Điểm hẹn

0


Một nhạc sĩ đã cảm hứng viết lên bài hát có tâm tình sau: “Chúa hẹn gặp con, Chúa chờ đợi con”. Tâm tình ấy đã gợi lên cho chúng ta một cảm nghiệm sâu xa sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Ngài vẫn ở đó như một điểm hẹn với tất cả tâm trạng chờ đợi. Vậy Ngài ở đó chờ đợi ở tôi, ở bạn điều gì? Và chúng ta sẽ đáp trả thế nào. Để nhìn lại vấn đề này đòi mỗi chúng ta nhìn lại thái độ sống mỗi ngày của chúng ta trong tương quan với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Ngày sống của chúng ta được kể từ khi hừng đông ló rạng cho đến khi màn đêm buông xuống. Điều mà Chúa luôn chờ đợi trong ngày sống ấy không chỉ là tâm tình biết ơn, cảm tạ của chúng ta trong mọi khoảnh khắc khi thành công cũng như khi thất bại mà còn là sự chờ mong được chia sẻ sự sống bất tận của Ngài cho ta. Đó là sự khao khát cho cả cuộc sống của chúng ta được hạnh phúc và hoàn thiện. Tuy nhiên, để trở nên như lòng Chúa muốn thì việc ở bên Chúa trong Bí Tích Thánh Thể mỗi ngày là không thể thiếu vì:

– Nơi bí tích Thánh Thể, Chúa trở thành người bạn đồng hành của chúng ta, là cố vấn, là người hướng dẫn, nâng đỡ cho chúng ta. Ngài chờ đợi ta ở đó để cảm thông chia sẻ với cuộc sống chúng ta. Ngài mong được chúng ta mở lòng đón nhận tấm chân tình ấy của ngài, để qua đó Ngài có thể cho ta tất cả những gì Ngài muốn. Khao khát lớn nhất của Ngài là sự cho đi, cho đi mãi mãi chính Thịt Máu Ngài để được sống cùng, sống với, sống trong chúng ta hầu chúng ta được trở nên như Ngài.

– Lòng khao khát được lớn lên trong mỗi chúng ta đã khiến một vị Thiên Chúa – nguồn mạch sự tự do, đã trở nên như một tù nhân, từng ngày chờ đợi sự thăm viếng của chúng ta. Nói khác đi, Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể là một Thiên Chúa đang “ăn xin” tình yêu của con người. Một Thiên Chúa như thế lại chẳng đáng được con người đón nhận sao? Hãy tự hỏi xem bạn là ai, tôi là ai? Con người là ai? Còn Thiên Chúa Ngài là ai? Ngài đã trở nên thân phận tù nhân để chúng ta được tự do. Vậy chúng ta đã sử dụng tự do đó để đáp trả tình yêu của Thiên Chúa thế nào?

Sự chờ đợi của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể còn là sự chờ đợi của người Cha nhân hậu mong đứa con đi hoang trở về. Vòng tay Ngài luôn mở rộng để đón lấy chúng ta vào lòng và thì thầm: “Hãy ở lại! Hãy ở lại và ở lại luôn mãi trong tình yêu của Thầy” (x Ga 15,9).
Tình yêu của Chúa là thế đấy, ai có thể kể cho hết. Điều quan trọng là chúng ta có nghĩ đến Ngài, dành thời giờ cho Ngài hay chúng ta đã vô tình lãng quên?
Cũng từ Thánh Thể, Chúa Giêsu hẹn gặp và chờ đợi chúng ta nơi những người xung quanh, những anh chị em nghèo khổ, những mảnh đời xấu số…

Quả thực Thánh Thể là nơi chúng ta cần được ở lại và từ đó mà đến với anh em. Sau cùng điểm trở về của chúng ta cũng phải là Thánh Thể. Thánh Thể là điểm hẹn đầu tiên cũng như cuối cùng để chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ anh em. Vì thế chúng ta phải luôn gắn kết cuộc sống với Chúa Giêsu Thánh Thể để cuộc sống của chúng ta sinh nhiều hoa trái.

Maria Nguyễn Hà (Tập sinh)

AS số 182

Comments are closed.