Thánh Thần Tình Yêu – SN Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, năm B

0

Suy niệm: Ga 20, 19 – 23

Tình yêu được ví như không khí, chúng ta không nhìn thấy, nhưng nó rất cần thiết cho cuộc đời, vì thế giới không có tình yêu là thế giới đã chết. Nhưng tình yêu chỉ có thể cảm nhận chứ không sờ mó được. Chúa đã nói với Nicodemo: “Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu” (Ga 3, 8). Tình yêu ấy có sức mạnh phi thường, có thể biến đổi lạ lùng. Nó đã làm cho các môn đệ mở tung cánh cửa khép kín, nhát đảm sợ hãi, hăng say ra đi làm chứng cho một tình yêu cao cả.

Sức mạnh tình yêu là sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Và ở đâu có tình yêu là ở đó có Chúa Thánh Thần đang hoạt động. Qua trung gian của em tôi, tôi biết được những con người nghèo của đất nước nghèo nhất thế giới của Châu Phi, đó là nước Burundi. Tôi rất ngạc nhiên khi biết những con người thất học, nghèo đói đó sống rất tình người, rất vị tha và rất hiếu khách.  Số là các trẻ em dù đói khổ nhưng vẫn vui vẻ tung tăng trên các đường phố. Đằng sau khí hậu và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, người dân địa phương vẫn giữ được trong mình những truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Có những nét đẹp tình người rất hiếm thấy nơi các nước văn minh tiên tiến, nhưng nó lại rất thường hằng diễn ra nơi xứ sở kém phát triển. Người ta phải thán phục những con người nghèo của xứ Burundi (Phi Châu). Họ rất giầu tình người, giầu lòng nhân ái. Người ta kể rằng: Bác tài xế rất bình tĩnh không la mắng một khách bộ hành bất thình lình băng qua đường. Bác chỉ nhẹ nhàng nói với họ làm như thế rất nguy hiểm và tự người đi bộ sẽ cảm thấy áy náy vì sự bất cẩn của mình mà lần sau cẩn thận hơn.

Trong giao thông họ luôn nhường nhịn nhau nên luôn xẩy ra biến cố kẹt đường. Khi gặp một người đi bộ từ xa họ sẽ giảm tốc độ để nhường đường. Dù bất cứ tình huống nào thì người đi bộ cũng được ưu tiên hàng đầu.

Ở ngoài đường phố Burundi người ta sẽ rất sợ hãi khi nghe tiếng hò hét, la ó rất to của những đám thanh niên lực lưỡng đang lao sầm vào nhau. Nhưng họ chỉ lao vào nhau như chơi bóng bầu dục chứ không đánh nhau.

Người ta nói: “Người Burundi hiếm khi có chuyện đánh nhau hay đâm chém vì xích mích cá nhân, họ cứ đẩy qua đẩy lại cả một buổi đến khi nào chán thì mọi người sẽ tự giải tán. Bạn sẽ thấy dù họ giận đỏ mặt tía tai nhưng nhất định không đánh nhau”.

Điểm đáng ca ngợi hơn nữa là họ rất tế nhị, yêu thương và quên mình khi ai cần đến: Khi gặp bất cứ ai trên đường họ tươi cười và nói “Bwakeye / Mwaramutse!” (Xin chào!). Khi ai cần hỏi đường và nhờ giúp đỡ họ dễ dàng nhận lời. Họ có thể vì người khách mà thay đổi lịch trình của mình để dẫn họ tới nơi rồi mới quay lại con đường của mình.

Nếu gặp ôtô bị chết máy, các thanh niên nhiệt tình kéo đến mở nắp xe, kiểm tra xe như một người… thợ sửa xe chuyên nghiệp. Sau khi giúp xong thì họ vui vẻ nói xin chào và đạp xe rời đi.

Đúng là một nước có Thánh Thần tình yêu. Họ rất khiêm tốn và thân thiện. Họ nhỏ bé về mọi phương diện nên không có gì để kiêu hãnh. 80% người mù chữ. Nghèo vật chất, nghèo văn hóa. Nhưng họ có một tình yêu vĩ đại tuyệt vời. Chúa Thánh Thần hoạt động trong họ. Họ nghèo nàn, bé nhỏ nhưng họ có Chúa Thánh Thần. Thánh Thần kết họ thành một cộng đồng yêu thương và họ được sống trong bình an của Ngài. Chúng ta đang sống trong mùa tâm dịch với nhiều sợ hãi, còn họ vẫn thản nhiên với cuộc sống bình thường, vì nước nghèo thiếu thốn mọi sự có gì quyến rũ khách du lịch đâu nên con covid cũng bất lực trong sự lây lan.

Cũng vậy, Giáo Hội Chúa ban đầu rất nhỏ bé, nghèo nàn và cộng đoàn tiên khởi rất mong manh yếu ớt nhưng có sức sống của Chúa Thánh Thần nên đã trở thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương đến nỗi dân ngoại nói với nhau: “Kìa xem họ yêu thương nhau biết chừng nào!”

Đúng vậy, Lời Chúa lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống cho thấy Ngài đã ban tình yêu huyền diệu của Ngài cho các môn đệ và nhân loại để mọi người hiểu nhau, hiệp nhất và tha thứ. Tình yêu làm cho nhân loại xích lại gần nhau bất kể địa vị, quyền lực, chủng tộc, ngôn ngữ, màu da…

Ngày nay người ta dễ dàng gặp nhau, nói chuyện với nhau qua phương tiện truyền thông nhưng vẫn biền biệt xa nhau về tâm lý, về tâm linh. Những câu truyện đau lòng và tàn ác vẫn xẩy ra như cơm bữa trong xã hội. Thánh Thần tình yêu vẫn còn vắng bóng trong thế giới tội lỗi của hận thù của chiến tranh. Tuần trước xẩy ra cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas đã làm cho hơn 300 người chết, trong đó có tới 62 trẻ em. Thật đau lòng thay!

Hôm nay mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng ta xin Chúa Thánh Thần xuống trên chúng ta và trên thế giới này để biến đổi chúng ta thành những con người mới, con người của yêu thương và tha thứ. Xin Ngài đưa chúng ta vào thâm cung màu nhiệm  của tình yêu Ba Ngôi. Và xin Ngài xưa đã mở miệng các tông đồ bằng ngọn lửa hồng thì xin Ngài cũng mở miệng chúng ta, những người tội lỗi để cao rao kỳ công của Ngài.

Ước gì chúng ta là đền thờ của Ngài, nơi trao đổi tình yêu Ba Ngôi, nơi phản ảnh sự tốt lành của Ngài cho anh em chúng ta.

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.