Bài huấn dụ của ĐTC Phanxicô ngày 9.6.2013

0

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

trước Kinh Truyền Tin (Angelus)

Chúa Nhật, ngày 09-06-2013

Anh Chị Em thân mến

Chúc Anh Chị Em một ngày thật tốt đẹp,

 Tháng 6 theo truyền thống được dâng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, một cách thế nhân loại thật rõ rệt để diễn tả tình yêu của Thiên Chúa. Thực thế, thứ Sáu vừa qua chúng ta đã cử hành Lễ trọng Kính Trái Tim Chúa Giêsu, và Lễ Trọng này đem lại một nét vẻ riêng biệt cho tất cả tháng này. Lòng đạo đức bình dân đánh giá rất cao qua các biểu tượng, và Trái Tim Chúa Giêsu là biểu tượng tuyệt vời cho thấy lòng thương xót của Thiên Chúa; nhưng đó không phải là điều do tưởng tượng mà có, nhưng là biểu tượng thực sự, diễn tả thực tại trung tâm, nguồn mạch từ đó ơn cứu rỗi vọt chảy ra cho toàn thể nhân loại. Trong các Sách Phúc Âm chúng ta tìm thấy gợi ý tới Trái Tim Chúa Giêsu thí dụ trong đoạn văn trong đó chính Đức Kitô đã nói: “Anh em hãy đến với Tôi, tất cả anh em đang mệt nhọc và bị đàn áp, và Ta sẽ bổ sức cho anh em. Anh em hãy nhận lấy ách của Ta trên anh em và hãy học với Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 28-29). Tự nền tảng đó, chúng ta hiểu được câu truyện Gioan thuật lại cái chết của Đức Kitô. Quả thế, Thánh sử này làm chứng về những gì Thánh sử đã nhìn được trên núi Calvario, nghĩa là sự kiện một người lính, khi nhìn thấy Chúa Giêsu đã chết, anh đã đâm vào cạnh sườn của Chúa với một cây đòng và từ vết thương này, máu và nước đã chảy ra (xem Ga 19, 33-34). Gioan nhìn ra trong dấu hiệu này, bên ngoài có vẻ ngẫu nhiên, một việc thực hiện các lời tiên tri: từ con tim của Chúa Giêsu, Chiên Con bị sát tế bị hiến tế trên thánh giá, ơn tha thứ và sự sống vọt ra cho hết mọi người. Nhưng lòng thương xót của Chúa Giêsu không chỉ là một tình cảm, mà là sức mạnh ban sự sống, làm con người sống lại! Bài Phúc Âm hôm nay cũng nói điều này, trong trong đoạn nói về người quả phụ thành Nain (Lc 7, 11-17). Chúa Giêsu, với các môn đệ của Chúa, đang đi về hướng thành Nain, một làng của xứ Galilea, đúng lúc đó đang có một đám tang: người ta đang khiêng ra mộ chôn một chàng thanh niên, người con duy nhất của một bà góa trong làng. Cái nhìn của Chúa hướng thẳng vào người mẹ đang vật vã khóc lóc. Thánh sử Luca nói: “Khi nhìn thấy bà, Đức Kitô xúc động một cách thật sâu xa đối với bà góa này” (c. 13). “Lòng cảm thương” này là tình yêu của Thiên Chúa cho con người, là lòng thương xót, đó là thái độ tiếp xúc với tình trạng đáng thương của con người, với sự túng thiếu của chúng ta, sự đau khổ của chúng ta, sự lo lắng của chúng ta. Từ “cảm thông” theo Kinh Thánh nhắc nhở tới lòng dạ của người mẹ: bà mẹ, quả thế, cảm nghiệm được một phản ứng đặc biệt của mình đứng trước đau khổ của con cái. Cũng thế Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Thánh Kinh nói. Và kết quả của tình yêu này là gì, của lòng thương xót này là gì?

          Đó là sự sống! Chúa Giêsu nói với bà góa thành Nain: “Bà đừng khóc nữa!”, và rồi Chúa kêu gọi người con trai đã chết và Chúa đã đánh thức như từ một giấc ngủ (xem câu 13-15). Chúng ta hãy nhìn tới điều này thật là tuyệt đẹp: lòng thương xót của Thiên Chúa ban sự sống cho con người, Chúa đã làm cho cậu con trai này khỏi sự chết. Đức Kitô luôn nhìn chúng ta với lòng thương xót; chúng ta đừng quên điều này, Chúa luôn nhìn chúng ta với lòng thương xót, Ngài chờ đợi chúng ta với lòng thương xót. Chúng ta đừng sợ hãi đến gần Ngài! Ngài có con tim đầy lòng thương xót! Nếu chúng ta tỏ ra cho Ngài các vết thương bên trong của chúng ta, các tội lỗi của chúng ta, Ngài luôn tha thứ cho chúng ta. Đó là lòng thương xót nguyên vẹn! Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu! Chúng ta hãy hướng tới Đức Trinh Nữ Maria: Trái tim vô nhiễm của Mẹ, trái tim của người mẹ, đã chia sẻ tới cùng độ “lòng thương cảm” của Thiên Chúa, nhất là trong giờ tử nạn và giờ chết của Chúa Giêsu. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta để trở nên hiền lành, khiêm nhường và đầy lòng thương xót với các anh chị em của chúng ta.

Sau Kinh Truyền Tin

          Anh Chị Em thân mến,

          Hôm nay tại Cracovia (Ba Lan) đã tuyên phong Chân Phước hai Nữ tu người Ba Lan: Nữ tu Sophia Czeska Maciejwska sống vào đầu bán thế kỷ 17, đã thành lập Hội Dòng Các Thiếu Nữ, với tước hiệu “Dâng Trinh Nữ Maria”; và Nữ tu Margherita Lucia Szwwczyk, trong thế kỷ 19, đã thành lập Hội Dòng Con Cái “Đức Trinh Nữ Maria Thương Khó”. Cùng với Giáo Hội tại Cracovia, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa!

***

            Với tất cả tâm tình thương mến, Cha chào thăm các Tín Hữu hành hương có mặt ở đây hôm nay: các nhóm từ các giáo xứ, các gia đình, các nhóm học sinh, các Hội Đoàn, các Phong Trào. Cha chào thăm tất cả.

***

            Cha chào thăm các tín hữu đến từ Mumbay, Ấn Độ. Cha chào thăm Phong Trào Tình Yêu Gia Đình ở Roma; các hội đoàn và các người thiện nguyện của Đền Thánh Mongiovino, gần thành phố Perugia (Italia); chào thăm Nhóm Trẻ Phan Sinh vùng Umbria (Italia); Nhóm “Nhà Bác Ái” ở vùng Lecce (Italia); các Tín hữu của Tỉnh Modena (Italia), Tôi khích lệ họ để tái kiến thiết vùng của mình của vùng Ortona (Italia) sau những tai ương thiên nhiên, nơi tôn kính hài cốt Thánh Toma Tông Đồ, là những người đã đi hành hương mang tên là “Cuộc hành hương từ Toma đến Phêrô“: Xin cám ơn!

***

            Hôm nay chúng ta không quên hướng về tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu của Chúa Giêsu; Chính Ngài nhìn chúng ta, yêu thương chúng ta và chờ đợi chúng ta. Đó là tất cả trái tim và tất lòng thương xót. Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu với lòng tín thác, chính Ngài luôn tha thứ cho chúng ta.

          Xin chúc mọi người Ngày Chúa Nhật thật tốt đẹp và dùng bữa trưa thật ngon miệng!

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến ngày 09-06-2013.

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 09-06-2013).

Comments are closed.