Nhiều người được mời, nhưng ít người được chọn – SN ngày 19.8.2021

0

Suy niệm: Mt 22, 1-14

“Đừng chạm vào bếp, vì nó sẽ đốt ngón tay của bạn!” “Đừng băng qua đường cho đến khi bạn nhìn cả hai chiều”. Giống như cha mẹ đã cảnh báo chúng ta để giữ an toàn cho chúng ta, Chúa Giêsu đưa ra lời cảnh báo cho chúng ta trong Tin Mừng hôm nay. Ngài cảnh báo chúng ta về những hậu quả đáng buồn mà mọi người sẽ phải đối mặt nếu đến cổng Thiên đàng mà không có “áo cưới” mầu nhiệm (Mt 22, 11).

Áo cưới này là gì? Sách Khải Huyền cho chúng ta câu trả lời. Nó mô tả các công dân nước trời mặc áo trắng “trong máu Chiên Con” (7, 14). Nó cho chúng ta biết rằng những người đã được Rửa tội trong Đức Kitô – đoàn dân đông đảo đã đắm mình trong sứ điệp Tin mừng về sự chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu – sẽ biết đặc ân được tham gia cùng Chúa trong bữa tiệc vinh quang cuối cùng của Ngài.

Bây giờ, việc nhận bộ quần áo cưới này khi làm lễ Rửa tội là một việc, nhưng việc giữ bộ quần áo đó sạch sẽ và tinh khiết trong suốt cuộc đời của chúng ta là một việc khác. Mỗi ngày, Thiên Chúa muốn chúng ta khoác lên mình chiếc áo cưới – đặc tính thánh của Đức Kitô – và để cho ân sủng mà nó tượng trưng cho cách chúng ta suy nghĩ và hành động.

Thật là cám dỗ để trở nên quá bận tâm với những đòi hỏi của cuộc sống trên thế giới này – như những người trong câu chuyện ngụ ngôn hôm nay – đến nỗi chúng ta không thấy được bữa tiệc lộng lẫy đang chờ đợi chúng ta trên Thiên đàng. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về ngày lễ đó mỗi khi chúng ta cử hành Thánh lễ. Ở đó, tụ họp với tư cách là khách dự tiệc cưới của nhà vua, chúng ta nuôi dưỡng bản thân bằng những lời Kinh thánh và chúng ta nhận Mình và Máu của chính Chúa Giêsu. Sự kết hợp tuyệt vời này, cùng với ân sủng của Lời thú tội, mang đến cho chúng ta tất cả những gì chúng ta cần để giữ cho quần áo cưới của mình sạch sẽ và không tì vết khi chúng ta chờ đợi bữa tiệc cuối cùng.

Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Nhiều người được mời, nhưng ít người được chọn” (Mt 22, 14). Chúa đang mời gọi bạn hôm nay. Hãy chấp nhận lời mời của Ngài! Hãy chú ý đến lời cảnh báo của Ngài! Một cuộc sống vinh quang đang chờ đợi tất cả những ai giữ được tấm áo cưới sạch sẽ.

Lạy Giêsu, con cảm ơn Chúa đã mặc cho con trong ân sủng của Ngài. Xin giúp con sống đẹp lòng Chúa hôm nay.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon