Sứ điệp nhân dịp “Gặp Gỡ Quốc Tế Cầu Nguyện Cho Hòa Bình”

0

Sứ điệp của ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

nhân danh Đức Thánh Cha Benedicto XVI

gửi cho ĐHY Vinko Puljic, ĐTGM của GP VRHBOSNA-SARAJEVO

dịp Gặp Gỡ Quốc Tế Cầu Nguyện cho Hòa Bình

do Cộng Đồng Thánh Egidio tổ chức

(Sarajevo, 9-11/9/2012), ngày 10-9-2012

Chủ đề “Sống với nhau là Tương lai

(Living Together is the Future)

Kính thưa Đức Hồng Y

            Tôi đặc biệt vui mừng gửi lời chào thân ái và niềm ngưỡng mộ của Đức Thánh Cha Benedicto XVI tới các Vị Đại Diện cao quý của các Giáo Hội và các Cộng đoàn Kitô hữu, và của các Tôn Giáo Lớn trên thế giới, cũng như tới Dân Tộc tại Sarajevo, đặc biệt tới Ngài, và tất cả những ai tập họp lại để cử hành cuộc Gặp Gỡ Quốc tế lần thứ XXVI Vì Hòa Bình, được tổ chức bởi Cộng Đoàn Thánh Egidio.

            Đó là lý do đầy vui mừng và khích lệ để thấy rằng cuộc hành hương vì Hòa Bình, được bắt đầu tại Assisi trong tháng 10 năm 1986 do Đức Giáo Hoàng Chân Phước Gioan Phaolô II khởi xướng, đang tiếp tục mang lại kết quả. Chính Đức Thánh Cha, đương kim, đã muốn nhấn mạnh ý nghĩa, vào năm ngoái, kỷ niệm 25 năm trước đó, khi đi hành hương tại Thành Phố của Thánh Phanxicô, cùng với biết bao nhiêu tín đồ và các người nam và nữ thiện chí, khi thành thật đi tìm kiếm chân lý và vì thế họ cũng dấn thân để xây dựng hòa bình. Trong dịp này Ngài đã nhận định rằng căn cớ của hòa bình hôm nay bị đe đọa từ hai mối nguy hiểm: một phía, việc lợi dụng tôn giáo như là một dụng cụ, lý do đưa đến bạo lực, đàng khác, việc nói tiếng “không” với Thiên Chúa, nhân danh một cái nhìn hoàn toàn bị tục hóa về con người, đến lượt mình cũng có khả năng làm phát sinh ra bạo lực không giới hạn. Các hiệu quả của sự tập họp hai thế lực tiêu cực này lại với nhau, giữa bao nhiêu điều khác được nghiệm thấy trong mức độ thật là bi thảm, ngay cả trong Thành Phố Sarajevo này, trong cuộc chiến tranh mà khởi đầu cách đây 20 năm, đem theo chết chóc và tàn phá vùng Balcan.

            Như một việc đối đầu trước sự đe dọa đang xẩy đến, Đức Thánh Cha Beneđictô XVI, một lần nữa, đã đưa ra tại Assisi Thỏa Ước giữa các người có tôn giáo và những người không cảm thấy mình thuộc về một truyền thống tôn giáo nào, nhưng là những người đang chân thành đi tìm chân lý, trong xác tín rằng từ cuộc đối thoại sâu xa và chân thành có thể phát sinh ra: cho những người thứ nhất dấn thân cho một sự thanh luyện luôn cần thiết của tôn giáo được sống thực, cho hạng người thứ hai là giữ mình luôn mở rộng ra cho các câu hỏi lớn lao của nhân loại và về Mầu Nhiệm đang bao trùm cuộc sống con người. Trong cách thế đó, cuộc hành hương chung tiến tới sự thật sẽ có thể được diễn ra cả trong cuộc hành hương đi tìm hòa bình. Cuộc Gặp Gỡ mang tính cách Quốc tế vì hòa bình là một diễn tả của cuộc hành hương đó. Các cuộc Gặp Gỡ này được tổ chức do Cộng đoàn Thánh Egidio. Có một giá trị đặc biệt do việc đón nhận cuộc Gặp Gỡ năm nay ở Sarajevo. Như Chân Phước Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đã khéo léo xác quyết rằng người ta cảm thấy một cách thật sâu xa sự gắn bó với thành phố này, “Người ta không thể quên rằng Sarajevo trở nên biểu hiệu của đau khổ của tất cả Châu Âu trong thế kỷ này. Thành phố này ngay từ đầu thế kỷ 20, đã như thế, khi thế chiến thứ nhất bùng nổ tại đây; bùng nổ ở đây một cách khác biệt một lần nữa, khi cuộc xung đột hoàn toàn nổ ra trong vùng này” (Bài Giảng ở Sarajevo, (13-4-1997).

            Hôm nay tại Sarajevo, một sứ điệp hòa bình muốn được gửi đi, nhờ cuộc gặp gỡ của biết bao nhiều người, nam cũng như nữ, của các tôn giáo khác nhau. Hòa bình cần được nâng đỡ bởi bao nhiêu con tim và trí óc đang đi tìm chân lý, đang mở ra với hành động của Thiên Chúa, họ giơ bàn tay ra cho người khác. Vậy điều thật quan trọng là mở rộng ra cái nhìn vào toàn thể thế giới và các thực tại gây nên vấn đề cho cuộc sống chung, cho việc hòa giải và cho hòa bình, là những thực tại còn đang ghi đậm dấu ấn đặc thù trên thế giới này, với hy vọng và với sự dấn thân: quả thế, vẫn còn đe dọa của khủng bố, của biết bao cuộc chiến đang làm chảy tràn máu trên vùng đất này, bạo lực chống lại người anh chị em hình như không chấm dứt. Thế giới của chúng ta thực sự cần hòa bình! Trái lại, từ thế giới của chúng ta luôn vang lên tiếng la hét lớn hơn nữa “Hòa Bình Hãy Đến!”. Tư tưởng của Đức Thánh Cha trong những ngày này một cách đặc biệt hướng tới Vùng Trung Đông, tới tình trạng bi kịch tại Nước Siria và tới Cuộc Tông Du sắp thực hiện tại Nước Liban. Lời cầu chúc của Ngài là chớ gì các vùng đất này, và tất cả các vùng đất cần sự hòa giải và yên tĩnh, mau chóng tìm được hòa bình trong một cuộc chung sống thanh thản, trong sự ổn định và trong sự kính trọng các quyền lợi của con người.     

            Kinh nghiệm lâu năm về đối thoại, cũng được sống trong Những Cuộc Gặp Gỡ này, chứng tỏ cho thấy nền văn hóa của đụng độ thật sai lầm biết bao, trong khi thật là điều hiển nhiên về giá trị của sự đối thoại ở cả hai phía, đối thoại trong kiên vững, trong sự thật, từ đó nở sinh hòa bình: “Sống với nhau từ nền tảng là một thái độ sẵn sàng phải có trước, trực tiếp đến từ điều kiện của con người chúng ta. Vậy đó là bổn phận của chúng ta phải đem tới cho cuộc đối thoại này một nội dung tích cực. Sống với nhau có thể biến thành cuộc sống chống lại nhau, người này chống lại người khác, có thể trở thành hỏa ngục, nếu chúng ta không học biết chấp nhận nhau người này chấp nhận người khác, nếu mỗi người không muốn ai khác ngoài chính mình. Nhưng sống với nhau là mở ra cho người khác, cống hiến chính mình cho người khác, cũng là một ơn huệ” (Đức Giáo Hoàng BENEĐICTÔ XVI, Sứ điệp cho Cuộc Gặp gỡ Quốc tế vì Hòa Bình tại Monaco, ngày 1-9-2011). Đó là ý thức phải lan tỏa rộng ra trong các lương tâm của con người và các Dân Tộc. “Sống với nhau là tương lai”!  Cái nhìn này, đối với các Kitô hữu chúng ta, bén rễ sâu trong Đức Tin: “Thiên Chúa Đấng chúng ta tin là Đấng Tạo Hóa và là Cha của tất cả mọi người, từ Ngài tất cả mọi người là anh chị em giữa họ với nhau và làm nên một gia đình duy nhất. Thánh Giá của Đức Kitô đối với chúng ta là dấu chỉ của Thiên Chúa, mà thay vì bạo lực, làm cho việc chịu đau khổ với người khác và yêu mến đau khổ với người khác” (BENEDICTO XVI, Diễn từ tại Assisi, ngày 27-10-2011).   

            Đức Thánh Cha, trong khi cầu chúc cho Cuộc Gặp Gỡ được thành công, mang lại nhiều thành quả, hiệp làm một với tất cả mọi người có mặt, trong sự chắc chắn rằng, Đức Kitô, sẽ tiếp tục hướng dẫn chúng ta trên con đường hòa bình và gặp gỡ trong bình an giữa các Dân Tộc, chúc lành cho tất cả mọi dấn thân của chúng ta.

            Tôi cũng hợp ý với lời cầu chúc của Đức Thánh Cha và nhân dịp này để bày tỏ ra với Ngài, thưa Đức Hồng Y, tâm tình trân trọng và quý mên của Tôi trong Đức Kitô.

HY Tarcisio Bertone

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh

 

Dịch từ nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh công bố, ngày 10-9-2012.

Linh Mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 11-9-2012

Comments are closed.