Vai trò của Đức Maria trong nhiệm cục cứu độ – Suy niệm ngày 8/12

0

 VAI TRÒ CỦA ĐỨC MARIA TRONG NHIỆM CỤC CỨU ĐỘ

Suy niệm ngày lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

LỜI CHÚA: Lc 1, 26 – 38

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nagiarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ”. Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!”

Nhưng Maria liền thưa với Thiên Thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?” Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”. Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và Thiên Thần cáo biệt trinh nữ.

SUY NIỆM 

Nói về mẹ, nghĩ về mẹ luôn là một đề tài xưa như trái đất, nhưng lại luôn tươi mới dạt dào như ánh nắng ban mai. Vì thế, đã có không ít những thi sĩ, nhạc sĩ viết nên những áng thơ, những khúc ca thật tuyệt vời để ngợi ca tình mẹ.

Đã có rất nhiều tác phẩm ca ngợi, suy niệm về đời sống của Đức Maria vì Mẹ có một vị thế rất quan trọng trong nhiệm cục cứu độ, trong Giáo Hội, cũng như đối với mỗi người chúng ta. Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã viết nhiều Thông điệp và Tông thư về Mẹ như: Thông điệp Mẹ Đấng Cứu Thế, Tông thư Rosarium Virginis Mariae…. Đặc biệt, Công Đồng Vaticano II đã dành riêng chương VIII  trong phần Hiến Chế Tín Lý để bàn về đề tài: “Đức Nữ Trinh Maria Mẹ Thiên Chúa Trong Mầu Nhiệm Chúa Kitô và Hội Thánh”. Chính vị trí này của đề tài cho thấy: Mẹ Thiên Chúa liên kết khắng khít với mầu nhiệm Giáo Hội; đồng thời, cho thấy giáo lý về Đức Maria vượt quá giáo lý về Giáo Hội.[1] Xin được cùng với Thánh sử Luca suy niệm lời “xin vâng” của Mẹ trong biến cố truyền tin để ước chi, với những suy tư và góp nhặt nhỏ nhoi, chúng ta cùng nhau khám phá vai trò của Đức Maria trong nhiệm cục cứu độ.

Khởi đi từ  biến cố truyền tin, chúng ta nghe lời chào kính cẩn của Sứ Thần: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” và kết thúc biến cố Truyền Tin là lời đáp trả của Mẹ Maria đối với Thiên Chúa:  “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc1,26 – 38). Khi được loan báo mình sẽ hạ sinh “Con Đấng Tối Cao” bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, dù không sống đời vợ chồng, Đức Maria tin chắc chắn rằng: “đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được” và với “sự vâng phục trong đức tin”[2] Mẹ đã đáp lại lời “xin vâng”. Công đồng đã dạy: “Phải bày tỏ sự vâng phục của đức tin” đối với Thiên Chúa mặc khải. Mẹ chính là mẫu gương của niềm tin đó, vì Mẹ đã hoàn toàn phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa qua lời “Xin vâng”; đồng thời hoàn toàn sẵn sàng tiếp nhận tác động của Thánh Thần. Nhờ đó, Mầu Nhiệm Nhập Thể đã hoàn thành và lời xin vâng đã được thực hiện trọn vẹn nơi kế hoạch của Thiên Chúa.

Niềm tin của Đức Maria đã khai mào cho giao ước mới. Giống như tổ phụ Abraham, mặc dầu không còn gì để trông cậy, Mẹ vẫn trông cậy và vững tin trong suốt hành trình xin vâng. Trong sự mờ tối của lòng tin, như khi được loan báo trở thành Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đấng Cứu độ thì Mẹ vẫn không thể hiểu Thiên Chúa muốn gì nơi mình. Mẹ cảm thấy mình quá mọn hèn, quá tầm thường và đặc biệt vì Mẹ đã khấn giữ đồng trinh, nên việc trở thành thân mẫu của Con Thiên Chúa theo lời loan báo của Sứ Thần là một mầu nhiệm, nhưng Mẹ vẫn thuận tình với vai trò đó, sẵn sàng chấp nhận hoàn toàn những gì nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa. Dù ý thức thân phận thấp hèn của mình, nhưng trong niềm tuân phục Mẹ đã trả lời: “Vâng, này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc1,28). Như vậy, khi chấp nhận lời truyền tin của Sứ Thần, Mẹ đã nói lên “niềm tuân phục trong đức tin” rất mạnh mẽ. Đứng trước biến cố trọng đại này, Thánh sử  Luca còn nói cho chúng ta biết rằng: Mẹ “hằng ghi nhớ tất cả những kỷ niệm ấy và và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19).

Thánh Irênê nói: “Nhờ vâng phục, Mẹ đã trở nên nguyên nhân cứu độ chính mình và toàn thể nhân loại”. Và cùng với thánh Irênê các Thánh giáo phụ cũng giảng dạy rằng: “Nút dây đã bị thắt lại do sự bất tuân của Evà, nay được mở ra nhờ sự vâng phục của Đức Maria; điều mà Evà đã buộc lại bởi cứng lòng tin thì Đức Maria đã tháo ra nhờ lòng tin” [3]. Vì thế, trong biến cố Giáng Sinh, đang khi các mục đồng bước từ chỗ sợ hãi đến chỗ kinh ngạc và ngợi khen, thì Đức Trinh Nữ nhờ lòng tin của mình, đã duy trì cách sống động kỷ niệm về những biến cố liên quan đến Con của mình và đào sâu chúng bằng cách đối chiếu trong “con tim” của mình, nghĩa là nơi thâm tâm sâu thẳm nhất của con người. Nhờ thế, Đức Maria đã gợi cho một bà mẹ khác, tức là Hội Thánh, hãy biết trân trọng hồng ân và bổn phận suy niệm và suy tư thần học, ngõ hầu có thể đón nhận mầu nhiệm cứu độ, hiểu biết mầu nhiệm sâu rộng hơn, và loan truyền mầu nhiệm với nhiệt tình mới mẻ cho mọi người thuộc mọi thời đại.[4]

Mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội trong năm thánh đức tin, một lần nữa lời “Xin Vâng” của Đức Maria như một tiếng chuông gióng lên trong cõi lòng chúng ta. Mỗi người hãy khiêm tốn soi mình trước tình yêu cứu độ và sự quan phòng của Thiên Chúa mỗi ngày để xét xem từ khi chịu phép rửa tội tới nay đức tin của mình đã nẩy mần và được lớn lên chưa hay bị chôn vùi, hoăc bị “sâu bọ” ăn mất rồi?!

Một phút hồi tâm chúng ta nhìn lên Đức Maria, noi gương Mẹ siêng năng cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, như Cha nguyên Bề Trên Tổng quyền Dòng Đaminh đã từng nói: “Nếu khi bạn cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, bạn ý thức cưu mang Chúa Giêsu thì bạn sẽ sinh hạ Chúa Giêsu khi bạn tiếp xúc với bất cứ ai trong cuộc sống.”[5]  Ước chi hôm nay Bạn và Tôi biết dừng lại với Lời Chúa để rồi cùng với Mẹ Maria tấu vang khúc hát Magnificat – ngợi ca Thiên Chúa trong suốt đời sống đức tin. Để dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn giữ gìn và vun trồng hạt giống đức tin trong tâm hồn mình mỗi ngày một lớn mạnh và sinh hoa kết trái, để cuộc sống của chúng ta luôn chứa chan tình Chúa và thắm đượm tình người.

Sr. Têrêsa Thái Khánh – Học Viện Dọn Khấn Trọn


[1]x. LUMEN GENTIUM, Chương VIII, Tr 276-277

[2] X. Rm 1,5

[3].x. LUMEN GENTIUM, Số 56

[4] GIOAN PHAOLO II, Những Bài Giáo Huấn Về Đức Maria, Tr 143

[5] x. PHẠM THỊ OANH, Cùng Nhau Loan Báo Tin Mừng, Phụ nữ trong sứ mạng loan báo tin mừng, Tr 68

Comments are closed.