Bài huấn dụ trước Kinh Truyền Tin của ĐTC Benedicto XVI

0

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Benedicto XVI

trước Kinh Truyền Tin, Chúa Nhật 5-8-2012

(tại Castelgandolfo)

Anh Chị Em thân mến.

          Trong Phụng Vụ Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay tiếp tục đọc chương thứ 6 của Phúc Âm theo Thánh Gioan[1]. Chúng ta đang ở trong Hội Đường thành Capharnaum, tại đó Chúa Giêsu trình bày bài diễn văn thời danh của Ngài sau khi hóa bánh ra nhiều. Dân chúng đã tìm cách tôn phong Ngài làm vua, nhưng Chúa Giêsu đã lánh mặt đi, trước tiên Ngài lên núi cầu nguyện với Thiên Chúa, với Cha của Ngài, rồi Ngài đến Capharnarum. Khi không thấy Ngài, người ta chia nhau ra tìm Ngài, họ lên các thuyền để sang bờ bên kia của biển hồ và sau cùng họ đã tìm ra Ngài. Nhưng Chúa Giêsu biết rõ tại sao lại có nhiều hứng khởi như thế trong việc đi theo Ngài và Ngài nói ra điều này một cách thật rõ ràng: các người “tìm Tôi không phải vì đã nhìn thấy các dấu là [bởi vì con tim của các người đã được đánh động], nhưng bởi vì các người đã ăn bánh này và đã được no say” (câu 26). Chúa Giêsu muốn giúp đám dân chúng vượt qua sự thỏa mãn trực tiếp về các nhu cầu vật chất riêng của họ, cho dù là các nhu cầu quan trọng. Ngài muốn mở ra tới một chân trời của sự hiện hữu không đơn thuần là những lo âu hằng ngày về việc ăn uống, may mặc, của việc có một chỗ làm. Chúa Giêsu nói tới bánh không hề hư mất, là điều quan trọng phải tìm kiếm và đón nhận. Ngày xác quyết : “Đừng tìm thứ bánh không lâu bền, nhưng hãy tìm thứ bánh còn tồn tại mãi cho sự sống đời đời và chính Con Người sẽ ban cho các người” (câu 27).

      Đám đông không hiểu, họ tin rằng Chúa Giêsu đòi họ phải giữ lề luật để có thể có được phép lạ đó, và Ngài nói: “Điều các người phải làm là thi hành các công việc của Thiên Chúa” (câu 28). Câu trả lời của Chúa Giêsu thật rõ ràng: “Đây là công việc của Thiên Chúa: các người hãy tin vào Đấng đã sai Ngài” (câu 29). Trung tâm của sự hiện hữu,, điều đem lại một ý nghĩa và niềm hy vọng chắc chắn cho hành trình, thường là khó khăn của đời sống là Đức Tin vào Chúa Giêsu, là cuộc gặp gỡ với Đức Kitô. Cả chúng ta cũng hỏi: “Chúng ta phải làm gì để được sự sống đời đời?”. Và Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy tin vào Tôi”. Đức Tin là điều nền tảng. Ở đây không nói về việc theo một ý tưởng, một dự án, nhưng là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu như là một con người đang sống, là để cho mình hoàn toàn được nhào nặn bởi Ngài và bởi Tin Mừng của Ngài. Chúa Giêsu kêu mời người ta đừng dừng lại ở nhãn giới hoàn toàn con người và hãy mở ra cho nhãn giới của Thiên Chúa, cho nhãn giới của Đức Tin. Ngài đòi hỏi một hành động duy nhất: đón nhận chương trình của Thiên Chúa, đó là “Tin vào Đấng mà Chúa Cha đã sai xuống” (câu 29). Ông Maisen đã cho Israel bánh manna, bánh từ trời xuống, với thứ bánh này chính Thiên Chúa đã nuôi dân của Ngài. Chúa Giêsu không cho điều gì, nhưng trao ban chính Ngài: Ngài là “bánh thật, đến từ trời xuống”, Ngài, Lời hằng sống của Chúa Cha; trong cuộc gặp gỡ với Ngài chúng ta gặp được Thiên Chúa hằng sống.   

         “Chúng tôi phải làm điều gì để thực hiện công việc của Thiên Chúa?” (câu 28), dân chúng hỏi như vậy, họ sẵn sàng để hành động, để phép lạ của bánh tiếp tục. Nhưng Chúa Giêsu, bánh đích thực của đời sống, làm thỏa mãn cơn đói của ý nghĩa, của sự thật, mà người ta không thể “chiếm đoạt” với công việc của con người; điều này chỉ ban cho chúng ta chỉ như ơn huệ của tình yêu của Thiên Chúa, như hành động của Thiên Chúa, ơn huệ cần cầu xin và cần chấp nhận.

        Các Bạn thân mến, trong những ngày đầy lo lắng và đầy vấn đề, nhưng cũng là những ngày nghỉ và thư dãn, Chúa mời gọi chúng ta đừng quên rằng, nếu điều cần thiết là phải lo lắng cho bánh vật chất và lo cho có sức, thì điều còn nền tảng hơn, đó là làm cho tăng lên mối tương quan với Ngài, tăng cường Đức Tin của chúng ta vào Đấng là “bánh hằng sống”, là thứ bánh làm tràn đầy ước mong sự thật và ước mong tình yêu. Xin Đức Trinh Nữ Maria, trong ngày mà chúng ta kính nhớ việc cung hiến Vương cung Thánh Đường Đức Bà Cả[2] ở Rôma, xin Mẹ nâng đỡ chúng ta trong hành trình Đức Tin.

(Dịch từ nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo chí Tòa Thánh phổ biến, ngày 5-8-2012.

Lm. Phanxico Borgia Trần Văn Khả, ngày 5-8-2012).


[1]  Bài Phúc Âm Chúa Nhật XVIII năm B: Ga 6, 24-35.

[2]  Năm nay vì ngày 5-8 trùng vào Chúa Nhật, nên không cử hành Lễ nhớ việc cung hiến Đền Thờ Đức Bà Cả ở Roma. Vào Năm 431, tại Ephêsô, các Giám Mục Bên Đông và Tây đã công bố Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, và lên án Ông Nestorio là người chối tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria. Để tưởng nhớ sự kiện này, Đức Giáo Hoàng Sisto III (432-440) cho xây cất một Đền Thờ Kính Đức Mẹ ở đồi Esquilino, Rôma. Đây là Đền Thờ thứ nhất ở Bên Tây Phương dâng kính Đức Maria.  

Comments are closed.

phone-icon