Chuyến xe lửa cho trẻ em …

0

Cuộc Họp Báo Trình Bày

về “CHUYẾN XE LỬA CHO TRẺ EM: MỘT HÀNH TRÌNH CỦA VẺ ĐẸP”

Ngày 18-06-2013

        “Sân của Dân Ngoại” (Il Cortile dei Gentili), sáng kiến do ĐHY Gianfranco Ravasi, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Văn Hóa, cũng là điều hành viên của dự án này, có một mục tiêu, trong những mục tiêu chính khác, đó là cổ võ và đề ra cuộc đối thoại giữa các tín hữu và những người không tin. Đồng thời, ngay từ  khi ra đời, sáng kiến này đã dành một mối quan tâm đặc biệt với những người bé nhỏ nhất, nhất là những trẻ em bất hạnh.

       Từ cái nhìn này, đã phát sinh ra chương trình “Tin Đình của Trẻ Em” (Il Cortile dei Bambini), một khoảng không gian đầy ý nghĩa dành cho việc xây dựng các giá trị phổ quát ngay từ khi còn là mầm non; một cuộc xây dựng thực hiện qua các sáng kiến sư phạm và huấn luyện.

       Theo mục tiêu này, cùng với Cơ Quan về Đường Sắt của Chính Phủ Ý, đã nảy sinh sáng kiến mang tựa đề “Chuyến Xe Lửa của Trẻ Em, mt cuc hành trình qua vẻ đẹp”. Dự án có đặc điểm là một chuyến đi của khoảng chừng 450 trẻ em và các người tháp tùng chúng trên một chuyến xe lửa “Frecciargento” [Chiếc tên bạc], đã hoàn toàn dành cho việc này do Cơ Quan Hỏa Xa của Chính Phủ Ý. Chuyến xe lửa sẽ khởi hành từ Milan [Bắc Ý] ngày 23 tháng 6 và dừng lại ở 2 trạm tại Bologna [Đông Bắc Italia] và Florence [Trung Italia], trước khi tới Roma, tại Nhà “Ga” San Pietro và từ trạm này tiến vào Trạm Xe lửa của Thánh Vatican, tại đó các Trẻ Em sẽ được Đức Thánh Cha tiếp đón.

        Mục tiêu củaChuyến Xe lửa cho Tre Em, Mt hành trình qua vẻ đẹp” cũng để cổ võ kinh nghiệm trực tiếp về óc sáng tạo trong nghệ thuật, làm các Trẻ Em xích gần lại nhau, qua việc truyền đạt bằng việc ngắm nhìn hình ảnh và qua ngôn ngữ của hình ảnh. Điều này thực hiện trong thời gian khi tháp tùng Trẻ Em tới các Nhà Thờ Chính Tòa của các Thành Phố nơi chúng ở, khi giáo dục chúng về vẻ đẹp và về sức mạnh của việc hợp tác như là điều đem lại thiện ích chung. Trong cuộc hành trình từ Milan tới Roma, sẽ có những chương đề nghị giáo dục và nghệ thật khác dành cho Trẻ Em, được đảm trách do Nhân Viên của Sở Hỏa Xa của Chính Phủ Ý.

        Cùng với Sáng Kiến “Sân Tin Đình của Trẻ Em” cũng có sự cộng tác của Bệnh Viện Nhi Đồng “L’Ospedale Bambino Gesù” tại Roma, là cơ quan sẽ cung cấp – qua các nhân viên của Bệnh Viện – những trợ giúp cần thiết cho việc đón tiếp và cho hoạt động điều hợp các Trẻ Em.

        Đức Hồng Y Ravasi, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Văn Hóa nói: “Linh hn của sáng kiến này là chính linh hn soi sáng hưng dn Tin Đình của Dân Ngoại, khi sự đầu tiên, tức là từ mm mng, từ mm non, từ Trẻ Em. Thật là ý nghĩa bi vì ngưi ta nói ti chính giai đoạn “thiếu niên trong hình thc thu hẹp”, người ta khởi sự hành trình của mình và thường thật đáng tiếc, hành trình đó đã đi trệch ngay từ đầu.

        Tôi bắt đầu khởi sự ngay từ các Trẻ Em, bởi vì tôi nghĩ rằng từ các Trẻ Em, là cội rễ, chúng ta phải xây dựng một thế hệ các thiếu niên chúng ta đang có, từ một góc cạnh của vẻ đẹp, của sự sáng tạo – mà chúng đã xuất hiện ra như những gì đã có ngay từ khi khởi hành – mà không nản chí như chúng ta đã làm, nhưng chúng ta sẵn sàng để sống tương lai hơn nữa, tương lai đang chờ đợi chúng ta.

        Các Tôn Giáo tự nền tảng có chính mục tiêu căn bản này: là dạy cho người ta biết chia sẻ, làm nên các hình thức liên tục hướng tới tương lai, nghĩa là tạo ra niềm hy vọng”.

        Kỹ sư Mauro Moretti, thuộc Nhóm Hỏa Xa của Chính Pủu Italia, phát biểu như sau: “Chúng tôi sẽ dành cho các Em Bé lên đường này tt cả sự lưu tâm tt đẹp nht, như chúng tôi vn thưng làm hng ngày vi các khách của chúng tôi. Các nhân viên nam nữ của Ngành Hoả Xa Italia sẽ làm tt cả nhng gì cn thiết đ bảo đảm cho các Trẻ Em mt chuyến đi thanh thản và đ lại cho chúng mt kỷ niệm thật tt đẹp của ngày này. Sự tr giúp cho “Chuyến Xe lửa cho Trẻ Em” khẳng định sự dn thân mạnh mẽ v mt xã hi mà từ lâu đã được bày tỏ ra trong các hoạt đng của chúng tôi“.

 *** 

Các Thông Báo hữu ích v Chuyến Xe Lửa cho Trẻ Em:

           Sẽ lên Chuyến xe lửa cho Trẻ Em thuộc các quốc tịch khác nhau: Trung Quốc, Nhật Bản, Côte d’Ivoire, Peru, Tích Lan, Albania, Philippines, Serbi, Rumenia, Ucraina, Italia, và Trẻ Em Đức.

           Các Trẻ Em sẽ được tháp tùng bởi 164 người, là các nhà giáo dục, là người trong gia đình và các người thiện nguyện thuộc các cơ chế khác nhau.

             Sáng kiến đã thành hình vào tháng 12 năm 2012 với các cuộc gặp gỡ với các Cơ Quan và Tổ Chức của Thành Phố Milan, Bologna, Florence và Roma, là những Thành Phố sẽ đón tiếp các Trẻ Em có khó khăn về khía cạnh xã hội, gia đình, kinh tế. Hầu như tất cả các Trẻ Em này đều đi Xe lửa lần thứ nhất, và đi thăm Nhà Thờ Chính Tòa của các Em lần thứ nhất.

             Trong tháng giêng năm 2013, cùng với Giáo sư Antonio Faeti (Giảng Viên về Văn Chương cho Trẻ Em – Đại Học Bologna) và các Nhóm (như Nhóm giáo dục nghệ thuật, nhân sự và nơi chốn) tại Bologna, một ban giảng huấn về văn hóa lo đưa ra các dự án và tổ chức các nhân viên làm việc để biết lịch sử các thợ lao động, các tiểu công nghệ và các nghệ sĩ đã làm việc để có được hình thức cũng như vẻ đẹp tại Nhà Thờ Chính Tòa Milan, Bologna, Nhà Thờ Chính Tòa Florence và Hàng Cột (Colonata) tại Quảng Trường Thánh Phêrô. Dịp này Bệnh Viện Nhi Đồng Bambino Gesù, Roma, trở thành Nhà Thờ Chính Tòa của các Trẻ Em. Với các Trẻ Em bệnh tật đã có một dự án văn hóa cho nhóm này, được khai triển do Giảng Viên của Học Viện Tổng Hợp Virgilio, Phân Bộ Nhà Thương tại Bệnh Viện Bambino Gesù ở Roma.

          Trong tháng 3 cho tới tháng 5, có trung tâm sự phạm văn hóa của các Sở, các Hiệp Hội và các Hợp Tác Xã, đón nhận các Trẻ Em.

           Ngày 26 tháng tư và ngày 3 tháng 5 các Trẻ Em đi thăm Nhà Thờ Chính Tòa ở Milan.

           Ngày 25 tháng năm và 5 tháng 6 các Trẻ Em đã thăm Nhà Thờ Chính Tòa Bologna.

           Ngày 12 tháng sáu các Trẻ Em đi thăm Nhà Thờ Chính Tòa Florence.

           Ngày 3 tháng tư các Trẻ Em đi thăm Hàng Cột tại Đền Thờ Thánh Phêrô Roma.

          Chúa Nhật 23 tháng 6 tới đây một Xe Lửa của Hãng Xe Lửa Quốc Gia Italia, khởi hành từ Milan, đi qua Bologna và Florence với Ban Nhạc của Dàn Nhạc Đại Chúng Ý.

          Tại Roma các Hành Khách Trẻ Em xuống xe lửa, căng bạt lớn có mầu sắc, tập họp các biểu hiệu, tô mầu cho các cửa sổ của Bệnh Viện Nhi Đồng Bambino Gesù. Các chiếc lều này tượng trưng cho các “đưng ry ct chặt mối thân tình bạn bè vi nhau”.

           Dàn Nhạc của các Trẻ Em của Học Viện Virgilio và 50 Trẻ Em khác, sẽ tiếp đón các hành khách bé nhỏ này: mỗi người trong nhóm họ sẽ mang theo những gì đã được chuẩn bị trong các tháng này: các vật làm bằng Plastic, các bức vẽ, video, các tập truyện ngắn, Đến Nhà “Ga” Vatican, không có thiết bị điện tử, Xe Frecciargentina, gồm có 7 toa, sẽ được nối kết với một đầu máy diesel. Sau cuộc triều yết với Đức Thánh Cha, đoàn Trẻ Em sẽ lại lên đường quay về Milan.

Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến sau cuộc Họp Báo, ngày 18-06-2013.

Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 22-06-2013.

Comments are closed.