Chúa Giêsu Kitô đã đến thế gian để cứu những người tội lỗi. Trong số này, tôi là người đầu tiên – SN ngày 11.9.2021

0

Suy niệm: 1Tim 1, 15-17

Khi bạn nghe Thánh Phaolô gọi mình là “đầu tiên” của tội nhân (1Tim 1, 15), bạn có thể nghĩ: “Ồ, thôi nào, Phaolô! Chắc chắn, ngài đang phóng đại”. Đành rằng trong quá khứ Phaolô là kẻ thù đáng gờm của Đức Kitô và Giáo hội của Ngài, nhưng mọi thứ đã thay đổi trên đường đến Đamát. Kể từ ngày đó, ngài là người rao truyền Tin mừng không mệt mỏi. Vậy làm sao ngài có thể tiếp tục tự nhận mình là một tội nhân bậc nhất? Đó không phải là hoàn toàn trong quá khứ sao?

Phaolô hiểu rằng ngài sẽ luôn phải vật lộn với những khuynh hướng tội lỗi, ngay cả sau khi ngài đã được làm rửa tội. Ngài biết rằng Chúa Giêsu đến để cứu những người tội lỗi – và điều đó không chỉ bao gồm những kẻ tội nhân mà còn bao gồm những công dân “đáng nể” như ngài. Sự hoán cải của Phaolô không dừng lại trên con đường đó; nó chỉ mới bắt đầu! Sự cứu rỗi là một quá trình liên tục đối với ngài, cũng như đối với tất cả chúng ta. Có lẽ Đức Thánh Cha Phanxicô đã thể hiện điều đó tốt nhất khi ngài từng mô tả về bản thân bằng cách nói: “Tôi là một tội nhân được Chúa thương xót nhìn đến”.

Điều này đưa chúng ta đến phần khác của câu này: Chúa Giêsu Kitô đã đến để cứu chúng ta khỏi tội lỗi, không phải để kết án chúng ta về điều đó. Ngài không đến để thống trị chúng ta hay để khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi về việc chúng ta tội lỗi như thế nào. Phaolô cũng hiểu điều này. Ngài biết rằng mặc dù tội lỗi sâu thẳm của mình, nhưng Thiên Chúa đã tuôn đổ ân sủng trên trời để tẩy sạch mình và nâng mình lên. Đó là lý do tại sao việc thừa nhận rằng mình là một tội nhân không khiến Phaolô chán nản hay tuyệt vọng.

Trong suốt cuộc đời mình, Phaolô đã cố gắng giữ được hai chân lý sâu sắc này cùng một lúc. Phải, ngài là một tội nhân. Và ngài là một đứa con yêu dấu của Thiên Chúa. Đây là những sự thật mà ngài đã thúc giục Timôthê phải giữ lấy. Đó là sự thật mà ngài thúc giục chúng ta cũng phải giữ lấy. Vì vậy, chúng ta hãy vui mừng với Phaolô trong một nghịch lý có vẻ như về căn tính “kép” của chúng ta: những người tội lỗi đã nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa!

Lạy Chúa, xin giúp con biết ơn Chúa vì mặc dù con là tội nhân, nhưng con cũng là con của Chúa!

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon