Tin vào Đức Giêsu

0

GIỜ CHẦU TAIZÉ CỦA GIÁO LÝ VIÊN    

Chủ đề: TIN VÀO ĐỨC GIÊSU 

Dấu Thánh Giá

Hát Kinh Chúa Thánh Thần

Lời dẫn

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta cùng nhau lắng nghe lời tuyên xưng rất mạnh mẽ của Thánh Phêrô vào Đức Giêsu Kitô Đấng Thánh của Thiên Chúa và cũng là Cứu Chúa, là vị Cứu tinh duy nhất của chúng ta, chỉ mình Ngài mới bảo đảm sự sống và hạnh phúc đời đời cho mỗi người chúng ta. Đồng thời, đây cũng là một cơ hội vô cùng quý báu để chúng ta nhìn lại mình trong công tác phục vụ Chúa qua các em thiếu nhi với tâm tình Tạ ƠnSám Hối. Từ đó, khẳng định lại niềm tin của bản thân vào Đức Kitô, Đấng chúng ta hằng yêu mến và sẵn sàng dấn bước theo Ngài trong tình yêu phục vụ Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Hát kính Mình Thánh:  

Vì yêu trần thế, Chúa ân ban chính Thịt Máu Mình, làm thần lương truyền ban sức thiêng, ngàn năm dưỡng nuôi bao sinh linh.

ĐK: Một tình yêu bao la, tháng năm dần bước qua, khúc ca thân ái còn trầm hòa : nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bước Người trung kiên.

Công bố Lời Chúa:  (Ga 6, 63-69 – Mời cộng đoàn đứng)

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Gioan

6,63:  Khi ấy, Đức Giêsu bảo các môn đệ: Thần Khí mới làm cho sống, chư xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là sự sống.

Cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con…… (1 lần )

6,65: Vì thế, Thầy đã bảo anh em : Không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho.

Cộng đoàn hát  Lời Ngài là sức sống của con……(1 lần )

6,66-67: Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa. Vậy Đức Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai : “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?”

Cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con……(1 lần )

6,68-69: Ông Simon Phêrô liền đáp : “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của thiên Chúa”.

Cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con …

(Thinh lặng 3  phút – Mời ngồi)

Hát: LẮNG NGHE LỜI CHÚA  

  1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng  chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành lời Chúa đã truyền ban.
  2.  Xin cho con vững bước đi, vào đời truyền rao cho chân lý. Xin cho con biết say mê cuộc đời làm nhân chứng tình yêu. Cho môi con thắm nét cười, lời Ngài được đem cho thế giới. Cho đôi tay sáng ơn trời, trọn vẹn hành lý cho ngày mai.

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.

Suy niệm:   (Mời cộng đoàn ngồi)

Thánh Phêrô đã từng mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin của mình vào Đức Giêsu: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,60) và trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Thánh Phêrô lại xác tín Đức Giêsu là Đấng Cứu độ duy nhất “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời…”. Thế nhưng, trong thực tế, chính Thánh Phêrô đã chối Chúa, đã khẳng định không biết Chúa đến 3 lần. Điều này cho thấy, niềm tin vào Chúa Giêsu của mỗi người chúng ta cần phải được củng cố và xác tín lại mỗi ngày.

Phần anh chị em Giáo Lý Viên chúng ta, chúng ta đã hơn một lần xác tín vào Chúa Giêsu qua việc phục vụ Chúa và phục vụ các em thiếu nhi, phần nào chúng ta cũng đã tự nguyện bước đi theo Ngài trên con đường loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người, là con đường của yêu thương và phục vụ, con đường của từ bỏ và dấn thân, con đường của Calve và thập tự giá, con đường của tín thác và cậy trông, v.v…Vậy mà, mỗi khi nhìn lại, chúng ta thấy mình không ít lần đã mang dáng dấp của những môn đệ hèn nhát bỏ chạy rước nỗi khổ đau, oan khiên của Thầy Giêsu; hay có lúc, chúng ta mang khuôn mặt một Phêrô bồng bột, không lập trường, không vững niềm tin, đã ngang nhiên chối Chúa, phủ nhận sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của mình; và tệ hơn, có lẽ cũng có lần nào đó chúng ta đã đột lốt của một Giuđa phản trắc, bất trung và thậm chí phản bội bán Chúa cho những ý riêng : cũng có thể vui thì ta phục vụ … hay nói đúng hơn, ta phục vụ chưa phải đặt Chúa lên hàng đầu, vẫn còn những công việc hoặc sự vui chơi nào khác làm chủ ta. Con người của chúng ta là như thế, lúc hăng say, nhiệt tình dấn thân cho sự phục vụ đến quên mình, nhưng cũng có lúc mỏi mệt, chán chường sợ phải liên lụy khó khăn cho bản thân, thì chúng ta lại muốn buông xuôi tất cả. Chúa Giêsu, Vị Thầy tuyệt vời nhất của chúng ta đã hơn một lần sống thân phận con người và Ngài cũng đã từng chung chia trong mọi nỗi- buồn, hạnh phúc khổ đau, thành công thất bại với chúng ta, nhưng trong mọi nghịch cảnh của cuộc đời làm người, Ngài đã không bao giờ lùi bước trước mọi khó khăn. Qủa thế, vì yêu Chúa Cha và yêu chúng ta, Ngài đã can đảm đứng lên sau mỗi lần ngã quỵ để tiếp tục bước đi hầu mang lại tình yêu và ơn cứu độ một cách trọn vẹn nhất cho từng người chúng ta.

Ứớc mong rằng, một khi chúng ta đã tin nhận Chúa Giêsu là Thầy là Đường, là sự thật và hơn thế nữa, chính là Vị Cứu Chúa của tất cả cuộc đời chúng ta. Mỗi Giáo Lý Viên chúng ta sẽ luôn chỉ quan tâm một điều: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì, và làm như thế nào trong môi trường, hoàn cảnh con đang sống để đời sống phục vụ, cũng như sống chứng nhân cũa mỗi chúng con luôn là một cuộc đời không ngừng tìm kiếm và thực thi Thánh ý Chúa”.

Chỉ chỉ khi nào chúng ta khao khát thực thi Thánh ý Chúa, chúng ta mới thực sự dám dấn thân một cách quảng đại và chúng ta mới thực sự hạnh phúc và triển nở một cách trọn vẹn nhất trong tình yêu và chân lý của Ngài.

Giờ đây, mỗi người chúng ta hãy tâm sự cùng Chúa.

(Mời cộng đoàn quỳ. Người hướng dẫn đọc lời của bài hát “Giêsu – ánh sáng”, sau đó cả cộng đoàn cùng hát 3 lần:  lần 1 cầm nến, lần 2 giơ tay vừa, lần 3 giơ tay lên cao – Mỗi lần hát nhỏ dần).

Giêsu ơi! Ngài là Ánh Sáng, xin cho con được tan cháy trong Ngài. Giêsu ơi, Ngài là đường đi, xin cho con đồng hành với Chúa. Xin cho con với Chúa vào đời để trần gian tràn ngập tiếng cười, xin cho con với Chúa vào đời, để trần gian  tran hòa niềm vui.

Cầu nguyện tự phát (Cộng đoàn ngồi. Sau mỗi lời nguyện, cộng đoàn hát: Giêsu ơi Ngài là Ánh Sáng, xin cho con được tan cháy trong Ngài…)

Lời nguyện chung: (Mời cộng đòan đứng. Sau mỗi câu xướng, mời cộng đoàn hát câu ĐK: Bỏ Ngài con đi với ai).

*NHD: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời…”. Lạy chúa Giêsu, lời tuyên tín của Thánh Phêrô đại diện cho các Tông đồ năm xưa cũng là lời tuyên xưng của mỗi anh chị em Giáo Lý Viên chúng con đây. Xin cho niềm xác tín ấy mỗi ngày một lớn lên và được thể hiện cách sống động trong từng ngày sống phụng sự Chúa và tha nhân của chúng con.

Cộng đoàn hát: “Bỏ Ngài con đi với ai”.

 NHD: “Thưa Thầy, bỏ thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời…”. Lạy Chúa Giêsu, chúng con luôn cảm nhận rằng Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống của mỗi người chúng con, không có chúa, chúng con không thể làm được gì. Xin cho niềm xác tín này trở nên ánh sáng hướng dẫn cuộc đời chúng con, đặc biệt giữa những lúc chúng con phải chọn lựa Thánh Ý Chúa và ý riêng ; giữa sống yêu thương và chết rong hận thù, chia  rẽ ; giữa việc dấn thân phục vụ và cung phụng bản thân mình.

Cộng đoàn hát: Bỏ Ngài con đi với ai.

 NHD: “Thưa thầy, bỏ thầy, chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời  đem lại sự sống đời đời…”. Lạy Chúa Giêsu, lời tuyên tin của thánh Phêrô năm xưa cũng là lời xác tín của mỗi anh chị em Giáo Lý Viên chúng con luôn cố gắng thưa lên với Chúa trong từng ngày sống của chúng con. Xin cho niềm tin này trở nên sức mạnh nâng đỡ cuộc đời chúng con, giúp chúng con vượt thắng mọi cạm bẫy trong ngoài để chúng con mãi mãi chỉ thuộc  trọn về Chúa thôi.

Cộng đoàn hát: Bỏ Ngài con đi với ai.

 NHD: “Thưa thầy, bỏ thầy chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời  đem lại sự sống đời đời…”. Lạy Chúa Giêsu, chúng con vẫn biết và tin rằng: Chúa là nguồn mạch tất cả đời sống chúng con. Xin cho niềm xác tín này trở nên sức mạnh và niềm vui giúp chúng con biết sống quảng đại chung tay góp sức với qúy Cha, quý thầy, quý Dì cùng cộng đoàn giáo dân của Giáo xứ, để cùng nhau xây dựng Nước Chúa ngay trong chính môi trường chúng con đang sống, đồng thời, biết hăng say ra đi phục vụ sự sống nơi các anh chị em của chúng con.

Cộng đoàn hát: Bỏ Ngài con đi với ai.

Lời nguyện kết thúc 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đường để cho từng người chúng con hướng đi; Chúa là Sự Thật để cho mỗi chúng con không sợ sai lầm; Chúa là Sự Sống để cho chúng con có cam đảm sống theo đường Chân Lý. Xin nâng đỡ chúng con! Amen.

Hát:  PANGE LINGUA 

Ôi nhiệm tích cao quang thật quý giá. Chúng con nay sấp mình để tôn thờ. Mọi nghi thức xưa nay phải lui về, dâng chỗ cao sang bằng lễ mới này, niềm tin thay vào khiếm khuyết giác quan, minh chứng Nhiệm tích trên trần gian.

Ngôi Cha hiển vinh Ngôi Con Chí thánh. Tán dương Chúa với lòng trí vui mừng. Mừng khen kính tôn trong mọi uy hùng. Khiêm tốn trang nghiêm thờ Chúa Thánh Thần. Từ Ngôi Cha và Con Chúa phát sinh. Nên đáng ngợi khen như cả hai. A _ men.

Phép lành Mình Thánh

Hát kết: “Kinh Hòa Bình”

Lạy Chúa từ  nhân! Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong  mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng  nhục. Đem an hòa vào nơi tranh chấp. Đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm. Đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con : Tìm an ủi người hơn được người ủi an. Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết. Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ƠN AN BÌNH. 

 GLV Giáo xứ Đa Minh

Comments are closed.