Thư cho Phi – Thư 6

0

Thư thứ sáu:

NẾU CON THÍCH, HÃY CHO NÀNG BIẾT NHƯ THẾ

Phi con,      

Hiện giờ, cha vẫn cố làm mỗi ngày ba việc sau đây:

1 – Nói với mẹ con là cha yêu thương mẹ.

2 – Làm một việc gì để giúp đỡ bà.

3 – Tìm dịp để khen ngợi mẹ con.

Mới nhìn qua ai cũng tưởng những việc nầy đơn giản lắm. Nhưng nếu con thử thi hành ba điều ấy thì con sẽ thấy rằng nghĩ thì dễ mà làm thì thực khó. Theo cha thì việc khó nhất là việc thứ ba.

Theo các nhà tâm lý thì có nhiều lý do khiến cho chúng ta hà tiện lời khen. Họ bảo rằng chúng ta  vốn đã mang lòng thù nghịch với kẻ khác, vì kẻ khác chẳng tốt gì với chúng ta. Có khi chúng ta cho rằng lời khen sẽ làm cho người khác bối rối nên chúng ta không muốn làm họ bối rối như vậy.

Nhưng theo cha thì các ông chồng thường hà tiện lời khen ngợi vợ là vì họ vốn ích kỷ. Chúng ta thường để thì giờ nghĩ đến mình nhiều hơn là nghĩ đến kẻ khác. Cho nên chúng ta chẳng cần biết rằng một lời khen sẽ có tác dụng thế nào đối với các bà vợ của chúng ta.

Cha muốn cho con biết điều chắc chắn nầy: Mọi người đàn bà thực sự là đàn bà đều thích được chồng khen. Vì thế tốt hơn hết là con hãy nói cho Mai biết rằng con rất vừa lòng về nàng. Mai cần nhiều thứ lắm, nhưng điều nàng cần nhất là làm sao để con được vui lòng ! Ở trong gia đình thì nàng thường nghĩ đến con nhiều hơn là con nghĩ đến nàng đó ! Do đó, nếu con cho nàng những lời khen tặng nồng nhiệt và thành thực thì quả thực, con đã biết nghĩ đến nàng, đến con và đến tương lai của hai con rồi đó.

Kinh thánh có chép: “Một kẻ nghĩ trong lòng ra sao thì người đó như vậy”. Đàn bà cũng thế. Nếu con khen nàng có đức tính nầy, đức tính kia, nàng sẽ cố tập đức tính ấy cho mà xem. Vì thế, điều con nói với nàng sẽ vô cùng quan trọng. Dần dần con nghĩ về nàng ra sao thì nàng cũng nghĩ về nàng như vậy.

Cha đã từng thấy nhiều phụ nữ trước đây nhan sắc tầm thường lắm, bỗng trở thành xinh đẹp. Chỉ vì chồng họ bảo rằng họ đẹp lắm.

Trái lại, có một số bà trước kia rất đẹp, dần dần héo úa đi, chỉ vì chồng họ chẳng còn khen ngợi họ như hồi mới quen nhau nữa.

Vì thế, con hãy nhớ 9 chữ sau đây:

NẾU CON THÍCH, HÃY CHO NÀNG BIẾT NHƯ THẾ !

Nhân tiện cha cũng ghi ra đây cho con biết một số lời khen ngợi mà chính cha đã dùng hay nghe người khác nói với vợ họ. Những lời này mang lại kết quả vô cùng tốt đẹp:

 –  “Em thực là mẫu người tuyệt diệu!”

Con có thể dùng lời khen trên đây trong nhiều dịp lắm. Nhưng chắc chắn nó sễ thật hữu ích khi con dùng lời khen trên đây để khen ngợi Mai trong phòng riêng của hai con. Trong một thư sau, cha sẽ nói cho con một ít điều về sự hòa hợp vợ chồng trong tình chăn gối. Khi ấy, cha sẽ viết cho con một số lời khen ngợi dùng trong dịp đó. Tuy nhiên điều đầu tiên con nên làm là khen ngợi vẻ yêu kiều trong dáng dóc của Mai. Điều này chẳng có gì khó hết. Con chỉ việc lựa ra điểm nào quyến rũ con nhất và cho nàng biết như thế: Màu tóc nàng, đôi mắt, tiếng cười, giọng nói líu lo…

Chắc chắn nàng sẽ biết ơn con nếu con cho nàng biết một nét đẹp nào đó của nàng quả là công trình tuyệt tác của hóa công.

Sau đây là một lời khen tặng khác:

 –  “Em ơi, món ăn em làm ngon chua từng thấy!”

Con hãy nhớ rằng sửa soạn một bữa ăn ngon không phải chuyện dễ đâu nhé. Phải tính xem cần mua những thứ gì, rồi đi chợ, lựa chọn, trả giá, về nhà phải nhóm bếp, nấu nướng, dọn bàn… Ăn xong rồi cũng chính người vợ thu dọn, rửa chén, lau quét. Công việc thật khó khăn, mệt nhọc. Vì thế ông chồng nào ăn xong một bữa cơm ngon mà lẳng lặng đứng dậy thì thật đã phạm một lỗi tày trời.

Cha không biết Chúa có phân biệt tội nặng với tội nhẹ chăng, nhưng nếu có thì ăn cơm ngon xong mà quên khen vợ một câu thì ông chồng nào đó quả đã mắc tội nặng rồi đó.

Cha thấy chỉ cần mấy chữ sau đây là đủ khiến cho người vợ cảm thấy sung sướng lắm rồi: “Cơm hôm nay thật là ngon! Cảm ơn em nhé”.

Một ông bạn già chỉ cho cha bí quyết sau đây mà ông ta đã áp dụng rất thành công đối với bà vợ ông ta: “Mỗi khi tôi thấy bà ấy có vẻ buồn rầu, tôi chỉ cần nhắc khéo để bà ấy làm món ăn mà bà ấy làm giỏi nhất. Rồi khi vợ, chồng, con cái ngồi lại ăn, tôi sẽ lớn tiếng khen rằng thật chẳng ai có thể làm món gà hấp hay tôm nướng khéo hơn bà ấy được. Và chắc chắn là khi mọi người thanh toán hết mọi thứ trên bàn, bà ấy sẽ thấy niềm vui tràn ngập”.

Dĩ nhiên bí quyết trên chẳng thể đem áp dụng cho tất cả mọi người. Nhưng nếu một ông chồng biết để ý đến những gì vợ mình cần, ông ta sẽ có thể dùng những ưu điểm của bà vợ để làm cho bà cảm thấy sung sướng. Có lẽ chính vì thế mà Kinh thánh đã chép: “Hãy để cho các việc lành nàng làm ca tụng nàng ở nơi cửa ra vào”

Phụ nữ biết những gì họ có thể làm một cách khéo léo. Cho nên con cố tìm hiểu những tài năng đặc biệt của Mai và hãy để cho những tài năng ấy có dịp thi thố trong đời sống của hai con.

Sau đây là những lời khen ngợi có thể dùng cho mọi lớp tuổi: “Anh thấy em càng ngày càng giỏi giang, khéo léo hơn” Con cứ xét kỹ, thế nào trong thời gian vừa qua, vợ con cũng có một điểm nào tiến bộ hơn trước. Đặc biệt là lời khen ấy rất hữu dụng trong những trường hợp sau đây:

1 – Khi nàng đã cố gắng trong một thời gian khá lâu để chiến thắng một lầm lỗi, khuyết điểm nào của chính nàng, hay để hoàn thành một công tác khó khăn nào đó.

2 –  Khi nàng bước vào tuổi trung niên, và con thấy nàng không còn tươi đẹp như thuở ban đầu nữa. Người vợ sẽ mãi mãi biết ơn chồng nếu ông chồng biết làm cho nàng tin rằng nàng vẫn dễ thương như xưa.

Những gì cha vừa nói với con chỉ là để gợi ý cho con thôi. Con phải tự tìm ra những lời khen để dùng, tùy theo trường hợp. Như thế có lợi hơn. Con hãy nhớ rằng những lời khen ấy sẽ mang lại cho cả hai con một niềm ấm áp tuyệt vời khi một trong hai con phải đi xa. Lúc ấy nàng sẽ nhớ lại lời con khen nàng, và đến khi con trở về nhà chắc chắn nàng sẽ chờ đón con trong khung cảnh êm đềm, thân ái của mái ấm gia đình.

Cha muốn nói với con thêm một điều nữa. Đó là nếu con thấy nàng có vẻ muốn được chiều chuộng, nếu nàng thường lấy gương ra soi hay nếu vẻ rạng rỡ trong đôi mắt nàng chợt biến, khi ấy con nên cẩn thận và hãy cố làm cho nàng được vui lòng.

Đàn bà có phức tạp lắm không? Chắc chắn là như vậy rồi. Nhưng họ cũng là những người giản dị, ưa thích những điều đơn sơ. Và chúng ta có thể dễ dàng cho họ những gì giản dị nhất mà họ ưa thích.

Người vợ sẽ sẵn sàng làm tất cả mọi việc cho ta, sẵn sàng đồng ý với ta và sẽ hết lòng yêu thương ta nếu ta biết thành thực bày tỏ lòng ta quý mến nàng.

                                                                      Hãy luôn nhớ khuyến khích Mai.

                                                                                          Cha con, Charlie W. Shedd

Comments are closed.