Thập giá của cuộc đời

0

THẬP GIÁ CỦA CUỘC ĐỜI

BÀI GIẢNG THÁNH LỄ CHÚA NHẬT 12 TNC

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn biết chúng ta bảo Người là ai. Và thánh Phêrô thay mặt chúng ta trả lời: Người là Đấng Cứu Thế Chúa Cha sai đến, chịu chết khổ giá và sống lại chuộc tội chúng ta.

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”.

Chuyện kể rằng: Trước khi bắt đầu cuộc hành trình về Núi Thánh, Thầy tu viện trưởng dẫn các tu sĩ của mình đến cửa hiệu bán nhiều loại thập giá lớn nhỏ đủ cỡ và nói: ” Mỗi người chúng ta hãy chọn lấy cho mình một thập giá để vác trong suốt cuộc hành hương”.

Các tu sĩ chạy nhanh đến tranh nhau chọn cho mình một cây thập giá nhỏ nhất. Khi họ đã chọn xong thì còn cây thập giá to nhất cho thầy tu viện trưởng. Thầy bước đến vác lấy thập giá đó và bước đi cách nhẹ nhàng. Trong khi đó, vị tu sĩ dành được cây thập giá nhỏ nhất lại vác đi cách nhọc nhằn mệt mỏi…

Một hôm Chúa Giêsu hiện ra với hai người trong số các môn đệ của Người trao cho mỗi người một cây thánh giá giống nhau, bằng nhau và bảo: “Mỗi người chúng con hãy vác lấy thập giá của mình đi đến cuối đường. Cha sẽ chờ đợi chúng con ở đó”.

Nói xong Chúa biến đi. Hai môn đệ bắt đầu vác thập giá đi. Người thứ nhất vác đi có vẻ nhẹ nhàng, chẳng bao lâu đã đi đến cuối đường gặp Chúa mừng rỡ vui vẻ. Người thứ hai vác đi cách mệt nhọc nặng nề, kéo lết cây thập giá, mỗi lúc càng thấy nặng nề khó vác. Mãi đến chiều tối anh mới vác đến cuối đường. Vừa gặp Chúa, anh khóc oà lên và trách:

_ Chúa bất công quá! Chúa cho con vác cây thập giá thật nặng, còn cho anh kia vác cây nhẹ nên ảnh đến trước con.

Chúa nhỏ nhẹ đáp:

– Này con! Cha không đối xử bất công với con đâu. Hai cây thánh giá đều nặng bằng nhau. Sở dĩ con cảm thấy nó nặng là vì lúc nào con cũng than phiền nó nặng, càng than phiền con càng thấy nó nặng hơn. Còn bạn đồng hành với con đến trước vì tâm hồn anh ấy tràn đầy yêu thương. Chính tình yêu làm cho thập giá trở nên nhẹ nhàng.

Chính tình yêu làm cho thập giá trở nên nhẹ nhàng. Chúa vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu đã vác thánh giá nên đến núi Sọ, mặc dù ngã xuống nhiều lần, nhưng vì yêu mà cố gắng gượng dậy vác đi, không một lời phàn nàn than trách. Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy “Chúa Giêsu chịu nhiều đau khổ, bị các kì mục, các thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ chỗi dậy”.

Vậy, nếu chúng ta mến Chúa yêu người, thập giá của chúng ta cũng trở nên nhẹ nhàng. Chúng ta sẽ vác được dễ dàng theo Chúa đến đỉnh Vinh Quang.

 Lm HKT

Comments are closed.