
Chăm chỉ, hăng hái, nhiệt thành… là những cụm từ người ta thường gắn với tuổi trẻ. Thế nhưng, Khóa Thường huấn năm 2026 diễn ra trong hai ngày 25–26/4/2026 tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, dành riêng cho 135 nữ tu tuổi trung niên thuộc hai nhóm Thường huấn cấp III (từ 10 đến 25 năm Khấn Dòng) và cấp IV (từ 25 đến 35 năm Khấn Dòng), lại hội tụ trọn vẹn tinh thần ấy.
Thông thường, các khóa Thường huấn của Dòng được tổ chức chung với nội dung bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng phục vụ sứ vụ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các Sơ được tham dự một khóa học đúng nghĩa là “học cho mình” – chạm đến những thao thức rất riêng của các nữ tu thuộc lứa tuổi trung niên.
Đây như một trạm dừng chân quý giá, giúp quý Sơ nhìn lại bản thân sau nhiều năm tận hiến, học cách chăm sóc chính mình, thấu hiểu những biến đổi tâm sinh lý theo thời gian, đồng thời kín múc thêm nguồn ân sủng để tiếp tục hành trình dâng hiến cách bình an, sâu sắc và sung mãn hơn.
Khóa học gồm hai chiều kích bổ trợ cho nhau:
Ngày 1: Chăm sóc Tâm lý – Thể lý
Ngày 2: Đào sâu Đời sống Tâm linh
Ngày thứ nhất: Lắng nghe cơ thể – Chăm sóc sức khỏe tinh thần
Với chủ đề “Tâm lý và sức khỏe tuổi trung niên”, hai chuyên gia đến từ Trường Đại học Y Dược TP.HCM là Cô Phan Thị Hoài Yến (Thạc sĩ Tâm lý học – Khoa Tâm thể) và Cô Nguyễn Thị Anh Nguyệt (Tiến sĩ Tâm lý, Công tác xã hội) đã giúp các Sơ nhận diện những chuyển biến tự nhiên của tuổi trung niên.
Những vấn đề như căng thẳng, lo âu, trầm cảm, suy giảm trí nhớ, giấc ngủ hay thể chất được trình bày dưới góc nhìn khoa học và thực tế. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng: những thay đổi ấy là điều bình thường trong tiến trình trưởng thành của đời người. Điều quan trọng là biết gọi tên vấn đề, không âm thầm chịu đựng, nhưng can đảm mở lòng để đón nhận sự nâng đỡ khi cần thiết.
Các Sơ cũng được chia sẻ nhiều phương thế hữu ích để sống khỏe mạnh hơn: ngủ đúng cách, dinh dưỡng quân bình, vận động hợp lý và điều chỉnh nhận thức để nuôi dưỡng tinh thần tích cực, bình an và nhiệt thành.
Ngày thứ hai: Tuổi trung niên sống sung mãn đời thánh hiến
Sang ngày thứ hai, chiều kích thiêng liêng được đào sâu qua đề tài “Sống sung mãn đời sống Thánh hiến (tuổi trung niên)” do Sơ Maria Rosa Vũ Loan – Phụ tá Bề trên Tổng quyền Dòng Mân Côi Chí Hòa hướng dẫn.
Dựa trên lời Chúa Giêsu: “Ta đến để chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10), Sơ Rosa giúp các Sơ khám phá tiến trình “bốn mùa của đời người”. Tuổi trung niên được ví như mùa Hạ chuyển sang Thu – mùa của độ chín, sự sâu lắng và vẻ đẹp đằm thắm.
Dẫu phải đối diện với giới hạn sức khỏe, công việc hay những chao đảo nội tâm, đây lại là thời điểm ân sủng để đời sống thiêng liêng bén rễ sâu hơn. Khi thân xác yếu đi, tâm hồn được mời gọi mạnh lên. Những “vết nứt” của tuổi tác hay thử thách không làm cuộc đời tan vỡ, nhưng qua lửa thử luyện, mỗi người trở nên tinh ròng và đẹp hơn trong tay Thiên Chúa.
Sơ cũng nhấn mạnh hai từ khóa quan trọng cho tuổi trung niên: SÁNG TẠO và THAY ĐỔI. Sáng tạo để không rơi vào sức ỳ hay lối mòn nhàm chán và thay đổi để quảng đại hơn, bao dung hơn, làm gương sáng và trở thành nhịp cầu nối kết, để lại gia sản tinh thần quý báu cho các em trong Hội dòng.
Họp mặt các nhóm Thường huấn
Xen giữa hai ngày học là những giờ họp mặt thân tình của các nhóm Thường huấn. Đó là không gian chan chứa tình tỉ muội, nơi mỗi người được lắng nghe, chia sẻ niềm vui, nỗi lo và nâng đỡ nhau bằng sự cảm thông chân thành của những người chị em cùng một mái nhà Đa Minh Tam Hiệp.
Khép lại khóa học để “bắt đầu và lại bắt đầu”…
Khóa Thường huấn 2026 dành cho các nhóm tuổi trung niên đã khép lại, nhưng mỗi lần trở về Nhà Mẹ, tham dự những ngày học hỏi và sinh hoạt chung, các Sơ lại được tiếp thêm sức mạnh để trở về cộng đoàn, tiếp tục dấn thân trong sứ vụ.
Khóa học giúp các Sơ biết mình hơn, hiểu người hơn và cùng xác tín rằng: Tuổi trung niên không phải là nỗi lo của sự lão hóa, nhưng là mùa chín đẹp của đời dâng hiến – nơi tình yêu, kinh nghiệm của người từng trải và chiều sâu nội tâm trở thành món quà quý giá cho Hội dòng và Giáo hội.
Ban Truyền Thông






