Suy niệm Kinh Mân Côi – Mầu nhiệm Thương

0

Học viện TVK – 2023

Kính thưa cộng đoàn

Chúng ta đang tiến gần đến thời gian quan trọng và là đỉnh cao của năm phụng vụ. Đó là Tuần Thánh. Đây là thời gian quan trọng nhất để mỗi người chúng ta chuẩn bị tâm hồn, cùng với Mẹ Maria bước theo Chúa Giêsu trong hành trình Tử nạn và Phục sinh để cứu chuộc nhân loại. Trong tâm tình của những người con, chúng ta quây quần trước nhan Mẹ, cùng dâng kính Mẹ chuỗi Kinh Mân Côi Mùa Thương này, để thêm một lần nữa suy niệm những biến cố đau thương mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã gánh chịu vì tội lỗi nhân loại. Chúng ta cũng khấn xin Mẹ nhìn đến con cái Mẹ trong thời đại hôm nay, vẫn còn tiếp tục bước đi trên con đường khổ giá. Xin Mẹ đồng hành và trợ lực, giúp chúng ta trung thành theo Chúa đến cùng.

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU

Trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã vào vườn Giêtsimani để cầu nguyện. Tâm hồn Người “xao xuyến bồi hồi” đến đổ mồ hôi máu (x. Lc 22,44). Trong cuộc sống hôm nay, có biết bao người cũng đang phải sống trong cảnh sợ hãi, bấn loạn vì chiến tranh, động đất, dịch bệnh, thất nghiệp… đang lan tràn khắp thế giới, gây ra bao cảnh đau thương tang tóc.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ khẩn cầu cùng Chúa ban cho mỗi người chúng con biết nhìn thấy và thấu cảm những lo lắng của tha nhân, đặc biệt của những chị em sống bên cạnh. Ngõ hầu chúng con biết luôn đắm mình trong lời cầu nguyện và kiến tạo cuộc sống an hòa bằng đời sống yêu thương, phục vụ. Amen

MẦU NHIỆM THỨ HAI: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN

Tại dinh tổng trấn Philato, Chúa Giêsu đã tự nguyện nhận lấy biết bao đòn vọt dã man từ quân lính, khiến cho Ngài không còn hình dạng người ta nữa. Bây giờ cũng thế, Ngài vẫn còn tiếp tục chịu hành hạ bởi sự vô tâm, thờ ơ giữa những con người với nhau, Ngài vẫn thinh lặng đón nhận những lời vu khống, nói xấu, ghen tỵ… Ngài vẫn chịu đánh đập nơi các trẻ em bị bạo hành, nơi các tội nhân trong các nhà tù, nơi các công nhân bị bắt nạt tại công sở. Ngài vẫn quằn quại nơi thân thể đau đớn của những người đau yếu bệnh tật.

Lạy Mẹ Maria, xin thương chữa lành những vết thương nơi thân xác và tâm hồn chúng con. Xin Mẹ an ủi những người đang phải uống chén đắng từng ngày vì những khổ đau tâm hồn cũng như thể xác. Xin Mẹ giúp chúng con biết mở rộng tâm hồn để sẵn sàng giúp đỡ chị em, cầu nguyện và gửi trao những lời nói đầy thiện chí. Amen

MẦU NHIỆM THỨ BA: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI

Bấy giờ quân lính lột áo Chúa Giêsu ra, khoác cho Ngài một áo choàng đỏ rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Ngài, trao cho Người một cây sậy. Chúng quỳ xuống mà nhạo rằng: “Vạn tuế Đức vua Do-thái!”. Trong cuộc sống hôm nay, đôi khi chúng ta cũng vô tình hay hữu ý kết vòng gai cho tha nhân khi chúng ta buông lời nói hành nói xấu, hoặc có cái nhìn tiêu cực về người khác. Cũng có những người tự kết vòng gai cho mình khi sống buông thả trong tội lỗi, không can đảm vượt thắng chính mình để trở về với Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con biết nhìn ra gương mặt của Chúa Giêsu nơi con người tội lỗi của chúng con hoặc nơi những người yếu đuối, những người bị gạt ra bên lề xã hội. Từ đó chúng con tôn trọng và yêu thương họ xứng với nhân phẩm của họ. Xin cho chúng con cũng biết trân trọng chính mình và mọi người xung quanh con, vì tất cả mọi người đều đáng quý và được Chúa cứu chuộc bằng giá máu của Ngài. Amen.

MẦU NHIỆM THỨ BỐN: CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Thân hình rách nát, máu thắm đỏ áo choàng, vai vác thánh giá nặng, Chúa Giêsu bước từng bước nặng nề tiến về Núi Sọ. Chúa đang cố gắng hoàn trọn con đường thập giá, con đường Cứu độ nhân thế. Để theo Chúa, chúng ta phải đi theo yêu cầu của Ngài: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Ta”. Thập giá của mỗi người chúng ta là sự giới hạn của thân phận con người: giới hạn về khả năng, sức khỏe, yếu đuối tâm hồn…

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con được ơn can đảm đón nhận thánh giá mỗi ngày, để được cùng đi với Chúa lên đồi Canve của cuộc đời chúng con. Xin Mẹ cũng giúp sức cho những anh chị em đang ngã lòng nản chí, được vững vàng và kiên trung bước theo Chúa đến cùng. Amen.

MẦU NHIỆM THỨ NĂM: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ

“Mọi sự đã hoàn tất, Chúa gục đầu xuống và trút hơi thở” (Ga 19,30)

Ngay cả khi gục đầu tắt thở, Chúa vẫn ban tràn ơn phúc và tình yêu của Ngài cho chúng con, đến giọt máu cuối cùng. Thế mà, con người đã trả ơn cho Ngài bằng cái chết khổ hình đầy tang thương trên thập giá.

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con biết yêu mến chiêm ngắm thánh giá Chúa, để cảm nghiệm tình yêu cao cả Chúa dành cho chúng con. Xin cho thập giá Chúa trở nên sức mạnh cho chúng con trong đời sống hằng ngày. Xin cho chúng con sau khi đã trải qua con đường thập giá nơi trần gian, cũng được hợp đoàn với các thánh, chiêm ngưỡng Chúa Phục sinh vinh hiển. Amen

Comments are closed.

phone-icon