Hãy theo Thầy, hãy để kẻ chết chôn kẻ chết – SN ngày 28.6.2021

0

Suy niệm: Mt 8,18-22

Có một điều rõ ràng trong Tin mừng hôm nay: Chúa Giêsu không tô vẽ cho cái giá của việc làm người môn đệ. Đối với những người theo Chúa Giêsu, điều đó chỉ có nghĩa là không có chỗ ngủ qua đêm hoặc không thể nói lời tạm biệt với cha mẹ sắp chết. Vô số tín hữu qua nhiều thế kỷ thậm chí đã phải trả giá cuối cùng bằng sự hy sinh mạng sống của mình. Vì vậy, khi chúng ta đọc những lời này ngày hôm nay, chúng ta cảm thấy một chút lo lắng. “Nếu tôi hết lòng theo Chúa Giêsu, tôi sẽ phải trả giá gì?”

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ về nó, bạn có thể đã phải trả giá. Theo Chúa Giêsu có nghĩa là bạn phải chiến đấu với những cám dỗ phạm tội, có thể hằng ngày. Nó cũng có thể có nghĩa là một con đường sự nghiệp thấp kém hơn để giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hoặc phục vụ giáo xứ của bạn. Nó có thể có nghĩa là sống đơn giản hơn để bạn có thể quảng đại cho những người cần đến. Trong tất cả những cách này và hơn thế nữa, chúng ta hy sinh để theo Chúa Giêsu.

Vậy tại sao mọi người lại quyết định trở thành người môn đệ? Cũng vì lý do đó mà rất nhiều người vào thời Chúa Giêsu đã chọn theo Ngài: họ không thể cưỡng lại Ngài. Cái nhìn của Ngài thể hiện tình yêu thương và lòng thương xót vô điều kiện của Thiên Chúa và những lời của Ngài nói lên những ước muốn sâu xa nhất trong lòng họ. Chúng ta cũng biết rằng không có nơi nào khác mà chúng ta sẽ tìm thấy những gì chúng ta đang thực sự tìm kiếm: tình yêu che phủ muôn vàn tội lỗi; niềm vui khi được biết đến, được chấp nhận và được tha thứ; và hy vọng được sống mãi mãi với Thiên Chúa trên Thiên đàng.

Mặc dù vậy, sẽ có những ngày khi các đòi hỏi làm môn đệ sẽ khiến bạn tự hỏi liệu điều đó có đáng hay không. Thật cám dỗ khi nhìn mọi người trên con đường rộng thênh thang và tự hỏi tại sao bạn lại đi trên con đường hẹp (Mt 7, 13-14). Đi theo Chúa Giêsu luôn luôn có nghĩa là, bằng cách này hay cách khác, theo Ngài đến thập tự giá. Nhưng cuối cùng, giống như Ngài đã chiến thắng, bạn cũng vậy khi cùng Ngài lên Thiên đàng. Trong khi chờ đợi, bạn có thể trông cậy vào Chúa Giêsu ở cùng bạn, dốc hết tình yêu và ân sủng của Ngài để giúp bạn theo Ngài, bất kể giá nào.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã mời gọi con đi theo Chúa. Xin giúp con đáp trả lại ngày hôm nay mà không hề tính toán.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.