Khai giảng năm học Giáo lý

0

THÁNH LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC GIÁO LÝ

VÀ NGHI THỨC TUYÊN LẠI LỜI HỨA CỦA GIÁO LÝ VIÊN

CHƯƠNG TRÌNH

 •  Dẫn lễ
 • Phụng vụ Lời Chúa
 • Nghi thức tuyên lại lời hứa của Giáo Lý Viên
 • Cha chánh xứ nhắn nhủ Giáo Lý Viên – Thiếu Nhi
 • Cha xứ công bố Khai giảng năm học mới (Vỗ tay)
 • Nghi thức sai đi
 • Trao chứng nhận Giáo Lý Viên cấp III
 • Dâng lễ vật
 • Lời nguyện giáo dân
 • Phụng vụ Thánh Thể

THÁNH LỄ

DẪN LỄ

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay giáo xứ chúng ta long trọng cử hành Thánh lễ khai giảng năm học mới 20.. – 20…, đồng thời, các anh chị Giáo Lý Viên tuyên lại lời hứa phục vụ trong gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể.  Chúng ta dâng lời chúng tụng tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho chúng ta 1 vị tôn sư tuyệt vời là chính Đức Kitô đã hướng dẫn chúng ta trong chân lý, sự thật và tình yêu

Toàn thể Giáo lý viên và các em thiếu nhi hân hoan bước vào mái trường của Thầy Giêsu để lắng nghe, học hỏi với Chúa hầu mỗi ngày trở nên người  Kitô hữu đích thực trong Giáo hội và xã hôm hôm nay.

Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, giờ đây kính mời cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho năm học mới này trở nên nguồn ân phúc cho Giáo xứ nói chung, và cách riêng cho  Giáo Lý Viên và từng học viên của Trường Huấn giáo này.

Chúng ta cũng xin Chúa chúc lành cho quý ân nhân, quý phụ huynh, và tất cả những ai đã, đang và còn tiếp tục cộng tác vào công cuộc giáo dục đức tin. Chúng ta không quên cầu nguyện cho quý phụ huynh để tất cả mọi người cùng chung ta góp sức vào công việc đào tạo đức tin.

Với tất cả những ý nguyện trên, mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ.

 NGHI THỨC TUYÊN LẠI LỜI HỨA CỦA ANH CHỊ GIÁO LÝ VIÊN

(Sau kinh TIN KÍNH – Mời cộng đoàn ngồi)

1. Giới thiệu Ban Trị Sự và Giáo Lý Viên phụ trách các lớp

(Dì phụ trách giới thiệu Ban trị sự 20.. -20.. – các Giáo Lý Viên tiến lên cung thánh)

2. Phong nhận Ban Hướng dẫn Gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể

Kính thưa cộng đoàn,

Trước mặt Gia đình Thiếu Nhi Thánh thể là các anh chị Giáo Lý Viên đã được tuyển chọn để phục vụ cho các em Thiếu Nhi trong niên khóa 20..-20… Kể từ hôm nay, các anh chị sẽ chính thức nhận nhiệm vụ với sự trợ giúp của ơn Chúa cùng với lời cam kết nhiệt thành và quảng đại dấn thân trong nhiệm vụ của mình.

Cha xứ: Các anh chị Ban Hướng Dẫn thân mến, các anh chị đã được gia đình Thiếu Nhi tín nhiệm, vậy các anh chị có bằng lòng nhận hiệm vụ không?

GLV : Thưa có

Cha xứ: Là cộng tác nhiệt thành của tôi, Linh mục chánh xứ và những người hữu trách, các anh chị có biết rõ nhiệt vụ của anh chị là dấn thân, sẵn sàng từ bỏ ý riêng để phục vụ lợi ích chung, hầu xây dựng Gia Đình Thiếu Nhi Thánh Thể mỗi ngày một thăng tiến và trưởng thành hơn không?

GLV: Thưa có

Cha xứ: Vậy trước tôn nhan Thiên Chúa và cộng đoàn, các anh chị hãy long trọng nói lên quyết tâm của mình.

(Giáo Lý Viên quỳ, giơ tay phải ra trước và tuyên hứa)

GLV: Nhờ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể nâng đỡ, Đức Mẹ và các Thánh cầu bầu và vì lợi ích của Gia Đình Thiếu Nhi Thánh Thể, chúng con xin hứa trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn:

 • Chúng con sẵn sàng hy sinh, dấn  thân phục vụ Chúa và các em Thiếu Nhi trong Giáo xứ một cách quảng đại và vô vị lợi.
 • Chúng con quyết tâm từ bỏ ý riêng, cùng vâng phục ý Chúa qua các vị hữu trách, hầu góp phần kiến tạo Gia Đình Thánh Thể luôn thăng tiến trong sự yêu thương, hiệp nhất (Bỏ tay xuống)

Lạy Chúa, hôm nay chúng con long trọng tuyên hứa với Chúa trước cộng đoàn Gia Đình Thánh Thể để bắt đầu nhiệm kỳ phục vụ của chúng con. Chúng con tha thiết xin Chúa dạy bảo và khơi dậy nơi chúng con lòng nhiệt thành phục vụ. Xin cho chúng con đức tin kiên trung, lòng cậy bền vững và tinh mến nồng nàn để chúng con luôn can đảm vượt qua mọi trở ngại mà chu toàn tốt bổn phận tông đồ của chúng con. Xin Chúa nhận lời Chúng con cầu nguyện.

(GLV đứng lên, Cha chủ sự nói với cộng đoàn)

Cha Xứ: Các con Thiếu Nhi thân mến,

Bằng những lời cam kết chân thành mà các anh chị đã nói trước mặt Chúa  và cộng đoàn. Cha chính thức công bố: Kể từ hôm nay, Ban Hướng Dẫn mới của Gia Đình Thiếu Nhi Thánh Thể bắt đầu làm việc trong nhiệm kỳ một năm. Các con hãy nhớ cầu nguyện cho các anh chị luôn chu toàn trách nhiệm, đồng thời biết đón nhận sự hướng dẫn, phục vụ của các anh chị với một thái độ vâng phục, yêu mến, để Gia Đình Thánh Thể của chúng ta mỗi ngày được nên tốt hơn.

3. Giáo Lý Viên tuyên lại lời hứa

(Dì Phụ trách giới thiệu Giáo Lý Viên phụ trách các lớp. Giáo Lý Viên tiến lên cung thánh) 

Dẫn: Giờ đây quý anh chị Giáo Lý Viên sẽ tuyên lại lời tuyên hứa, chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho quý anh chị nhiều sức khỏe, nghị lực, lòng nhiệt huyết, tận tụy để luôn trung thành tuân giữ và sẵn sàng hy sinh, dấn thân cách quản đại phục vụ cho Tin mừng.

GLV: (Quỳ, tay phải giơ thẳng về phía trước, tay trái để trên ngực – đọc lời tuyên hứa.)

   Lạy Chúa/ trông cậy vào tình thương và sự nâng đỡ của Chúa/ cùng sự hướng dẫn, chỉ bảo của những người hữu trách/ chúng con mạnh dạn thực thi sứ mạng Giáo lý viên trong Gia đình Thánh Thể./ Chúng con xin hứa với Chúa:

 • Không ngừng sửa đổi bản thân/ để ngày càng nên thánh thiện hơn.
 • Chuyên chăm cầu nguyện,/ học hỏi và suy niệm Lời Chúa.
 • Nhiệt thành làm chứng cho Chúa/ bằng chính đời sống gương mẫu và phục vu.

Xin Chúa nâng đỡ và chúc lành cho ước nguyện của chúng con. (bỏ tay xuống)

Cha xứ: Cha vui mừng chấp nhận lời cam kết của anh chị. Xin Thiên Chúa chúc lành cho những nguyện tốt đẹp của anh chị.

4.  Cha Chánh Xứ nhắn nhủ Giáo Lý Viên và Thiếu Nhi

5. Cha Chánh xứ công bố năm học mới bắt đầu: Từ giờ phút này, Cha tuyên bố năm học 20… -20… bắt đầu

6. Nghi thức sai đi

CÁC CON HÃY DÙNG LỜI NÓI VÀ ĐỜI SỐNG ĐỂ LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG.

(Cha xứ vừa nói vừa đặt tay trên vai từng Giáo Lý Viên – Giáo Lý Viên tiến lên để được cha sai đi. Ca đoàn đợi cha đọc lời sai đi 2 lần, bắt đầu hát bài: BÀI CA PHỤC VỤ)

7Trao chứng nhận Giáo Lý Viên 

8.Lời nguyện Giáo dân: (Như lời cầu Chúa nhật ngày …09.20…  và thêm  ý nguyện sau): Trong ngày lễ khai giảng hôm nay, chúng ta dâng lên Chúa năm học mới với những hy sinh, cố gắng và quyết  tâm. Xin cho tâm hồn của mỗi  học viên trở nên thửa đất phì nhiêu, để sẵn sàng đón nhận Lời Chúa mà từng ngày Cha xứ, quý Dì, quý anh chị Giáo Lý Viên đã gieo trồng được nảy mần và kết trái. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

9. Dâng lễ vật

PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

CÁM ƠN RƯỚC LỄ:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ và cảm tạ tri ân Chúa đã đến ngự trong tâm hôn chúng con. Chúa ơi, hôm nay là ngày khai giảng năm học mới. Con rất hân hoan được đến học dưới mái trường của Chúa, được thụ huấn dưới chân của Thầy Giêsu.

Lạy Chúa là những Giáo Lý Viên, chúng con tiếp nối và chia sẻ sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Chúa, xin thánh hóa, chúc lành và biến đổi chúng con trở thành những người anh, người chị Giáo Lý Viên đủ tư cách và khả năng để hướng dẫn đức tin và giảng dạy Lời Chúa cho các em.

Là những Thiếu Nhi, học viên của Thầy Giêsu, xin Chúa hãy mở lòng mở trí chúng con để chúng con luôn biết đón nhận sự chỉ bảo hướng dẫn của những người hữu trách, biết xác tín Chúa luôn hiện diện bên chúng con và ấu yếm nhìn con trong từ thái cử cuộc sống để từng hành động chúng con làm đều vì lòng yêu mến. Nhờ đó chúng con vui say đến lớp Giáo Lý, trang nghiêm tham dự Thánh lễ, sống dễ thương với anh em đồng loại và ngoan thảo với Cha mẹ.

Lạy Chúa, chúng con xin được nói với Chúa cách chân thành: chúng con yêu mến Chúa, và đặt hết niềm tin tuổi thơ của chúng con vào Chúa. Xin Chúa chúc lành và đồng hành với chúng con luôn mãi. Amen.

Sr. Maria Bích Mai, OP

Comments are closed.