Đức Giám mục Giáo phận Xuân Lộc viếng thăm Hội Dòng

0

IMGP8189

Vào lúc 12g30 thứ Tư 20/10/2021, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc và Cha Tổng Đại Diện Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh đã có chuyến viếng thăm Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp.

1 IMGP8204

Trong niềm hân hoan và thảo kính, tất cả chị em đã cùng quây quần trong “Phòng Đức Mẹ Bảo Trợ” ấm cúng để được lắng nghe những lời đầy tâm tình yêu thương của Vị Cha Chung Giáo phận. Đức Cha đã nhẹ nhàng cám ơn Hội Dòng, đặc biệt chị Bề trên Tổng quyền và Ban Cố vấn đã sẵn sàng hưởng ứng lời mời gọi của Đức Cha cùng toàn thể Giáo phận trong việc tích cực sắp xếp cho các chị em tham gia thiện nguyện trong tuyến đầu chống dịch Covid-19. Nhân dịp này, Đức Cha cũng chân thành cảm ơn tất cả các thành viên trong toàn Dòng cách này hay cách khác đã tích cực trong sứ vụ chung của Giáo phận trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đức Cha đặc biệt bày tỏ lời khen ngợi chị em trong mảng sứ vụ chăm sóc những phụ nữ, cụ bà neo đơn tại Viện Dưỡng Lão Suối Tiên – Trảng Bom: “Tôi đã đi thăm nhiều Cơ sở và Viện Dưỡng Lão nhưng thực sự đến nơi đây, tôi thấy rõ có sự khác biệt. Tôi thấy được bàn tay của những người phụ nữ có Chúa. Chính sự chăm sóc yêu thương, tận tình của các sơ Đa Minh Tam Hiệp, những con người bất hạnh, khổ đau đã và đang tìm lại được phẩm giá đích thực của họ và nhờ đó họ cũng có cơ hội được hưởng niềm vui, sự bình an và hạnh phúc trong quãng đời còn lại. Tạ ơn Chúa!”. Đức Cha lại đặc biệt cám ơn gần 30 chị em, đại diện cho toàn Dòng, trong tinh thần hy sinh, phục vụ đã tự nguyện lên đường để cùng với các y, bác sĩ và các thiện nguyện viên để chăm sóc, giúp đỡ các bệnh nhân nhiễm bệnh F0, F1 cũng như cộng tác trong việc điều hành, sắp xếp công việc. Đức Cha cũng rất vui mừng kể lại tâm tình tri ân và lòng cảm kích đối chính các y, bác sĩ, … đối với các Linh mục, tu sĩ đã dấn thân hết mình trong việc chống dịch và luôn sẵn sàng giúp đỡ các bệnh nhân cho dù biết mình có thể gặp nguy hiểm và nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Nếu như các bác sĩ, y sĩ có thể giúp chữa lành cho các bệnh nhân về phương diện thể lý thì chính sự hiện diện yêu thương và phục vụ quên mình của giới Linh mục, nhất là sự chăm sóc tận tình, chu đáo cùng những lời động viên khích lệ của các nữ tu đã có thể chữa lành về tinh thần, tâm lý cho họ đến 50% và nhờ đó, các bệnh nhân đã sớm được khỏi bệnh và bình phục. Quả thật, sự hiện diện tuy âm thầm nhỏ bé của các sơ đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt nơi các bệnh nhân và cả nơi đội ngũ các y, bác sĩ, nhân viên ý tế, quân nhân, … và có không ít người đã thắc mắc mắc về Đạo Công Giáo. Một sơ, dù đã học xong thần học nhưng được hỏi bất ngờ “Đạo của sơ là gì?” Sơ buột miệng trả lời: “Dạ, con tin là Thiên Chúa đã gửi con đến đây để giúp bác và Chúa là Cha của mọi người, Chúa rất yêu thương bác ạ”. Câu trả lời thật mộc mạc, đơn sơ nhưng đã nói lên cả một niềm xác tín và ý nghĩa thần học về Thiên Chúa là Người Cha nhân hậu hằng yêu thương hết thảy mọi người.

P1100412

Tiếp theo tâm tình của Đức Cha Gioan, cùng với những lời cám ơn Hội Dòng qua sự mau mắn đáp lời của những người có trách nhiệm và sự hăng say lên đường thi hành sứ vụ cứu đời, cứu người của các chị em, Cha Tổng Đại diện Đa Minh cũng trao tặng cho tất cả chị em những ý tưởng sâu sắc đầy ý nghĩa. Cha cũng cho biết trong đợt đầu tiên sắp xếp công việc và nhân sự để lên đường chống dịch, ai cũng hoang mang, lo lắng từ những người đứng đầu cả trong Giáo phận lẫn phía chính quyền đến chính những thiện nguyện viên Linh mục và tu sĩ. Thế nhưng, chính tình yêu vĩ đại với Chúa và với tha nhân – anh chị em – trong đại gia đình Thiên Chúa, đã tăng thêm sức mạnh, niềm tin và hy vọng thúc bách tất cả cùng nhau can đảm “liều mình” vì sứ vụ. Chính động lực yêu thương và sự “liều mình vì sứ vụ ấy” đã giúp các Linh mục và anh chị em tu sĩ dũng cảm tiến bước, không nao núng hay ngần ngại trước mọi khó khăn và luôn sẵn sàng đi đến những vùng F0 nguy hiểm nhất với khát vọng duy nhất là đem tình yêu thương của Chúa đến cho mọi người và ước mong sớm đẩy lui đại dịch, đồng thời cứu lấy mạng sống của anh chị em mình bao nhiêu có thể. Tạ ơn Chúa, sự nhiệt tình và sự liều mình của tất cả những chiến sĩ can trường của Chúa Kitô đã không trở nên vô ích, trái lại đã góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân và còn để lại những ấn tượng đẹp, sâu sắc không chỉ trong lòng những bệnh nhân có đạo mà cả những bệnh nhân không đạo và nhất là đã gây ảnh hưởng không nhỏ nơi tâm lòng các bác sĩ, y sĩ, quân nhân, thiện nguyện viên, … đến độ Cha Tổng Đại diện phải khẳng khái thốt lên rằng: “Tôi thật sự cảm nhận từ trước đến giờ, chưa bao giờ giới Linh mục và tu sĩ chúng ta lại có ảnh hưởng tốt và lớn như thời gian chống dịch vừa rồi”. Quả thực, đó là một dấu hiệu tốt và chúng ta đã đi đúng đường lối Thiên Chúa. Những gì chúng ta đã vất vả gieo vãi, Chúa đã và đang cho chúng ta thu hoạch. Chính trong cơn đại dịch, Thiên Chúa đang được nhiều người biết đến, tình yêu thương được chia sẻ cách rộng rãi hơn bao giờ hết, con người ngày càng sát lại gần nhau và khoảng cách giữa tôn giáo cũng thu hẹp rất nhiều.

IMGP8200

Kết thúc buổi gặp gỡ, thăm viếng, Đức Cha Gioan đã yêu thương ban phép lành đặc biệt cho tất cả chị em. Chị Bề trên Tổng quyền một lần nữa đại diện tất cả chị em cám ơn Đức Cha và Cha Tổng đại diện đã ghé thăm, khích lệ và ban những lời yêu thương cho chị em và toàn thể Hội dòng.

P1100408

Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon