Đồng hành với Chúa Giêsu trong Cuộc Khổ Nạn

0

ĐỒNG HÀNH VỚI CHÚA GIÊSU TRONG CUỘC KHỔ NẠN

Trong tâm tình của người sống đời Thánh hiến biết mình được yêu và đang yêu, chị em Học viện đã muốn đồng hành với Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn của Người cách cụ thể. Vì thế, trong những ngày đầu Tuần Thánh chị em đã tổ chức 3 ngày cầu nguyện để cùng lên đường với Ngài :

Ngày thứ I: Chúa Nhật Lễ Lá

Chủ đề: Tình yêu và sự  bội phản

Nhóm phụ trách: Các chị em lớp II

Nội dung:  

Bối cảnh là câu chuyện Chúa Giêsu cầu nguyện trong vườn cây Dầu cho đến khi Ngài bị bắt đến nhà Thượng Tế. Với hai nhân vật chính là Giuđa và Phêrô cả hai đều là phản bội trước tình yêu nhưng qua ánh mắt của Đức Giêsu thì với kết thúc hầu như trái ngược. Một bên là một sự tuyệt vọng và một bên với một lòng sám hối ăn năn.

Trong mùa Chay mỗi người chúng ta đều nhận ra mình đã hơn một lần phản bội trước tình yêu của Chúa Giêsu. Chính trong Tuần Thánh này chúng ta được mời gọi hãy là một Phêrô mới khi biết nhận ra con người thực của mình, biết ăn năn sám hối khi đối diện với ánh mắt đầy tính yêu thương của Chúa.

Ngày thứ II: Thứ Hai Tuần Thánh

Chủ đề: Yêu cho đến cùng

Nhóm phụ trách: Các chị em lớp III

Nội dung: 

Bối cảnh là bữa Tiệc Ly và những lời tha thứ của Chúa Giêsu trên Thánh giá. Với khung cảnh cầu nguyện sáng tạo đã giúp cộng đoàn trầm lắng khi đối diện với một tình yêu cho đến cùng của Đức Giêsu.

Khi đã được tình yêu của Ngài cảm hóa thì mỗi chị em cũng biết sống cụ thể hóa tình yêu đó qua thái độ hòa giải với nhau. Một khoảnh khắc được dành để cho mỗi người nói lên lời xin lỗi và cám ơn nhau để mùa chay thực sự là mùa yêu thương, vì Chúa Giêsu đã chết để minh chứng cho tình yêu thương đó.

Ngày thứ III: Thứ Ba Tuần Thánh

Chủ đề: Đức Giêsu đối diện với cái chết

Nhóm phụ trách: Các chị em lớp I

Nội dung: Bối cảnh của câu chuyện là cái chết của Đức Giêsu trên đồi Canvê – đây là đỉnh cao của mầu nhiệm Thập Giá. Với những hình ảnh minh họa sống động, và nhất là những giây phút thinh lặng trong bóng đêm, đã giúp cộng đoàn lắng đọng lòng mình trước thập giá. Vì ngày hôm nay thập giá không lên tiếng trong bầu khí ồn ào, xô bồ của những tranh dành, bon chen để thu góp về mình.

Tiếng vọng của thập giá chỉ lên tiếng cho những tâm hồn thực sự biết khao khát và lắng nghe. Nghe gì vậy? Thưa là nghe câu chuyện về một Con Người đã dám chết vì yêu chính ta. Một tình yêu cá vị và thủy chung cho dù ta có tội lỗi và yếu đuối.

Học viện Thánh Tôma

Comments are closed.