TRUYỀN GIÁO TRONG THỜI KỲ BÌNH THƯỜNG MỚI – CHÚA NHẬT XXX TN B

0

Thế giới đại dịch. Mọi sự đều ngưng trệ. Kinh tế thì điêu linh. Doanh nghiệp phá sản. Giới Công – Nông thất nghiệp thiếu thốn. Ấy thế mà có người vẫn lạc quan bảo rằng: “tiền trong dân còn nhiều lắm”. Và rồi đa số đã thêm vào câu sau rằng: “tiền nợ thì còn nhiều”.

Nợ nhiều là phải bởi vì suốt 4 tháng khắp các con hẻm, và có khi ngay trước cổng nhà ai đó cũng bị băng bó bằng dây Ruy băng trắng đỏ chằng chịt. Có khi là hàng rào kẽm gai, thậm chí bị nẹp như nẹp xương bởi những miếng tôn rỉ sét, những miếng gỗ công trình bịt kín cả khu dân cư. 

Chống dịch như chống giặc đã không đạt kết quả, nên bây giờ lại chuyển qua phải sống chung với DỊCH! Nhìn đầu ngõ, đầu hẻm hết băng bó khiến ai cũng xúc động rưng rưng. Nhưng thực sự, lầntháo gỡ những cuộn băng bó này dường như không mấy ai hồ hởi, vui tươi, vỡ òa như những lần trước khi dỡ phong tỏa người ta hò reo vui mừng. Bởi vì dịch vẫn còn. Nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao. Có chăng là chống dịch đã khác xưa, chỉ những nhà nào có dịch mới rắc vôi, mới giăng dây băng bó nhà đó mà thôi.

Từ đầu tháng 10 xã hội đã bắt đầu bình thường mới để khôi phục kinh tế nên khi ra khỏi nhà vẫn phải trang bị đầy đủ “combo” vật bất ly thân: điện thoại với một cái “app” phù hợp, chai sát khuẩn nhanh và khẩu trang. Bình thường mới không phải là trở lại y hệt như ngày xưa, mà duy trì những thói quen mới đã hình thành trong mùa dịch, nay đã thành hữu ích. Thay đổi cách sống, ăn uống, vệ sinh để khỏe mạnh hơn, tiết kiệm hơn và biết tích lũy để phòng khi rủi ro.

Bình thường mới đối với người Công giáo chính là thói quen đọc kinh gia đình đã giữ được thường xuyên hơn. Dùng truyền thông để kết nối với nhau trong các giờ lễ trực tuyến, hay trong các giờ cầu nguyện LTX Chúa và lần hạt Mân Côi. Bình thường mới nghĩa là duy trì thói quen mới hình thành trong mùa dịch luôn chia sẻ trên trang cá nhân mình những lời cầu nguyện cho nhau, những sứ điệp lời Chúa được lan tỏa nhiều hơn trên các trang cá nhân. Điều nổi bật của những ngày bị băng bó quấn chung với nhau chính là sự nương tựa , yêu thương, chia sẻ cho nhau của ăn thức uống để không ai bị đói trong khu phong tỏa của mình.  Qua khó khăn mới hiểu và thương nhau hơn, âu cũng là vốn quý để cùng nhau hướng tới những ngày mai bình yên và hạnh phúc.

Lời Chúa hôm nay kể lại hành trình anh mù Bartime. Vì đôi mắy mù lòa, nên anh ta đành ở bên lề cuộc sống, anh ngồi bên lề đường, không thể hòa cùng mọi người để có những bước chân thong dong trên đường. Anh ta còn phải trông chờ vào những của bố thí dư thừa để nuôi sống bản thân. Anh cũng muốn hòa với mọi người bước trên đường cuộc sống, nhưng con mắt mù lòa khiến anh tách ra khỏi đám đông nhân loại.

Nhờ niềm tin mà anh được Chúa chữa lành đôi mắt, để từ nay anh cũng được sống những ngày tháng bình thường mới. Bình thường mới là luôn nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban tặng để sống tạ ơn và gắn bó với Ngài. Bình thường mới là biết chăm sóc bản thân tốt hơn để không lệ thuộc bởi những tiện nghi bên ngoài.

Ngày lễ khánh nhật truyền gíao năm nay được cử hành trong những ngày bình thường mới cũng là lời nhắc nhở chúng ta hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, hãy loan truyền về Chúa trong khung cảnh bình thường mới. Giáo hội hôm nay bước vào bình thường mới nhưng vẫn mong mọi người tiếp tục sống như những ngày giãn cách luôn mang theo mình combo khi đi ra ngoài là tràng hạt Mân Côi, là lời cầu nguyện cho nhau được bình an, và biết dành thời gian cho bản thân, cho gia đình thay vì cho những cuộc vui thâu đêm suốt sáng của trước kia.

Xin cho chúng ta biết loan truyền về Chúa trong mọi hoàn cảnh và luôn làm sáng danh Chúa trong chính cuộc đời hôm nay. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

Comments are closed.