Nhật ký bệnh viện: Vui với bà Maria

0

Bệnh viện  Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai ngày 22/6/2021

VUI VỚI BÀ MARIA

Sáng nay, vừa kết thúc tuần tĩnh tâm 8 ngày, mình mở điện thoại ra. Một tin nhắn: “ Dì ơi bệnh nhân giường 11 chết rồi, em đã đưa xuống nhà Đại Thể lúc 23g30 ngày 19/6/2021”. Tạ ơn Chúa, vì nghĩ một bệnh nhân có thể ra đi trong tuần tĩnh tâm nên trước khi đi mình nhắn với bạn kế toán trong khoa Hồi Sức rằng: “Khi bà mất nhớ liên hệ dùm sơ số điện thoại này… để bà được sự giúp đỡ.”

Chuyện là thế này.

Bà Y… , 78 tuổi, người gầy tong teo. Bà vào viện trong tour trực của mình vào ngày 30/5/2021. Suốt một đêm hội chẩn online với các bác sĩ khoa cấp cứu, khoa Nhiệt Đới, bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, bệnh viện Pham Ngọc Thạch, bệnh viện Phổi Đồng Nai với chẩn đoán: Viêm phổi nặng / nhiễm trùng huyết. Suy đa cơ quan. Suy dinh dưỡng nặng, loét tỳ đè. Đái tháo đường típ 2. Theo dõi lao phổi.  Bệnh viện tuyến trên không nhận, nên đành phải để bà lại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai và mình nhận bà về khoa mình điều trị. Mình cho bà thở máy và điều trị như một bệnh nhân nặng. Người nhà của bà là một người con nuôi, không biết nhiều về bệnh của bà, vì chị ta cũng đi làm công nhân xa. Ở với bà là đứa cháu, mà đứa cháu lại có con nhỏ, nên việc chăm sóc cho bà hầu như rất hạn chế. Suốt hai tuần bà bị ho không dứt nhưng không thể đi bệnh viện vì tiền ăn còn không có, nói chi đến chuyện chăm lo sức khỏe. Người bà có mùi hôi nặng bốc ra từ vết loét và quần áo. Khắp người là mụn nhọt, đất bám có lẽ lâu lắm rồi không được tắm.

Mình nhờ cô hộ lý lau người cho bà, nhưng lau hoài không ra hết đất bám, phải mất mấy ngày sau thịt mới mềm ra và da phồng lên mới kỳ nổi lớp ghét. Mình cũng nhờ các thầy Tập Sinh Dòng Tên đi thực tế ở đây cắt móng chân, móng tay đang có dấu hiệu mục và thối của bà.

Sau đó bà phải làm một số xét nghiệm cần thiết để được lên phương án điều trị. Khó khăn lớn nhất của mình là phải tìm thuốc tốt vừa chữa được bệnh vừa giảm chi phí. Nhưng dù có tham vấn cả đến bác sĩ bác sĩ trực lãnh đạo thì cuối cùng vẫn quyết định dùng thuốc tốt nhất cho bà. Một ngày trung bình cũng hết khoảng 5- 7 triệu tiền thuốc và các điều trị hỗ trợ khác như thở máy, giường, dinh dưỡng, các vật tư tiêu hao…  Nếu có bảo hiểm y tế sẽ đỡ được 80%. Nhưng bà không có gì cả.

Người con chăm bà vẻ mặt lúc nào cũng u sầu, chị không dám nhìn thẳng mình chỉ vì không có tiền. Mình biết thế nên cũng không nói gì nhiều, chỉ bảo chị “Cứ an tâm ở bên bà”. Lúc ấy Chúa gửi đến cho mình một thiên thần cho bà một số tiền viện phí nhưng không thấm vào đâu so với tổng chi phí bệnh nặng.

Hy vọng lóe sáng khi bệnh bà tự thở với túi Oxy15l/p. Bà biết và nói được mấy câu. Bà có đạo, tên thánh của bà là Maria. Bà muốn cha xức dầu cho bà… Nhưng chỉ được có hai ngày bệnh bà lại nặng dần và bà phải thờ máy lại. Phổi của bà không thể cải thiện nữa rồi. Những túi sữa cao cấp vẫn được cho ăn miễn phí, những khăn tã được người bệnh kế bên chia sẻ…. Lòng tốt được thể hiện khi người ta khốn quẫn… Cuối cùng bà “xuất viện” không phải trả đồng nào vì quá nghèo.

Bà được lãnh nhận Bí tích Xức dầu, được Chúa gọi về trời, được cất khỏi mọi đau đớn muộn phiền. Các thiên thần đã mai táng bà, đưa bà đi thiêu và đặt bà vào nghĩa trang cùng vói các em thai nhi. Đó là địa chỉ mà tôi đã từng gửi vài bệnh nhân của tôi đến trước đây. Họ sẽ gặp nhau và hy vọng họ sẽ cầu nguyện cho các những người đã đối xử nhân nghĩa với họ.

Xin Chúa đón linh hồn Maria vào Nước Chúa.

z2583670975726_91b6464178fc95683bfced2d87bfebd5

Hình: Bà Maria được lãnh nhận Bí tích Xức dầu Bệnh nhân lần cuối cùng

Sr. Vi Vu

Comments are closed.

phone-icon