Thư ngỏ gởi Người Trưởng

0

THƯ NGỎ GỞI NGƯỜI TRƯỞNG

Những bài này được soạn cho bạn với ao ước rằng bạn sẽ trở nên một Người Trưởng có phẩm chất tốt. Cố nhiên, nếu bạn là một Trưởng có phẩm chất tốt, thì công việc phục vụ của bạn sẽ hữu hiệu hơn, và các bạn trẻ mà bạn giúp sẽ đạt kết quả khả quan hơn.

Nhưng mục đích của những bài này không chỉ có thế, mục đích của chúng còn cao hơn nhiều. Mong muốn của chúng tôi là bạn vẫn sống tư cách của Người Trưởng, không chỉ trong các sinh hoạt của nhóm mình, mà ở bất cứ nơi nào bạn đặt chân đến.

Một Trưởng trước hết là một Người Lãnh Đạo. Bạn đừng tưởng chỉ những người có địa vị chức tước mới là những Người Lãnh Đạo: bất cứ ai làm việc tốt và cuốn hút người khác làm những việc tốt như mình, người đó là một Người Lãnh Đạo.

Đức Giê-su Ki-tô chưa bao giờ có địa vị chức tước ở trần gian này, nhưng lại là Vị Thủ Lãnh Tối Cao của chúng ta, bạn không thấy sao ? Đất nước này đang cần nhiều Người Lãnh Đạo như thế, Giáo Hội cần những Người Lãnh Đạo như thế. Bạn phải là một nhà lãnh đạo theo gương Thầy Chí Thánh: xã hội và Giáo Hội đang cần bạn… Nhưng tiên vàn bạn hãy nhớ rằng:

Lãnh đạo là một nhiệm vụ khó khăn.

Lãnh đạo là một nhiệm vụ nặng nhọc.

Lãnh đạo là một nhiệm vụ cao quý.

1.     LÃNH ĐẠO LÀ MỘT NHIỆM VỤ KHÓ KHĂN:

Lãnh đạo là một nhiệm vụ khó khăn, bởi vì, dù chúng ta thường xuyên học hỏi, thì kinh nghiệm bản thân vẫn là một điều không thể thiếu được. Bạn hãy khiêm tốn và thận trọng. Không bao giờ có sẵn một giải pháp cho vấn đề bạn gặp. Dừng tưởng rằng mình có thể giải quyết mọi sự. Đừng cho rằng trước bạn chưa có ai làm gì cả, và bạn đến, thế là mọi việc sẽ trôi chảy.

Lôi cuốn người khác làm một việc trái với thói quen của mình quả là khó khăn. Những ngày qua, khi bạn phải lãnh đạo, chắc bạn đã cảm nghiệm được điều đó.

2. LÃNH ĐẠO LÀ MỘT NHIỆM VỤ NẶNG NHỌC:

Nhiệm vụ này đòi hỏi bạn phải quên mình, sống cho người khác, sống cho lý tưởng mà bạn nhắm tới, sống cho mục đích mà bạn đeo đuổi. Hơn một lần bạn sẽ phải thức trắng đêm đen để ưu tư nghĩ ngợi…

Và điều chua chát nhất lại chính là những người mà bạn giúp đỡ vươn lên sẽ gây cho bạn những ưu phiền đó. Rồi cũng sẽ có những giờ máu lửa mà trách nhiệm đè nặng trên đôi vai bạn. Đây là một nhiệm vụ mà mọi lầm lẫn sẽ bắt bạn trả giá rất đắt. Nhưng…

3.     LÃNH ĐẠO CÒN LÀ MỘT NHIỆM VỤ CAO QUÝ:

Vì nhiệm vụ này đòi hỏi bạn phải xứng đáng. Nó không cho phép bạn sống với trung bình chủ nghĩa. Và nếu bạn là một người có tâm huyết, nhiệm vụ này sẽ giúp bạn vượt qua chính mình, giúp bạn triển nở nhanh chóng, giúp bạn trở nên một Con Người đúng nghĩa, một Ki-tô hữu đích thật. Nhờ bạn, một số người sẽ có đời sống tốt đẹp và phong phú hơn. Nhờ bạn, sẽ có thêm ít nhiều hạnh phúc trên quê hương này, trên thế giới này, và lý tưởng sẽ vươn lên trong lòng những người bạn gặp gỡ.

 Đó là điều nhiều người đang mong ước nơi bạn, và cùng với niềm mong ước đó, thân ái gởi đến bạn những bài khóa sau đây, dựa theo cuốn L’ART D’ÊTRE CHEF của Linh Mục Gaston Courtois.

Người Phục Vụ

(Trích từ Tài liệu huấn luyện LHVNC)

 

Comments are closed.