10 thói quen tốt cho gia đình

0

Thói quen tốt chính là một trong những chìa khoá giúp các thành viên trong gia đình duy trì thể chất khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Hãy cùng chúng tôi điểm danh 10 thói quen có thể giúp gia đình bạn khỏe mạnh, hạnh phúc.

10 thói quen tốt cho gia đình

1. Giao việc cho trẻ để tập thói quen tự lập: nên giao cho trẻ một số việc trong gia đình chẳng hạn như tự đánh răng, gấp quần áo, thu dọn đồ chơi… phù hợp với khả năng và lứa tuổi của bé. Điều này sẽ giúp tạo thói quen tự lập từ sớm, đồng thời còn làm bé có cảm giác vui khi có thể giúp đỡ bố mẹ trong việc nhà. Bạn nên hướng dẫn và làm thử từng bước một để trẻ quan sát. Sau đó, bạn có thể để trẻ giúp bạn làm, tiếp theo, bạn để trẻ tự làm và bạn quan sát. Cho tới khi nào bạn thấy trẻ làm tốt, đó là lúc bạn nên giao trách nhiệm hoàn toàn cho trẻ.

2.
 Hạn chế thời gian xem tivi: mọi thành viên trong gia đình cần có thời gian để trò chuyện, vui chơi và quan tâm đến nhau. Nếu xem tivi quá nhiều, bạn sẽ không còn thời gian để thực hiện những việc này.

3.
 Bữa tối với các thành viên: Đây là khoảng thời gian cả gia đình có thể quây quần cùng ăn tối, trò chuyện không chỉ tạo sự hòa hợp tình cảm mà còn tốt cho sức khỏe lâu dài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn tối với gia đình thì sẽ có ít khả năng cảm thấy chán nản cũng như những biểu hiện xấu của bệnh rối loạn ăn uống. Dù đang căng thẳng về công việc, hay một vấn đề nào đó nhưng ngồi ăn tối cùng gia đình sẽ giúp giảm căng thẳng hữu hiệu.

4. Tập thể dục:
 Thay vì ngồi hàng giờ để xem một chương trình tivi, mỗi ngày bạn chỉ cần dành 20 phút cho việc tập thể dục. Hãy coi việc tập luyện hàng ngày của bạn như liều thuốc cân đối cho một sức khoẻ tốt. Thường xuyên tập luyện mỗi ngày bạn sẽ có niềm hứng khởi từ những bài tập và chúng sẽ giúp bạn có một trái tim và cơ thể khoẻ mạnh hơn.

5. Thể hiện tình cảm:
 không nên quên một câu nói, một cử chỉ âu yếm với mọi người trong gia đình, thể hiện bạn quan tâm đến họ như thế nào. Những câu nói đơn giản như Bố mẹ yêu con, cháu nhớ bà… hoặc có những hành động quan tâm dù nhỏ như pha một ly nước cam cho mẹ, tặng hoa nhân ngày Quốc tế Phụ nữ… sẽ góp phần tạo tình cảm gắn bó thân thiết giữa các thành viên.

6. Ngủ đúng giờ
: Để có một giấc ngủ ngon thì việc ngủ đúng giờ cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho cơ thể của bạn hình thành được đồng hồ sinh học một cách rõ ràng. Có một giấc ngủ ngon sẽ giúp chúng ta hồi phục sức khỏe, ngày làm việc hôm sau của bạn trở nên vô cùng hiệu quả. Hãy thiết lập một thói quen đều đặn và khoa học về giờ giấc ăn ngủ điều độ, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để ngủ trong những ngày tiếp theo.

7.
 Cùng nhau làm việc và vui chơi: Bạn không nên ôm đồm hết mọi việc trong nhà, điều này sẽ khiển bạn dễ mệt mỏi, cáu gắt… thay vào đó cả gia đình nên cùng nhau chia sẻ việc nhà, tùy theo độ tuổi và khả năng mà mỗi người có thể đảm nhận một công việc phù hợp. Điều này các thành viên trong gia đình gắn bó nhiều hơn với ngôi nhà của mình mà còn nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức vun đắp cho tình cảm gia đình.

8.
 Ăn đúng giờ: Các nhà khoa học đã chứng minh việc ăn đúng giờ sẽ đem lại hiệu quả tiêu hóa cao nhất bởi vì khi đồng hồ sinh học đã được thiết lập thì trong khoảng thời gian đó cơ thể chuẩn bị đầy đủ nhất cho việc tiêu hóa. Lúc này, dịch vị trong dạ dày bắt đầu “ăn mòn” niêm mạc của dạ dày và dẫn đến nguy cơ viêm loét dạ dày nếu bạn không ăn uống đúng giờ.

9.
 Lựa chọn thực phẩm cho gia đình: Việc nắm được thói quen ăn uống cũng như sở thích của mỗi người trong gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp nhất. Tuy nhiên thực đơn nên có nhiều loại đa dạng, bảo đảm cung cấp các loại chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, xơ, vitamin, khoáng chất…

10. Luôn nghĩ về những điều tốt đẹp:
 Cuộc sống với nhiều lo toan, từ chuyện công việc đến gia đình, tới nuôi dạy con cái… có thể làm bạn mệt mỏi, buồn phiền. Nếu mỗi lần gặp một chuyện buồn, hãy nhớ lại những khoảnh khắc trong quá khứ, khi bạn cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc. Hãy nghĩ tới những người thậm chí không may mắn như bạn. Luôn tâm niệm rằng “trong cái rủi có cái may” và tìm ra mặt tích cực của vấn đề để vượt qua nó.

Sr. Hoàng Xuân, OP sưu tầm từ Internet

Comments are closed.