Lòng nhân hậu

0

Tác giả: JOSHUA M. DANIS
Nguồn: WAU, Personal Spirituality Resources
Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương chuyển ngữ

“Bất cứ điều gì anh em làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của thầy, là anh em đã làm cho chính Thầy” (Mt 25,40).
Những hành động phục vụ không phải lúc nào cũng đến với tôi một cách tự nhiên, và tôi còn một chặng đường dài phía trước.
Tuy nhiên, đối với cha vợ tôi, đây là điều gì đó vừa mới xảy ra với ông. Khi Hollie và tôi mới kết hôn, tôi thú nhận rằng tôi đã từng cảm thấy bị đe dọa bởi thiên hướng phục vụ của ông. Vì một lần ông đã dọn sạch sẽ toàn bộ nhà để xe của tôi! Lần khác, ông đến thăm, tôi đã chắc chắn nhà để xe sạch sẽ, không vết nhơ vậy mà ông vẫn tìm cách để hoàn thiện nó.
Tôi nghĩ điều này khiến tôi cảm thấy bị đe dọa vì tôi coi hành động phục vụ của ông là một nỗ lực để nói rằng: “Này, anh thực sự không thể chăm sóc con gái của tôi, vì thế tôi phải làm điều đó cho anh”. Sau đó, tôi đã nhận ra rằng tôi hoàn toàn hiểu sai về ông. Ông không tử tế để khẳng định như thế. Ông tử tế vì ông là người như thế. Ông yêu thương con gái mình và ông yêu thương tôi. Cách tốt nhất ông biết để chỉ cho chúng tôi thấy là phục vụ trong việc nhỏ lẫn việc lớn, ngay cả điều đó có nghĩa là lau chùi nhà để xe của chúng tôi.

Lòng tốt thực sự là gì? Những hành động tử tế thực sự không được thực hiện vì sợ hãi hay ép buộc, hoặc với ước mong nhận được những lời cám ơn hoặc để thúc đẩy ai đó làm điều gì đó cho chúng ta. Thay vào đó, chúng chỉ đơn giản là phát xuất từ một người.
Cha tôi, Mark Danis, đã rời bỏ thế giới kinh doanh vài năm trước đây để bắt đầu phục vụ cho người nghèo trọn thời gian với Tu Hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolo. Trong công việc của mình, cha tôi tương tác với hàng trăm tình nguyện viên tốt bụng đang cố gắng thực hiện phần việc của họ. Một ít người trong số họ đến một hoặc hai lần một năm để giúp đỡ trong khả năng hạn chế. Tuy nhiên, những người có tác động lớn nhất sẽ áp dụng nhịp độ phục vụ đều đặn hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần. Quan điểm của tôi chỉ đơn giản là thế này: để phát triển một nhịp điệu tận tâm, suốt đời chính là hiến tặng chính bản thân bạn. Chính trong những khoảnh khắc đó, hoa trái của lòng tốt có thể bén rễ và phát triển tốt nhất.

Lòng tốt phi thường. Trở lại thời ở đại học, tôi đã đi sứ vụ phục vụ ở Thành phố New York. Tôi đã làm việc với Dòng Thừa Sai Bác Ái, một nhóm các nữ tu do Thánh Têrêsa Calcutta thành lập. Lúc đầu khi tôi nghe nói rằng Dòng Thừa Sai Bác Ái đang phục vụ tại Hoa Kỳ, tôi nghĩ rằng tôi đã cười phá lên. Chắc chắn, tôi thấy hợp lý khi họ hỗ trợ những người nghèo nhất trong số những người nghèo ở một nơi như Calcutta, nhưng tại sao họ lại đến phục vụ ở quốc gia giàu có nhất thế giới chứ?
Tôi biết rằng có sự nghèo đói ở đây, nhưng tôi đã khiêm tốn khám phá ra chiều sâu của sự nghèo khó ở giữa chúng ta. Cùng với tình trạng vô gia cư và đói khát, nhiều người trải qua cảm giác tuyệt vọng khủng khiếp. Tình trạng tuyệt vọng này là một hình thức nghèo nàn về tinh thần có thể còn khủng khiếp hơn cả sự nghèo đói về thể xác.
Một ngày kia, khi đang phục vụ ở Thành phố New York, tôi đã chứng kiến một người đàn ông cay đắng, giận dữ chửi thề và nguyền rủa một trong những nữ tu này. Anh ấy thực sự đã gọi sơ ấy là một người độc ác, xấu xa trong khi sơ đang phục vụ bữa trưa cho anh ta! Tình yêu sâu đậm của sơ đã khiến tôi phải ngạc nhiên, sơ cứ tiếp tục phục vụ anh ta, hoàn toàn không nao núng trước sự thô lỗ của anh ta. Tôi nghĩ tôi đã bị cám dỗ la anh ta hoặc bắt anh phải xin lỗi trước khi tôi thể hiện lòng tốt của mình, nhưng đó không phải là cách cư xử của sơ. Không có ràng buộc gì khiến sơ phải yêu thương anh ta như thế, thậm chí không có ràng buộc gì về sự đứng đắn đơn giản của con người.
Ngày hôm sau, tôi khám phá ra rằng sự quảng đại này, được thể hiện theo thời gian, đã có thể có một ảnh hưởng đáng kinh ngạc đối với những người lãnh nhận nó. Tôi đã đi cùng với Dòng Thừa Sai Bác Ái để giúp đỡ tại nhà tế bần của họ dành cho những người đàn ông đang đau đớn và sắp chết vì bệnh AIDS. Nhiều người trong số họ đã phải cảm động trước tình yêu thương của các nữ tu. Thay vì nguyền rủa, họ vô cùng biết ơn các sơ. Thực vậy, họ rất biết ơn đến nỗi dường như họ được thúc đẩy phải đáp lại bằng lòng quảng đại. Nhiều người đã hỏi làm thế nào họ có thể giúp đỡ và đã tận dụng cơ hội để quét lau sàn nhà và làm những việc lặt vặt khác. Đối với tôi, điều đó dường như là họ đã được đón tiếp vào trong một cộng đoàn yêu thương và họ chỉ miệt mài với cơ hội thực hiện phần việc của mình trong đó.
Mắt tôi tôi đẫm lệ khi dừng lại ở một câu Kinh Thánh được khắc trên một trong những bức tường: “Đức Chúa đã ban cho, Đức Chúa lại lấy đi: xin chúc tụng danh Đức Chúa!” (G 1,21). Điều gì trên trần gian có thể khiến một nhóm người đau khổ như họ chấp nhận một viễn cảnh như vậy? Đó chỉ đơn giản là lòng tốt sâu sắc của những người khác, những người đã cống hiến cả cuộc đời của họ để phục vụ Chúa Kitô nơi những người khác.

Chìa khóa của lòng tốt. Để cộng tác với sự gia tăng hoa trái nhân từ trong cuộc sống của chúng ta, nó giúp chúng ta yêu thương những người khác. Không phải theo nghĩa lãng mạn, nhưng theo cách cho phép chúng ta thực sự nhìn thấy những người xung quanh mình. Chúng ta cần khai thác cảm giác về niềm hy vọng, ước mơ, trong nỗi sợ hãi và những nhu cầu của họ. Khi điều này xảy ra, chúng ta có thể nhận thấy chính mình bắt đầu đồng cảm với họ. Chúng ta có thể ước mong được nhìn thấy họ an toàn, hạnh phúc và sống thành công lời mời gọi mà Thiên Chúa đã đặt để trong cuộc sống của chính họ.
Khi điều này xảy ra, lòng tốt chứng minh rằng đó không phải là tư lợi, cũng không phải là một sự tính toán lạnh lùng về việc phải làm gì để giảm bớt đau khổ của con người nói chung. Điều đó trở nên một sự chia sẻ đặc biệt – chúng ta không thể ngăn mình khỏi lòng tốt như vậy nếu chúng ta muốn. Ngay cả khi chúng ta nâng đỡ những người đang gặp khó khăn bằng cách quyên góp tiền, thì vẫn có điều gì đó chân thực hơn, lành mạnh hơn khi chọn tìm hiểu tất cả về những người mà chúng ta đang phục vụ. Nói “Hãy cầm lấy tiền của tôi và hãy để tôi yên” không phải là vấn đề mang lại kết quả thiêng liêng mà là vấn đề thỏa mãn lương tâm cắn rứt. Nói: “Hãy kể cho tôi nghe tất cả về những người mà tôi sẽ giúp đỡ” thể hiện lòng nhân từ đích thực và giúp chúng ta phát triển cũng như quan tâm đến hoa trái này của Thánh Thần.

Chia sẻ niềm tin của chúng ta qua lòng tốt. Một điều mới thú vị hơn nữa về hoa trái của lòng tốt là nó có xu hướng xuất hiện ở những nơi không ngờ. Chẳng hạn, có nhiều người không phải Kitô hữu lại tử tế và bác ái hơn một số Kitô hữu. Hình ảnh này chứng tỏ rằng các Kitô hữu chúng ta chưa sống xứng đáng với trách nhiệm trở nên Chúa Kitô cho thế giới. Nhưng điều đó cũng cho thấy rằng Thiên Chúa đã gieo những hạt giống tốt lành nơi tất cả mọi người trên trần gian, điều mà chúng ta có thể muốn ghi nhớ trong tâm trí mình khi chúng ta chia sẻ Tin Mừng với những người khác. Tôi tin rằng Ngài đã đặt để trong tất cả mọi người một khả năng tự nhiên về lòng tốt.
Là Kitô hữu, chúng ta nên tiếp cận khả năng siêu nhiên về lòng nhân từ hy sinh mà Thiên Chúa ban cho chúng ta qua ân sủng. “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Và đúng là các hành động tử tế phi thường có thể làm cho người trần gian vui mừng và kinh ngạc, dẫn họ đến với Chúa Giêsu. Nhưng lòng tốt khiêm tốn cũng có thể có ảnh hưởng lớn. Một số người lần đầu tiên thể hiện cách tích cực với đức tin không phải ở nhà thờ hay thậm chí ở Alpha mà là trong khi sát cánh phục vụ với các Kitô hữu trong việc giúp đỡ cho những người túng thiếu. Khi một người cộng tác với Giáo Hội trong việc quyên góp tiền để chăm sóc các trẻ em đau bệnh hoặc phân phát bánh mì cho những vô gia cư, thì người ấy có thể cảm thấy rung động trong tâm hồn mình và nói rằng: “Điều này đúng. Đây là nơi tôi thuộc về”.

Để lại một di sản truyền cảm hứng. Cha vợ tôi đã qua đời cách đây vài năm. Chắc chắn, ông không phải là người hoàn hảo về mọi lãnh vực. Khi còn trẻ, ông đã từng nghiện rượu nặng, trước khi dành hơn 25 năm cuối đời để cai nghiện. Đôi khi ông làm việc quá vất vả, đặc biệt là trước khi ông trở về với Chúa Kitô. Tuy nhiên, trong suốt thời gian tôi biết ông, hầu như ngày nào ông cũng đến nhà thờ. Mỗi ngày ông cũng dành hơn một giờ để cầu nguyện riêng.
Cho dẫu có lòng trung tín sâu sắc, tôi chưa bao giờ nghe nói rằng ông đã dạy một lớp giáo lý. Tôi chưa bao giờ thấy ông làm chứng trước một nhóm, cho dù tôi biết ông đã làm chứng trực tiếp khá thường xuyên. Nhìn vẻ bề ngoài, ông dường như là một Kitô hữu đơn sơ, dấn thân, nhưng về cơ bản không có gì nổi bật… nhưng đó chỉ là ở giá trị bề mặt. Vào ngày lễ an táng của ông, khoảng một ngàn người đã có mặt để bày tỏ lòng thành kính và chứng thực ông đúng là một người đàn ông phi thường như thế nào.
Khi những người này lần lượt theo hàng để tự giới thiệu bản thân, tôi đã nghe hết câu chuyện này đến câu chuyện khác về những người mà ông đã viếng thăm khi họ bị bệnh hoặc ở trong bệnh viện. Tôi đã nghe nói về những người đàn ông mà cha tôi đã khuyên họ hãy trở nên những người chồng tốt hơn. Tôi nghe có người kể họ đã bị say rượu và đang ở nơi nguy hiểm giữa đêm khuya. Họ chỉ có thể nghĩ đến một người mà họ có thể tin tưởng để gọi vào giờ đó. Harv đã lái xe hai tiếng đồng hồ suốt đêm để cứu họ khỏi tình huống đó. Tôi nghe những người đàn ông ở độ tuổi từ năm mươi đến hai mươi và thậm chí cả những người ở tuổi thanh thiếu niên – cứ khăng khăng rằng cha vợ tôi là một huấn luyện viên tốt nhất mà họ từng có. Nhiều lần, mỗi người còn nói riêng rằng ông không chỉ dạy họ chơi môn khúc côn cầu mà còn dạy họ sống một cuộc sống tốt có ý nghĩa như thế nào.
Người bạn thân của cha vợ tôi đã đọc bài điếu văn trước lễ tang và chia sẻ rằng một lần kia cha vợ tôi trông nhà cho ông ấy. Trong khi chăm sóc nhà cửa và thú cưng cho bạn mình, bạn có biết cha vợ tôi còn thời gian để làm gì không? Ông đã lau dọn nhà để xe của bạn mình! Huấn luyện, thăm viếng những người đau ốm, chăm sóc những người khác, lau chùi nhà để xe và rất nhiều những hành động quảng đại khác chỉ là một phần tổng hợp tóm tắt về con người ông trong Chúa Kitô Giêsu. Tôi không bao giờ biết, trong khi cha vợ tôi còn sống, ông đã có một tầm ảnh hưởng thế nào khi ông thực hành nhịp độ tử tế âm thầm của mình. Tôi chỉ có thể hy vọng sống một phần di sản của ông thôi (là tốt lắm rồi).
Hôm nay, bạn hãy tự hỏi, Thiên Chúa đang mời gọi bạn bước theo gia sản về lòng tốt của ai trong cuộc sống của bạn. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần chỉ cho bạn những hành động tử tế nào mà Thiên Chúa đã mời gọi bạn lặp lại một cách thường xuyên, hoặc những hành động tử tế mà Người có thể đang mời gọi bạn thực hiện cách thường xuyên hơn, vì chính nhờ những hành động tử tế hy sinh mà chúng ta truyền cảm hứng cho một thế giới không tin.
Đây là một tuyển lọc từ cuốn sách có tựa đề Sống Hoa Trái của Thánh Thần, tác giả Joshua M Danis (The Word Among Us Press, 2020, có thể truy cập tại from www.wau.org/books

Comments are closed.

phone-icon