Huấn từ của ĐTC Phanxico dành cho thiếu nhi trong buổi gặp gỡ nhân Ngày Châu Phi

0

Nguồn: exaudi
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Các bạn thân mến, bonjour, chào các con!

Cha rất vui được gặp các con nhân dịp kỷ niệm Ngày Châu Phi này. Thật tuyệt vời được gặp các con, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cùng với cha mẹ và một số vị Đại sứ, và cha  cảm ơn họ vì đã đi cùng đến với các con. Cha cũng cảm ơn họ vì những gì họ làm và qua họ, cha xin cảm ơn tất cả những người làm việc cho sự phát triển nhân bản và tinh thần của các con.

Ngày Châu Phi, được tổ chức vào dịp kỷ niệm hàng năm ngày thành lập Liên minh Châu Phi vào 25 tháng 5 năm 1963, là biểu tượng cho cuộc đấu tranh của toàn lục địa Châu Phi vì sự giải phóng, phát triển và tiến bộ kinh tế và xã hội, cũng như để củng cố và làm sâu sắc thêm di sản văn hóa của Châu Phi. Các con là tượng trưng sự đa dạng văn hóa phong phú này. Cha mời gọi các con dám trở nên “khác biệt”, để làm chứng cho vẻ đẹp của lòng quảng đại, phục vụ, trong sạch, can đảm, tha thứ, đấu tranh cho công lý và ích chung, yêu thương người nghèo và tình bạn xã hội. (x. Tông huấn Christus Vivit, 36).

Lục địa Châu Phi thân yêu của các con đang phải đối mặt với những thách thức to lớn như khủng bố, quản trị yếu kém, tham nhũng, thanh niên thất nghiệp hàng loạt, di cư, xung đột giữa các cộng đồng, khủng hoảng khí hậu và lương thực, cùng nhiều vấn đề khác. Trong bối cảnh này, các con có thể cảm thấy bất lực và nản chí, đồng thời nghĩ rằng tương lai của các con thật ảm đạm và không có triển vọng. Tuy nhiên, các con còn nhỏ và đầy tài năng, các con có những hoài bão cao quý và những ước mơ lớn lao: hãy theo đuổi chúng. Các con thân yêu, cha muốn nói với từng người các con rằng: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình, đừng bao giờ chôn vùi tiếng gọi và đừng bao giờ chấp nhận thất bại. Hãy tiếp tục tìm kiếm ít nhất là những cách thức theo từng phần hoặc không hoàn hảo để sống những gì mà các con đã nhận ra là ơn gọi thực sự của mình” (ibid., 272). Một gia tài giàu có của Châu Phi là trí thông minh nhiệt tình của những người trẻ. Thật vậy, các con rất thông minh! Ước mong cam kết của các con trong học tập sẽ đóng góp vào sự phát triển con người và toàn diện của xã hội. Cha cũng nghĩ đến những binh lính thiếu nhi và những thiếu nhi là nạn nhân của các loại hình xung đột và những thiếu nhi cần đến tình bạn của các con. Hãy gần gũi với họ để họ không cảm thấy bị hắt hủi, kỳ thị.

Các con thân yêu, cha muốn nhấn mạnh một điểm rất quan trọng khác: hãy để những lời khuyên và chứng tá của người lớn soi sáng cho các con. Đối thoại với cội nguồn của chúng ta, đối thoại với những người lớn tuổi và với ông bà của chúng ta, với những người đi trước chúng ta, cho phép chúng ta tiến lên phía trước. Một trong những thách đố của cuộc sống là đấu tranh cho hòa bình. Như các con biết rõ, chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn, và loài người đang gặp nguy hiểm lớn. Chúng ta đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Vì vậy, hãy sống hòa bình với xung quanh các con và trong lòng cách con. Hãy là những sứ giả của hòa bình, để thế giới có thể tái khám phá vẻ đẹp của tình yêu, của việc chung sống, của tình huynh đệ và tình liên đới.

Cha đồng hành với các con, gia đình các con và tất cả những bạn trẻ của Châu Phi với Phép Lành của cha. Và cha xin các con hãy nhớ cầu nguyện cho cha, vì cha cần điều đó. Cảm ơn các con!

Comments are closed.

phone-icon