Giảng lễ Thiếu Nhi: Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

0

LỄ KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

Bài giảng lễ Thiếu Nhi 

Hướng ý đầu lễ

Hôm nay toàn thể Giáo Hội mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôn kính Thánh Tâm Chúa không phải là tôn kính một phần cơ thể của Ngài cũng không phải là tôn kính một di vật của Ngài cho dù di vật đó quí giá bao nhiêu đi nữa. Trái tim là biểu tượng của tình yêu, cho nên tôn kính Thành Tâm Chúa là tôn kính Tình Yêu của Ngài, một tình yêu hiệp thông gắn bó và hi sinh cùng cực. Tình yêu cũng là lẽ sống, là hơi thở của con người và được bắt nguồn từ Thiên Chúa. Hãy yêu như  Chúa yêu để cuộc sống gia đình, cuộc sống xã hội luôn tìm được bình an và hạnh phúc.

Bài giảng

Các em thiếu nhi thân mến,

Ý nghĩa ngày lễ Chúa Ba ngôi vẫn còn trong chúng ta, chúng ta cùng tuyên xưng niềm tin vào Một Chúa Ba Ngôi, Mầu nhiệm của Tình Yêu mà con người và mỗi người chúng ta là đối tượng của Tình Yêu đó. Thiên Chúa la Tình Yêu Ngài thật gần gũi và thân thiện với con người. Không ai thấy Thiên Chúa bao giờ nhưng Ngài đã tỏ mình ra cho chúng ta qua Con Một của Ngài, người con ấy đã sống kiếp phàm nhân và chết một cách đau thương nhục nhã để nói với chúng ta: Thiên Chúa yêu thương con người .

Hôm nay một lần nữa, Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn vào hình ảnh Trái tim Chúa Giêsu. Các em thấy đó một trái tim bốc lửa đỏ rực với vòng gai quấn quanh, thêm một vết đòng rướm máu, tất cả đều mở ra giữa ngực nổi bật lên Tình Yêu nồng nàn của Thiên Chúa đối với con người. Nhìn tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu có người nói: có lẽ Chúa Giêsu là người duy nhất dám đưa trái tim bên trong của mình ra ngoài cho người ta thấy. Một người khác góp ý: Chúa Giêsu là người duynhất trong lịch sử không cần che giấu gì về mình cả. Đúng thế, các em thân mến, Thiên Chúa là Tình Yêu, con người có thể khước từ Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa không thể khước từ con người; không bao giờ Ngài ngưng mời gọi con người trở về lãnh nhận sự sống và sự thật. Thiên Chúa mời gọi tất cả không phân biệt ai. Tình yêu của Ngài luôn trào tràn để trao ban, không giấu giếm để luôn được biểu lộ.

Khi Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, Thánh Gioan tông đồ đã nhấn mạnh tới vết thương ở cạnh sườn, ngài nói: “Một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người, tức thì máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,43) như muốn nói rằng: đó là dấu chỉ một tình yêu cao độ, yêu cho đến cùng, một mối tình vĩ đại mà Chúa Giêsu đã nói đến và chính Người đã thực hiện “Không tình yêu nào cao quí hơn tình yêu của người thí mạng sống cho người mình yêu”.

Thiên Chúa là Tình Yêu và khi tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài, Ngài cũng đã phú bẩm cho con người một trái tim biết yêu thương. Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa và tình yêu là lẽ sống của con người. Tôn kính Trái tim Chúa Giêsu chúng ta cũng phải noi gương của Ngài yêu thương đến mức tối đa và yêu thương mọi người. Một gia đình giàu sang sung túc đến đâu mà trong đó không tình yêu thì cũng như một nghĩa địa. Một xã hội văn minh đến đâu mà không có tình yêu thì cũng chỉ là một bãi sa mạc. Nhìn kỹ vào thực tế cuộc sống chung quanh, chúng ta sẽ thấy rằng sống mà không có hay thiếu tình yêu thì không thể tồn tại được. Tất cả mạnh ai đó sống, tranh chấp, thù hằn, ganh ghét và chém giết nhau. Nói khác đi, tình yêu giống như hơi thở, giả sử thiếu không khí làm sao sống được. Thánh Têrêsa Hài Đồng, cả cuộc đời của Thánh nữ được tóm lại trong một tiếng YÊU. Yêu mãi, yêu hơn nữa và yêu cho đến khi nào trái tim ngất đi và ngã quị, Ngài đã say sưa viết: “Tôi chỉ biết một phương thế đạt đến bậc trọn lành: đó là lòng yêu mến Chúa. Bởi vì trái tim chúng ta chỉ được dựng nên để dành cho tình yêu mà thôi”.

Các em thiếu nhi thân mến,

Tình yêu đòi hỏi trao ban và thật nhiều rắc rối còn bản thân mỗi người chúng ta chỉ thích yêu mình, lo cho mình! Dù thật rắc rối nhưng đây là một vấn đề quan trọng cho niềm hạnh phúc, cho sự sống còn của con người và của mỗi người nên cần phải suy nghĩ  và tìm ra cho mình một hướng đi mới trong con đường yêu  thương.

Một câu truyện thật nhiều ý nghĩa giúp chúng ta rút ra bài học hôm nay: Có một chàng thanh niên đứng giữa phố chợ và tuyên bố mình có một trái tim đẹp nhất vì chẳng hề có một tì vết hay một rạn nứt nào. Đám đông đều đồng ý đó là trái tim đẹp nhất mà họ chưa từng thấy. Bỗng một cụ già xuất hiện và nói: “Trái tim của anh không đẹp bằng trái tim của tôi”. Đám đông bỡ ngỡ quay lại nhìn trái tim của cụ. Nó đang đập mạnh mẽ nhưng lại mang đầy những vết sẹo. Có những phần của tim đã bị lấy ra và có những mảnh tim khác được trám vào thay thế. Chàng trai cười và nói: “Chắc là cụ nói đùa! Trái tim của tôi mới thật hoàn hảo, còn của cụ chỉ là những mảnh chấp vá đầy sẹo và vết cắt”. Cụ già điềm đạm trả lời: “Mỗi vết sẹo trong trái tim tôi tượng trưng cho một người tôi yêu không chỉ là những cô gái mà còn là cha mẹ, anh chị em, là bạn bè, con cái và còn là kẻ thù của tôi nữa. Tôi xé một mẩu tim mình và trao cho họ, thường thì họ cũng sẽ trao lại một mẩu của họ để tôi đắp vào nơi vừa xé. Thế nhưng những mẩu tim chẳng hoàn toàn giống nhau, mẩu tim của cha mẹ trao cho tôi lớn hơn mẩu tôi trao lại cho họ, ngược lại với mẩu tim của tôi trao cho con cái. Không bằng nhau nên chúng tạo ra những nét sần sùi mà tôi luôn yêu mến vì chúng nhắc nhở đến tình yêu mà tôi luôn chia sẻ. Và cũng thỉnh thoảng tôi trao mà không hề nhận được lại gì, chúng tạo nên những vết khuyết. Tôi không ân hận vì tình yêu đôi lúc chẳng cần đền đáp qua lại và dù những vết khuyết đó nhiều khi làm tôi đau đớn nhưng tôi vẫn luôn hi vọng một ngày nào đó họ sẽ trao lại cho tôi mẩu tim của họ, để lấp đầy khoảng trống mà tôi luôn chờ đợi .

Chàng trai nghe đứng yên với những giọt nước mắt lăn dài trên má. Anh lặng lẽ bước tới, xé một mẩu từ trái tim hoàn hảo của mình và trao cho cụ già. Cụ già cũng xé một mẩu từ trái tim đầy vết tích của cụ trao lại cho chàng trai. Trái tim của anh không còn hoàn hảo nhưng lại đẹp hơn bao giờ hết vì tình yêu từ trái tim của cụ đã chảy trong tim anh.

Mỗi  người chúng ta hôm nay cũng hãy mở lòng mình ra và nhìn thẳng vào trái tim nơi chốn sâu thẳm của tâm hồn, nghĩa là chúng  ta hãy xét lại những gì mình đã sống trong quan hệ gia đình, trong tiếp xúc với bạn bè, trong cư xử với mọi người lối xóm. Trái tim nguyên vẹn chưa hẳn là trái tim đẹp mà là dấu tích chưa  một lần chúng ta biết rung cảm trước cuộc sống để trao ban chia sẻ với anh em, vui với người vui, khóc với người khóc. Trái lại trong hành động bồng bột của tuổi trẻ thiếu suy nghĩ chín chắn, cho mình là nhất, là đúng  đã làm buồn lòng cha mẹ thầy cô, mất  lòng bạn bè xóm ngõ. Hoặc chưa một lần mở ra đón nhận thử thách đau thương, đón nhận những gì không vừa ý nên chỉ biết kêu than oán trách, bất mãn và hành động thô lỗ . Còn trái tim trầy xước chắp vá và đầy sẹo là dấu chứng chúng ta đã biết yêu, đã biết cho đi và đồng cảm với cuộc đời, quên mình cố gắng hoàn thiện bản thân và góp sức xây dựng hạnh phúc gia đình, giáo xứ; xây đắp tình nghĩa bạn bè,xóm ngõ; chia sẻ cuộc sống với những ai đói khổ tật nguyền.

Một lần nữa, tất cả chúng ta hãy nhìn lên Thánh Tâm Chúa, một trái tim đã bị đâm thâu đến nỗi không còn khả năng giữ lại một giọt máu để nuôi sống mình. Trái tim đó đã tan nát vì yêu nhân loại và chính từ trái tim đó, một mạch nước trào tràn sự sống cho con người, một mùa xuân tình yêu đã nở rộ khắp nhân gian, một niềm tin yêu hi vọng cho những tâm hồn thiện chí đang cố đan dệt hạnh phúc, đang cố gắng học yêu thương trong chính cuộc sống hôm nay. Vâng Thiên Chúa là Tình Yêu. Trái tim Chúa Giêsu là dấu chỉ biểu lộ Tình Yêu Thiên Chúa, một tình yêu hiến dâng đến quên cả mạng sống vì người mình yêu. Thế nên, Tình Yêu của Ngài đã trở nên khuôn mẫu cho mọi tình yêu trên trái đất. Hãy yêu như Chúa yêu phải chăng là lời mời gọi cho từng người chúng ta hôm nay để trái tim chúng ta cũng được mở ra cho mọi người chúng ta gặp gỡ hôm nay. Amen

Lm HKT

 

Comments are closed.