Tôi Có Thể Làm Được Mọi Sự Trong Chúa Kitô

0

Trong Chúa Kitô, Thiên Chúa ban cho chúng ta sức mạnh thánh thiêng của Người.

Một trong những đoạn hứa hẹn và hấp dẫn nhất trong Tân Ước là: “Tôi có thể làm được mọi sự nhờ Chúa Kitô, Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13).

Và câu Lời Chúa đó áp dụng cho mọi người: câu đó khuyến khích những ai nghĩ họ có thể làm được mọi sự để trắc nghiệm về nguồn gốc sự tin tưởng của họ. Câu đó cũng khuyến khích những người vốn hay nghi ngờ giờ đây cũng bắt đầu lên đường ra đi trong Chúa Kitô.

“Tôi Có Thể Làm Được Tất Cả Mọi Sự”. Chính Thánh Phaolô là một người làm được điều đó. Ngài đã rao giảng. Ngài đã thiết lập các giáo đoàn ở vùng Tiểu Á và Châu Âu. Ngài đã viết những lá thư dài và sâu sắc. Ngài đã chiến đấu với thế lực chống đối đức tin này đến những thế lực khác. Những mối đe dọa ghê gớm, những đêm trong tù, những lần bị ném đá và những trận đánh đòn dã man đã không thể làm nhụt chí con người này. Rõ ràng, đây là một con người đầy lòng tin tưởng! Nhưng khi đang làm những điều này, Thánh Phaolô cũng đã thú nhận rằng tất cả sự tin tưởng và tất cả những sự thành toàn của mình là “sự thiệt thòi” (Pl 3,8). Thậm chí, ngài còn đi xa hơn khi nói: “Sự thiện không ở trong tôi” (Rm 7,18, NRSVCE).

Điều này nghe có mâu thuẫn không nhỉ? Phaolo đã chẳng dùng sự học hỏi của mình để viết những lá thư hùng hồn đó sao? Ngài đã chẳng rút ra những thành quả từ việc được đào tạo giáo sĩ Do Thái khi xây dựng nền thần học của mình đó sao? Ngài đã chẳng cần nhiều sự tự tin để rao giảng cách can đảm như ngài đã làm đó sao?

Điều đó chẳng có gì là mâu thuẫn. Thánh Phaolô biết rằng ngài là một người quản lý ân sủng và phúc lộc của Thiên Chúa (x. 1 Cr 4,1). Ngài hiểu rằng ngài có thể đã được sinh ra ở nơi nào khác chứ không phải ở Tácxô. Ngài biết rằng ngài có thể xuất thân từ một gia đình không có những mối liên hệ gì ở Giêrusalem và không có triển vọng gì để được học lên cao. Ngài biết rằng mọi thứ mình có – sự hiểu biết, sức khỏe và sự khôn ngoan của ngài đều đến từ Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao ngài đã có thể thành toàn tuy nhiên ngài lại không được công nhận như thể ngài là một vị anh hùng nào đó.

Nếu bạn thấy mình muốn được công nhận, muốn có tiền hoặc một loại phần thưởng nào đó cho công việc bạn đã hoàn thành, bạn có thể kiểm tra xem bạn là một người hành động trong Chúa Kitô hay là người hành động vì chính mình. Đó không phải là Chúa Giêsu đối nghịch với sự công nhận hoặc việc kiếm được tiền. Đó là khi những loại mục đích này trở thành động cơ chính yếu của chúng ta, một câu hỏi nghiêm túc được đặt ra: Ai nhận vinh quang đó? Mục đích của sự công nhận hoặc việc đạt được vật chất là tốt, bao lâu chúng không làm che khuất Thiên Chúa. Nhưng bởi vì rốt cục chúng rất chóng qua, nên những loại mục đích này chỉ nên là những động cơ thứ yếu mà thôi.

Nếu chúng ta cứ nhất định cho rằng chúng ta có thể làm được tất cả mọi sự, nhưng không thừa nhận rằng chúng ta cần sức mạnh của Chúa Kitô, thì rốt cục chúng ta sẽ khẳng định rằng những thành tựu của chúng ta là do tự sức mình làm nên. Và điều đó sẽ chỉ nuôi dưỡng một sự ích kỷ chia cắt chúng ta khỏi những người khác và khiến chúng ta khép lòng mình với tình yêu mà Thiên Chúa muốn đổ vào lòng chúng ta.

“Tôi Không Thể Làm Bất Cứ Điều Gì”. Những chướng ngại – chúng là một phần của cuộc sống. Chúng ta đối diện với chúng mỗi ngày. Một số người cứ chấp nhận chúng. Họ nỗ lực để xử lý tình huống khó khăn và vượt qua nó. Nhưng đối với nhiều người, câu chuyện lại khác. Họ nhìn vào hoàn cảnh khó khăn và mất tự tin. Một số người thậm chí cảm thấy bị thất bại trước khi họ bắt đầu. Một tiếng thì thầm bên trong nói với họ: “Tôi không thể. Tôi chỉ đơn giản là không thể. Tôi ước ao tôi có thể, nhưng tôi không thể”.

Một câu chuyện thiếu nhi có tựa đề là: “Động Cơ Nhỏ Có Thể” nói về cách một cái động cơ nhỏ màu xanh mang một đoàn tàu lửa chở đồ chơi vượt qua một chướng ngại vật ghê gớm – một cái tháp cao ngất, dường như một ngọn núi không thể vượt qua – bằng cách lặp lại với chính mình: “Tôi nghĩ tôi có thể, tôi nghĩ tôi có thể”, và cứ thế lặp đi lặp lại những lời đó. Thật thú vị nếu chúng ta có thể vượt qua tất cả các chướng ngại vật của chúng ta theo cùng cách thức mà động cơ nhỏ đã làm. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với một số người trong chúng ta, những thất bại quá khứ đã hạ gục chúng ta và ru ngủ chúng ta rằng chúng ta không thể làm được. Chúng ta tin rằng chúng ta không thích hợp và không có khả năng để chu toàn nhiệm vụ được trao phó cho chúng ta. Những người khác chống lại việc đảm nhận những sự rủi ro bởi vì họ sợ thất bại. Thay vào đó, họ không thích đối diện với thách đố.

Kinh Thánh kể câu chuyện của một người đã trao cho một trong các đầy tớ của mình một số tiền tương đương khoảng ba tháng lương. Lẽ ra nên đầu tư nó và chịu rủi ro có thể mất tất cả, người đầy tớ này đã chọn cách giấu tiền đi. Khi nghe những gì đã xảy ra, ông chủ liền giận dữ. Ông lấy tiền lại nơi người đầy tớ đó và trao nó cho người đầy tớ khác, người đã có gấp đôi số tiền của mình (Lc 19,11-26).

Trong khi dụ ngôn này không thể diễn tả chính xác về tất cả những gì đã được làm nhờ Chúa Giêsu, Đấng củng cố sức mạnh cho chúng ta, nó cho chúng ta một số nhận thức quan trọng. Nếu bạn nghĩ bạn không thể và sau đó bạn không làm, thì sớm hay muộn, bạn sẽ đánh mất thậm chí cả việc “có thể-làm” nhỏ bé mà bạn có. Mặt khác, nếu bạn nghĩ bạn có thể và sau đó bạn đi và cố gắng thực hiện nó, Thiên Chúa sẽ hài lòng hơn, ngay cả nếu bạn thất bại, thì vẫn còn hơn là nếu bạn đã không cố gắng.

Khi tiếng nói “tôi không thể” vang lên trong tâm trí của bạn và cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn không thể làm điều gì đó, bạn hãy tự nói với mình: “Trong Chúa Kitô, tôi biết tôi có thể làm được”. Một sự phản ứng như thế còn vượt lên trên sự thúc đẩy của chính mình. Đó thực sự là một lời tuyên xưng đức tin đã được đâm rễ sâu và được đặt nền tảng trong những lời hứa của Tin Mừng. Đó là một lời công bố về lòng tin tưởng, phó thác rằng chúng ta có thể làm được những gì Thiên Chúa mời gọi chúng ta bởi vì Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta sức mạnh thánh thiêng của Người.

Nền Tảng Vững chắc. Mấy ngày sắp tới, hãy cố gắng dành chút thời gian cầu nguyện để xem xét các động cơ của bạn. Nếu bạn hướng về sự tự tin, hãy cố gắng hỏi chính mình: “Tôi có đang là tâm điểm chính của cuộc đời tôi hay là Chúa?” Hãy xin Chúa Giêsu ơn khiêm nhường để bạn có thể nên giống như Thánh Phaolô – làm việc không mệt mỏi và làm những điều vĩ đại cho Thiên Chúa, nhưng biết rằng các tài năng và khả năng của bạn là những ơn Thiên Chúa đã trao phó cho bạn để bạn có thể tôn vinh Thiên Chúa. Bạn hãy cố gắng bắt đầu ngày hôm nay bằng việc cầu nguyện, thưa với Chúa Giêsu rằng bạn muốn bắt đầu làm mọi sự vì Người, bởi vì Người đã ban cho bạn quá nhiều.

Đối với những người trong số các bạn có khuynh hướng nghi ngờ hoặc sợ hãi, hãy tự hỏi mình: “Tôi thường nghĩ tôi không thể đối đầu với một thách đố như thế nào – điều đó có quá khó khăn không? Tôi thường nói: “Tôi không xứng đáng; tôi không thể vượt qua nỗi sợ hãi hoặc cơn oán giận hay cảm giác tội lỗi này thế nào?” Nếu bạn có khuynh hướng như thế, thì đã đến lúc bạn nên loại bỏ những tiếng nói kết án hoặc không thích hợp. Hãy cố gắng bắt đầu ngày sống của bạn bằng việc cầu nguyện, hãy thưa với Chúa Giêsu: “Con không tuyệt vọng và không vô dụng. Con có thể làm được tất cả mọi sự nhờ Chúa Kitô, Đấng ban sức mạnh cho con!”

Mọi Sự – trong Chúa Kitô. Trong mọi thời đại và mọi nơi mọi chốn, các Kitô hữu đã học được ý nghĩa của việc làm được tất cả mọi sự “trong Chúa Kitô”. Họ đã học hài lòng với bất cứ thứ gì họ có và với bất cứ hoàn cảnh nào họ phải đối diện. Họ đã học cách để đối phó với những thăng trầm của cuộc sống. Họ đã học được kỹ năng vượt qua các thách đố không phải do sức riêng hay khả năng của mình, nhưng chính yếu là do Chúa Giêsu có thể làm được mọi sự trong họ.

Chúa Giêsu có một kế hoạch tuyệt vời cho cuộc sống của bạn. Người cũng biết rằng bạn sẽ đối diện với những lần đau đớn, những bất công và sự từ chối. Người biết rằng thế giới này đầy dẫy cám dỗ và tội lỗi. Bất cứ khi nào bạn đối diện với những thời khắc gay go, hãy nhớ rằng chính Chúa Giêsu đã chịu đau khổ – và bởi vì Người đã sống thân phận con người, nên Người biết rõ những nỗi đau khổ của chúng ta. Người chịu đau khổ với chúng ta và luôn luôn ở với chúng ta, ban cho chúng ta niềm an ủi và sức mạnh của Người.

Đây là lời hứa tuyệt vời đối với cuộc sống Kitô hữu. Bất cứ ai cũng có thể đón nhận lời cầu nguyện của Thánh Phaolô làm của riêng mình – chúng ta có thể làm được mọi sự nhờ Chúa Kitô, Đấng ban sức mạnh cho chúng ta – thậm chí chúng ta có thể lướt thắng cả những sóng nước dữ dội của cuộc đời cách bình an và thành công hơn, bởi vì Chúa Giêsu ở với chúng ta, giúp chúng ta làm được những gì mà tự sức riêng mình chúng ta không bao giờ có thể hoàn thành được.

Theo Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/i_can_do_all_things_in_christ/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon