yêu cầu Chúa Giêsu chỉ cho họ biết Chúa Cha (14, 8). Giuđa không hiểu tại sao Chúa Giêsu lại “bày tỏ” mình cho họ mà không cho thế gian (14, 22). Và một số môn đệ tự hỏi Chúa Giêsu sẽ đi đâu và bao giờ họ sẽ gặp lại Ngài (14, 5; 16,17).

Bạn không ước ao Chúa Giêsu đã cung cấp thêm thông tin sao? Hay hơn thế nữa, bạn không ước Ngài sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn sao? Nhưng Chúa Giêsu không làm việc theo cách đó. Một số câu trả lời dành cho Nhóm Mười Hai khi họ chứng kiến ​​cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Nhưng mọi thứ thực sự bắt đầu có ý nghĩa khi họ đã nhận được Chúa Thánh Thần vào Lễ Ngũ Tuần – đúng như lời Chúa Giêsu đã hứa. Chỉ khi họ học cách lắng nghe Thánh Thần, lời của Ngài mới trở lại với họ và củng cố đức tin của họ (Ga 2, 22; 14, 26).

Điều này cũng đúng với chúng ta. Thực tế, không phải biết cái gì cũng có cái lợi của nó. Nó dạy chúng ta hướng về Thánh Thần để có thêm sự khôn ngoan và nương tựa vào Ngài khi chúng ta cảm thấy yếu đuối và bối rối. Ban đầu, đường lối của Thiên Chúa không phải lúc nào cũng có ý nghĩa, nhưng hãy cho nó thời gian và tiếp tục cầu xin Thánh Thần “hướng dẫn bạn đến mọi lẽ thật” (Ga 16, 13). Hãy kiên nhẫn và đừng nản lòng khi bạn vượt qua hành trình đức tin của mình. Hãy nhớ rằng Chúa Thánh Thần ở bên cạnh bạn. Ngài sẽ bộc lộ sự khôn ngoan của mình cho bạn từng chút một, cho phép bạn phát triển thành thánh với tốc độ thích hợp.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và giúp con ngày càng hiểu rõ đường lối của Chúa hơn.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.