365 ngày với Thánh Catarina – Tháng 7

0

Photo

Kỵ sĩ mà Catarina biết không biểu trưng cho chân dung lý tưởng và lãng mạn của một người sẵn sàng bảo vệ những kẻ yếu đuối, phụ nữ và đức tin Kitô giáo. Đó là một người đàn ông thực sự có võ khí, một chiến binh chuyên nghiệp thuộc về tầng lớp quý phái và có một vai trò căn bản để thi thố quyền lực hào hiệp và phong lưu của thời đại ông. Như thường lệ, thánh nữ thành Siena kể ra những phẩm chất cũng như khuyết điểm cố hữu ở trong vai trò kỵ sĩ này, để rồi chuyển tất cả những đặc tính đó vào trong thế giới nội tâm hay đời sống cụ thể của Giáo hội. Kỵ sĩ là một người chiến đấu thật dũng cảm, sẵn sàng chấp nhận nhiều hy sinh cao cả, bền chí, giàu kinh nghiệm, vũ trang tốt, sẵn sàng hiến dâng mạng sống vì những lý tưởng riêng. Kỵ sĩ không biết đến nhát đảm, sợ hãi, lười biếng và đào tẩu. Theo bước chân của “Kỵ sĩ Tối cao tự tước vũ khí và chịu đóng đinh mà cưỡi cây thập giá”, người Kitô hữu chiến đấu cách anh dũng cho hiền thê của Đức Kitô là Giáo hội và có khả năng hiến dâng mạng sống vì tình yêu. Họ cũng phải chiến đấu không ngừng chống lại chính mình, sự mỏng manh dễ vỡ của bản thân và tất cả nội thù, để đạt được các nhân đức.

Ngày 1: Năm 1376 Đức Grêgoriô XI ban cho Catarina đặc ân có bàn thờ lưu động và ba cha giải tội, để trong hành trình hoạt động tông đồ, thánh nữ cũng được dâng thánh lễ và rước lễ.

Ngày 2: “Con xin cảm tạ Ngài lạy Thiên Chúa hằng hữu. Ngài đã sai chúng con đi chiến đấu giống như kỵ sĩ cho Hiền thê Giáo hội bằng khiên thuẫn đức tin” (Tâm Thư 371)

Ngày 3: Năm 1415 Cha Bartôlômeô Di Dômenicô qua đời, người mà Catarina rất thích chuyện trò, vì cha có tình yêu và lòng kính sợ Chúa.

Ngày 4: “Các con đừng lười biếng nhưng hãy chăm chỉ cần cù; để tránh mệt mỏi, các con đừng bỏ qua những lợi ích, nhưng hãy là những kỵ sĩ can đảm” (Tâm Thư 257)

Ngày 5: “Máu Đức Kitô được ban từ Giáo hội để tái linh hoạt các tín hữu, những kỵ sĩ chiến đấu với sự mỏng manh yếu đuối của mình” (Đối Thoại 77)

Ngày 6: “Chúng ta, những kỵ sĩ mạnh mẽ, phải kháng cự và làm lính canh cho thành đô của linh hồn chúng ta” (Tâm Thư 114)

Ngày 7: “Tôi ao ước nhìn thấy các con là những kỵ sĩ đích thực, có khả năng trao ban mạng sống vì Đức Kitô khổ nạn” (Tâm Thư 257)

Ngày 8: “Tôi ao ước nhìn thấy các con là những kỵ sĩ dũng cảm và chiến thắng được ba thù: ma quỷ, xác thịt, thế gian” (Tâm Thư 332)

Ngày 9: “Các con là những kỵ sĩ đích thực đã bước vào chiến trận để hiến dâng mạng sống vì tình yêu cuộc đời và trao ban máu mình vì tình yêu bửu huyết Đức Kitô” (Tâm Thư 347)

Ngày 10: “Lòng nhân lành vô biên của Thiên Chúa đã chọn các con như những kỵ sĩ chiến đấu chống lại các nết xấu, để đạt được các nhân đức” (Tâm Thư 257)

Ngày 11: “Các hiệp sĩ đích thực không sợ bão tố, bởi vì họ không cậy dựa nơi mình nhưng tín thác vào Chúa, Đấng có thể và muốn trợ giúp họ” (Tâm Thư 101)

Ngày 12: “Chị em đừng sợ, nhưng giống như các kỵ sĩ trong chiến trường, với vũ khí là đức ái, chị em hãy đánh bại ma quỷ” (Tâm Thư 144)

Ngày 13: “Thánh Augustinô nói rằng: “Với bàn tay giải khí giới, Kỵ sĩ Giêsu đã đánh bại kẻ thù của chúng ta khi cưỡi lên thánh giá” (Tâm Thư 260)

Ngày 14: “Như những kỵ sĩ của Thiên Chúa, các con hãy đi theo con đường của nhân đức và đừng ngoái lại nhìn lưỡi cày, nhưng hãy nghĩ tới công việc phải làm” (Tâm Thư 202)

Ngày 15: “Đừng cậy dựa vào những kỵ sĩ không chịu thử thách trên chiến trường” (Tâm Thư 1)

Ngày 16: “Giống như kỵ sĩ can đảm, con hãy cầm lấy khiên thuẫn của thập giá, sao cho  những cú đánh của kẻ thù không làm con bị thương” (Tâm Thư 261)

Ngày 17: “Kỵ sĩ dũng cảm phải cởi bỏ tình yêu vị kỷ mà mặc lấy tình yêu thần linh” (Tâm Thư 256)

Ngày 18: “Kỵ sĩ được đặt vào chiến trường phải trang bị khí giới tình yêu là khí giới quyền lực nhất” (Tâm Thư 256)

Ngày 19: Năm 1416, tại Venezia kết thúc án phong thánh “Processo Castellano” cho Catarina với chứng từ của viện phụ San Giorgio Giovanni Michel.

Ngày 20: Năm 1370 Catarina được ơn thần bí biến đổi trái tim thành trái tim Đức Kitô.

Ngày 21: “Kỵ sĩ Giêsu của chúng ta đã được trang bị bằng áo giáp là xác thịt của Đức Maria và đinh thúc ngựa là những vết thương son đỏ” (Tâm Thư 256)

Ngày 22: “Ai đã trang bị cho kỵ sĩ của chúng ta? Ai đã giữ Ngài bất động và chịu đóng đinh trên thập giá? Chỉ có những sợi dây tình yêu mà thôi!” (Tâm Thư 256)

Ngày 23: “Các con hãy nhìn xem kỵ sĩ chịu đóng đinh của chúng ta đã được trang bị như thế nào. Chúng ta phải theo Ngài để tìm được an ủi trong những nghịch cảnh” (Tâm Thư 260)

 Ngày 24: “Người kỵ sĩ tốt ở trong phòng giống như ở trên bãi chiến trường. Anh tự vệ chống lại kẻ thù bằng con dao găm thù ghét và yêu thương và bằng khiên thuẫn đức tin” (Tâm Thư 37)

Ngày 25: “Tôi mong ước thấy các con là những kỵ sĩ can trường và không sợ hãi, bởi vì sự sợ hãi nô lệ làm cho tinh thần suy yếu đi” (Tâm Thư 374)

Ngày 26: “Anh hãy là một kỵ sĩ quả cảm, và vì tình yêu Đức Kitô chịu đóng đinh, đừng kinh thường những cú đòn bệnh hoạn” (Tâm Thư 5)

Ngày 27: “Các con hãy nói với tù nhân ấy rằng hãy là một kỵ sĩ tốt ngay cả lúc bị bắt. Hãy kiên nhẫn chiến đấu và khiêm tốn đón nhận thánh ý Chúa” (Tâm Thư 89)

Ngày 28:  Năm 1378 khế ước hòa bình giữa Đức Giáo hoàng Urbanô VI và thành Florentia được ký kết.

Ngày 29: “Kỵ sĩ phải có khí giới của Phaolô: áo giáp khiêm nhường và áo choàng đức ái” (Tâm Thư 159)

Ngày 30: “Kỵ sĩ đích thực tín thác vào Chúa và đặt hết niềm hy vọng và tình yêu nơi Ngài” (Tâm Thư 101)

Ngày 31: “Máu Đức Kitô còn đọng lại trên chiến trường, để phấn chấn kỵ sĩ chúng ta mạnh dạn chiến đấu không sợ hãi” (Tâm Thư 114)

Sr. Maria Đinh Thị Sáng, OP

Comments are closed.