Thánh Lễ tổng kết và nghi thức tuyên hứa Vào Đời

0

THÁNH LỄ TỔNG KẾT VÀ NGHI THỨC TUYÊN HỨA VÀO ĐỜI

Chương Trình 

 1. Nhập lễ
 2. Nghi thức thống hối
 3. Phụng vụ Lời Chúa
 4. Nghi thức tuyên xưng đức tin
 5. Nghi thức tuyên hứa vào đời
 6. Phụng vụ Thánh Thể
 7. Kết lễ
 8. Tổng kết năm học
 9.  Phát thưởng
 10.  Cám ơn

  Nội dung

1. NHẬP LỄ

* Dẫn nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ,

Trong bầu khí thân thương của tình hiệp thông gia đình Giáo xứ, hôm nay, Giáo đình Thiếu Nhi Thánh Thể dâng lời cảm tạ Hồng ân Chúa vì trong năm học qua,  chúng ta đã được Chúa ban ban nhiều ơn lành hồn xác và đặc biệt là 45 em hôm nay tuyên hứa vào đời. Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa, vì sau quãng thời gian được học hành dưới mái trường của Chúa, trong Gia đình Thiếu nhi Thánh Thể, giờ đây, các em bước vào một giai đoạn mới, và chính thức được Chúa sai vào giữa cuộc đời, để trở thành men, thành muối cho đời.

Trong tâm tình đó, mời cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ.

* Ca nhập lễ:  Vào nhà Chúa – Minh Tâm  (TCCĐ 1, tr. 29a)

ĐK: Hân hoan bước vào nhà Chúa, hân hoan bước vào nhà Chúa, một niềm tin son sắt không ngơi, tình thân thương hiệp nhất muôn lòng  với bao hy vọng (với bao hy vọng). Này đây cung điện nhà Chúa, này đây cung điện nhà Chúa, vang lên bao tiếng ca lời mừng, tôn vinh Thiên Chúa Vua Cửu trùng, đầy vinh quang chan chứa tình thương..

1. Với ước mong kiếm tìm khấn cầu tháng năm. Luôn cư ngụ nhà Chúa trong suốt cuộc đời. Niệm suy ơn lành Ngài ban, nhìn ngắm Chúa thật cao sang, ngự giữa thánh cung huy hoàng.

2. Hỡi những ai Chúa chọn chúc tụng Chúa đi. Sống những ngày hoan hỷ mà cảm tạ Ngài. Để ta trở thành lời ca,  để ta như những viên đá, đoàn kết đắp xây một nhà.

 2. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA (CN XIV TN – A)

* Bài đọc 1: Dcr 9:9-10

Đáp ca: Tv 145

* Bài đọc 2: Rm 8:9,11-13

* Tin Mừng: Mt 11:25-30

Bài giảng

* Phần giới thiệu của Dì phụ trách:

Kính thưa Cha Chánh xứ, qua thời gian đồng hành với các em trong đời sống đức tin và việc học hỏi Giáo lý, con nhận thấy các em này có đủ điều kiện để bước vào đời và sống niềm tin của mình như một người trưởng thành. Nay con xin giới thiệu đến Cha, kính xin Cha cho các em được cử hành nghi thức tuyên hứa vào đời. (Xin mời các em tuyên hứa tiến lên)

 3. NGHI THỨC TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

* Lời dẫnTrong ngày lãnh nhận Bí tích rửa tội, cha mẹ đã thay các em tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa là Cha, Đức Giêsu Kitô là Đấng cứu chuộc, và Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hóa. Qua những năm tháng và nhờ hồng ân Chúa ban, các em đã lớn khôn hơn về thể xác, tinh thần và đức tin. Hôm nay, các em ý thức rằng: lời tuyên xưng đó là chính đáng và hữu ích, nên các em long trọng xác tín lại niềm tin của mình qua nghi thức “tuyên xưng đức tin” và cử hành nghi thức “vào đời”.

(Mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng tuyên xưng đức tin)

* Chủ sự: Các con thân mến, trước khi bước sang giai đoạn mới của cuộc sống, các con đến đây để làm gì ?

 – Các em: Thưa Cha, chúng con muốn bước vào đời với niềm tin nơi Chúa, trong một ý thức về sứ mệnh của người Kitô hữu giữa trần gian.

 * Chủ sự: Khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, các con đ lnh nhận niềm tin nơi Chúa, đã hứa từ bỏ ma quỉ và các việc của nó, các con đã hứa chỉ phụng thờ một Thiên Chúa Ba Ngôi trong Hội Thánh Công Giáo. Vậy, cha hỏi các con:

+ Để sống trong tự do của con cái Chúa, các con có từ bỏ tội lỗi  không?

– Thưa, chúng con từ bỏ.

+ Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, các con có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?

– Thưa, chúng con từ bỏ.

+ Các con có từ bỏ ma quỉ  là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi không?

– Thưa, chúng con từ bỏ.

+ Các con có tin kính Thiên Chúa là Cha, Đấng Tạo thành trời đất không?

– Thưa, chúng con tin.

+ Các con có tin kính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?

– Thưa, chúng con tin.

+ Các con có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội thánh Công giáo, tin các thánh thông công, tin xác sống lại và sự sống vĩnh cửu không?

– Thưa, chúng con tin.

(Mời cộng đoàn ngồi, các em đứng tại chỗ)

 4. NGHI THỨC TUYÊN HỨA VÀO ĐỜI

* Lời dẫnSau những năm học hỏi về Chúa Giêsu và các giáo huấn của Ngài, nay các em đã có một số kiến thức tạm đủ, một đức tin trưởng thành. Giờ đây, các em không còn ở tuổi thiếu nhi, quá lệ thuộc, dựa dẫm vào người khác, nhưng bước vào tuổi thiếu niên, các em đã tự nguyện tự giác sống đức tin, chọn Chúa làm lẽ sống của đời mình, đi theo Chúa và dâng hiến đời mình cho Chúa.

Nên sau khi đã cam kết từ bỏ ma quỉ, tội lỗi và tuyên xưng đức tin, giờ đây các em mạnh dạn tiến lên trước Chúa Kitô và cộng đoàn, để một lần nữa, công khai tuyên nhận Chúa là Thiên Chúa độc nhất phải tôn thờ, và đón nhận Lời Chúa, là chỉ nam hướng dẫn các em sống niềm tin đó. Từ nay các em thuộc về Chúa Kitô, sống theo Chúa Kitô, trung thành theo Chúa Kitô.

CHỦ TẾ

Các con thân mến, sau những năm học hỏi Lời Chúa và Bí tích, các con thấy rằng, càng hiểu biết Chúa, các con càng phải thêm lòng mến Chúa, phải cam kết tự nguyện thuộc về Chúa, sống theo ý Chúa, trung thành theo Chúa và dấn thân nhiều hơn. Hôm nay, các con đã tự nguyện đến với Chúa, hứa với Chúa những điều các con sẽ thực hiện trong những tháng ngày sắp tới.

Tuyên hứa không chỉ là một hình thức bên ngoài, nhưng là một cam kết với Chúa và với cộng đoàn về một đáp trả tình thương và một nỗ lực sống đức tin trưởng thành. Từ nay, các con không cần ai nhắc nhở, nhưng là tự mình sống đức tin, tự mình tìm gặp Chúa Kitô trong mọi cảnh sống, nhất là nơi Bí tích Thánh Thể và nơi Lời Chúa. Các con luôn ý thức và cố gắng làm việc tông đồ, trở nên chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô ở giữa trần gian. Do đó, Cha hỏi các con: Các con có hiểu biết việc các con làm hôm nay chưa?

Các em: Thưa cha, nhờ được hướng dẫn và học hỏi, chúng con đã hiểu biết.

CHỦ TẾ: Giờ đây, các con muốn điều gì ?

Các em: Thưa Cha, trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng con đã được ơn cứu độ, được làm con Chúa. Hôm nay, chúng con hân hoan tuyên xưng diễm phúc đó và công khai dâng mình cho Chúa.

CHỦ TẾ: Vậy các con hãy dâng lên Chúa ý nguyện của các con.

Các em: (Quì gối đưa tay phải ra trước và đọc)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con là thiếu niên Công giáo, xin cam kết: Tin thờ một Chúa ba Ngôi duy nhất, trung thành với Hội thánh Chúa, vâng phục hàng giáo phẩm, kính yêu cha mẹ với hết tình con thảo, sống bác ái yêu thương, và hăng say làm việc tông đồ. Xin vì Lời Chúa và Thánh Thể chúng con tiếp nhận hôm nay, Chuá ban cho chúng con giữ trọn lời cam kết này. Amen.

CHỦ TẾ: Xin Thiên Chúa toàn năng khấng nhận những lời hứa của các con, và chúc phúc lành cho các con. Nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Các em: Amen.

 * PHÁT CHỨNG CHỈ:

CHỦ TẾCha trao cho chúng con tờ chứng chỉ này để chứng nhận chúng con kết thúc việc học hỏi chương trình Giáo lý thiếu nhi và để nhắc nhở chúng  con luôn tạ ơn Chúa về đoạn đường thiêng liêng đã đi qua, đồng thời phải cố gắng tiến thêm lên mãi.

(Học viên đến trước chủ sự nhận chứng chỉ, nhận bằng hai tay, cúi đầu trước khi đi xuống.)

Ca đoàn hát:  Bài ca phục vụ

5.  LỜI NGUYỆN CHUNG (chọn bốn em trong nhóm tuyên hứa)

CHỦ TẾAnh chị em thân mến,

Trong Đức Kitô, Chúa Cha yêu thương nâng đỡ cuộc đời khó nhọc chúng ta. Với tất cả tâm tình yêu mến. Chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 1. “Hãy học cùng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiên nhường” – Xin cho các Linh mục, Tu sĩ trong đời sống cũng như hành động nên giống Đức Kitô nhân lành, để Tin Mừng Cứu Độ được loan báo khắp trần gian và Nước Thiên Chúa ngày càng thêm vững mạnh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa…
 2. “Hãy đến với ta và hãy mang lấy ách của Ta”. Xin cho chúng con và mọi thành phần trong Hội thánh luôn biết tìm đến Chúa Giêsu qua việc học hỏi Lời Người và lãnh nhận các bí tích để đời sống đạo sinh nhiều hoa trái tốt đẹp trong mọi môi trường sống.               Chúng ta cùng cầu xin Chúa… 
 3.  “Ách của ta êm ái, gánh của ta nhẹ nhàng” –  xin cho Cha xứ, quí Dì, cha mẹ, các anh chị Giáo lý viên và quý ân nhân  đã không quản ngại hy sinh cho chúng con trong suốt năm học giáo lý qua được hưởng những ơn lành của Chúa và luôn cảm nhận sự dịu ngọt của hoa trái do lòng tận tụy hy sinh.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa…
 4. Hôm nay chúng con bước vào bước ngoặt mới trong đời. Xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên chúng con, để chúng con luôn vững bước theo Chúa và mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin của mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa…

CHỦ TẾLạy Cha là Chúa tể trời đất, nhờ Đức Kitô Con yêu dấu của Cha, xin nhận lời cầu nguyện mà ban cho cộng đoàn giáo xứ chúng con, đặc biệt cho các em tuyên hứa hôm nay, biết luôn bền vững sống đức tin, trung thành sống theo ý Chúa và tuân giữ những điều đã hứa với Chúa hôm nay, để tất cả chúng con được chung hưởng hạnh phúc trường cửu trên Nước Trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

 (Thánh Lễ tiếp tục với phần dâng lễ vật)

 6.    PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

7.   HIỆP LỄ

 – Hát ca hiệp lễ: Ca đoàn

– Cám ơn rước lễ: Lạy Chúa Giêsu, chúng con sung sướng và hạnh phúc biết bao, vì hôm nay, nhờ ơn Chúa, chúng con đã tuyên hứa Vào đời, và giờ này, lại được Chúa ngự vào lòng chúng con! Chúng con hết lòng kính tin, thờ lạy, mến yêu và cảm tạ hồng ân vô biên Chúa dành cho chúng con. Chúng con xin mượn tâm tình của Mẹ Maria thưa lên cùng Chúa :

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

 Thần trí tôi hớn hở vui mừng….

 Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi

 Biết bao điều cao cả.

 Danh Người thật chí thánh chí tôn !”

Xin Chúa nhận lấy mọi tâm tư ước nguyện và hồn xác chúng con, để từ nay, những gì của chúng con là của Chúa, chúng con sống nhưng không phải chúng con sống, mà là chính Chúa Kitô sống trong chúng con. Xin Chúa gìn giữ tâm hồn chúng con luôn trong sạch. Xin chúc lành cho chúng con và mọi người thân thuộc của chúng con luôn mãi. Amen.

– Phép lành kết lễ.

 8.   TỔNG KẾT

(Sau Thánh lễ, kính mời Cha và cộng đoàn an tọa)

1.  Chào đón Cha Chánh Xứ và quý khách.

2.  Báo cáo tình hình học tập trong năm học.

3.  Phát thưởng.

 • Giáo Lý: Nhất, nhì , ba các lớp. Phát giấy khen giỏi các lớp.
 •   Khuyến học.

4.  Đại diện Thiếu nhi cám ơn. (Sống đạo 3)

Kính thưa Cha và cộng đoàn,

Trước khi rời mái trường của Gia đình Thiếu nhi Thánh Thể, và đại diện các em thiếu nhi xin được bày tỏ lòng biết ơn.

 5.  Dâng hoa Cha xứ, Quý Dì, Quý Anh chị GLV

 6. Lời phát biểu của ông Trưởng Ban Hành Giáo.

 7.  Cha nhắn nhủ

 8.  Kết thúc.

(Kính mời Cha, quý Dì, anh chị Giáo lý viên chụp hình lưu niệm với các em vào đời trước cung thánh)

 

Comments are closed.

phone-icon