Người gieo hạt

0

Vì anh em đã được tái sinh, không phải do hạt giống mục nát, mà do hạt giống bất diệt, nhờ Lời Thiên Chúa hằng sống và vĩnh tồn (1 Peter 1:23).

“Người chọc tức cơn sốt mùa Xuân” là cách Mẹ tôi gọi cuốn catolog hạt giống được gởi đến nhà mỗi tháng Giêng hằng năm. Ngồi trong căn phòng ấm áp, chúng tôi mải mê xem những trang đầy màu sắc của hoa thủy tiên, uất kim hương, và nghệ tây. Thi thoảng chúng tôi dừng lại, nhìn ra ngoài cửa sổ có những con chim sẻ giành nhau tìm hạt vương vãi trên đất. Chúng tôi rùng mình nhớ lại thời gian hạnh phúc đã qua, mơ ước nhiều về những vườn hoa mà chúng tôi đã trồng suốt tháng ngày mùa Xuân, và mùa Hạ đang đến.

Khi tôi lớn khôn, tôi thấy những thứ đó không là những hạt giống quan trọng nhất mà Mẹ đã gieo trồng với những đứa con. Mỗi đêm, trước khi chúng tôi ngủ, Mẹ thường cùng chúng tôi đọc những lời khôn ngoan trong Kinh thánh.

Mẹ nhỏ nhẹ: “Bây giờ đây là hạt giống tốt để suy nghĩ”, rồi chia sẻ những đoạn Mẹ thích. Giọng Mẹ êm dịu như ru chúng tôi vào miền hạnh phúc tĩnh lặng. Không có nơi nào trên thế gian này làm chúng tôi muốn ở bằng nằm nghe giọng Mẹ êm ái, ấm áp và ngọt ngào khi Mẹ chia sẻ Lời Chúa.

Trước khi biết điều này, tôi cũng từng nuôi con tôi. Giống như Mẹ, chúng tôi chăm chú xem cuốn catolog hạt giống mỗi mùa Đông. Các con tôi, Thu và Hoàng, đều thích cắt dán hình để trang trí phòng ngủ. Khi hoàng hôn buông xuống, tôi lấy cuốn Kinh Thánh như Mẹ tôi đã làm, gieo những hạt giống Lời Chúa nơi các con tôi. Bây giờ các con tôi đã lớn khôn và cũng có gia đình riêng.

Chiều tối hôm trước, con gái lớn gọi điện cho tôi từ Nhật, nơi nó và gia đình chuẩn bị lên máy bay về thăm tôi. Hạnh phúc mới đang khởi đầu.

Giọng của Thu phấn khởi: “Cháu ngoại của Mẹ muốn nói chuyện với Mẹ nè”. Và tôi có thể nghe giọng líu lo của cháu ngoại qua điện thoại: “Chào bà ngoại, con yêu ngoại! Từ nguyên thủy, Thiên Chúa đã tạo dựng trời và đất!”.

Bất ngờ, tôi như được chuyển tới một khu vườn hoa đẹp nhất thế gian. Hạt giống của mẹ vẫn đang được thu hoạch…

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ Chicken Soup for the Soul: Devotional Stories for Mothers)

Comments are closed.

phone-icon