Đức tin của con đã cứu con – SN ngày 5.7.2021

0

Suy niệm: Mt 9,18-26

Bài Tin mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta hai loại người rất khác nhau với hai vấn đề rất khác nhau. Một là người trưởng hội đường Do Thái có khả năng được tôn trọng trong cộng đồng của mình. Người kia là một người phụ nữ bị băng huyết kinh niên khiến bà ấy bị ruồng bỏ. Tuy nhiên, hai người có một điểm chung: tuyệt vọng, nhưng họ tin rằng Chúa Giêsu là phương sách cuối cùng của họ.

Tìm hiểu sâu hơn một chút và bạn sẽ thấy thực sự có một số điểm tương đồng. Và những điểm tương đồng đó có thể dạy chúng ta về việc tin cậy vào Chúa Giêsu.

Trước hết, cả người trưởng hội đường và người phụ nữ bị băng huyết đều đến với Chúa Giêsu trong tư thế khiêm nhường và đức tin. Cả hai đều thừa nhận quyền năng của Ngài và sự lệ thuộc của họ vào Ngài (Mt 9,18. 20-21). Họ không thắc mắc liệu Chúa Giêsu có thể giúp họ hay không – họ biết Ngài có thể và tin rằng tất cả những gì họ cần là một mối tiếp xúc tự nhiên đơn giản với Ngài. Và họ đã đúng! Chúa Giêsu rất cảm động trước sự tin tưởng của họ nên Ngài đã giúp đỡ họ. Điều này cho thấy rằng khi chúng ta tiếp cận với Chúa Giêsu trong đức tin, Ngài sẽ gặp chúng ta bằng quyền năng và sự hiện diện của Ngài.

Một điểm tương đồng khác là cách cả hai vượt qua những hạn chế cộng đồng của họ. Người phụ nữ đang tìm cách chữa bệnh không được ở trong một đám đông mà cô ấy có thể tiếp xúc với những người khác. Vì vậy, chạm vào áo của Chúa Giêsu là một hành động táo bạo, bất chấp luật lệ. Viên trưởng hội đường phải đối mặt với một loại trở ngại khác. Những người Do Thái sùng đạo khác có thể đã khinh bỉ ông ta vì đã quay sang người mới nổi danh chưa được thử thách này. Vì vậy, khi mọi người chế giễu Chúa Giêsu vì nói rằng cô bé đang ngủ, viên quan có thể cảm thấy đức tin của mình bị lung lay.

Chúa Giêsu công nhận đức tin mạnh mẽ của hai người tìm kiếm phép lạ này, nhưng Ngài cũng nhận ra sự nghi ngờ và sợ hãi của họ. Với người phụ nữ, Ngài đưa ra những lời an ủi: “Này con, cứ yên tâm!” (Mt 9,22). Trong câu chuyện của Máccô, Chúa Giêsu cũng khuyến khích viên quan, bảo ông ta “đừng sợ; chỉ cần có đức tin ”(5,36).

Chúa Giêsu cũng có những lời tương tự dành cho bạn bất cứ khi nào bạn cảm thấy tuyệt vọng. Vì vậy, hãy bám chặt lấy đức tin của bạn! Chúa Giêsu đến để đem lại ơn cứu rỗi và sự chữa lành cho mọi người, những người được kính trọng và những người bị từ chối. Hãy tin vào Ngài, ngay cả khi điều đó dường như là không thể. Cuối cùng thì Ngài cũng sẽ đến!

“Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con xây dựng lòng tin nơi Chúa”.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.