Đức Mẹ Mân Côi

0

ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Giáo Hội dành một tháng trong năm để nhắc nhở người Kitô hữu quí trọng kinh Mân Côi, lời kinh mà nhiều vị Giáo hoàng đã cổ võ và nhiều người Kitô hữu đạo hạnh vẫn thực hành mỗi ngày.

Trong phần chia sẻ hôm nay, xin mời anh chị em cùng nhau tìm lại nội dung và ý nghĩa của Kinh Mân Côi, để rồi xác tín và thực hành việc lần chuỗi Mân Côi một cách chuyên chăm hơn.

1. Nội dung cốt lõi của Kinh Mân Côi

Nội dung cốt lõi của chuỗi Mân Côi đó là Kinh Thánh và Phụng Vụ. Quả vậy, Kinh Lạy Cha là lời kinh mà Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ, Kinh Kính Mừng là lời chào của Tổng lãnh Sứ Thần Gáprien khi đến truyền tin cho Đức Mẹ, và Kinh Sáng Danh là vinh tụng ca Giáo Hội dùng để kết thúc mỗi Thánh Vịnh, khi đọc các Giờ Kinh Phụng Vụ. Còn các mầu nhiệm liên quan đến cuộc đời Chúa Giêsu tuần tự được suy gẫm và cung chiêm.

Năm Sự Vui giúp ta nhìn ngắm cuộc đời Chúa Giêsu ở giai đoạn thơ ấu, từ lúc thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ cho tới khi Đức Mẹ tìm được Con Mình trong Đền Thờ. Những biến cố này đều được ghi trong các sách Tin Mừng.

Năm Sự Sáng giúp ta chiêm ngắm những biến cố đặc biệt liên quan đến Phép Rửa tại sông Giođan, đến phép lạ biến nước thành rượu tại Cana, đến công cuộc rao giảng Tin Mừng kêu gọi ăn năn sám hối, đến cuộc biến hình trên núi Taborê và đến biến cố Chúa Giêsu thiết lập chức Linh Mục và Bí tích Thánh Thể.

Năm Sự Thương giúp ta suy ngắm giai đoạn thương đau nhất trong cuộc đời của Chúa Giêsu, kể từ khi hấp hối trong vườn Giêsimani, đến lúc bị điệu đến dinh tổng trấn Philatô, bị đánh đập, bị xỉ nhục, bị hành hình và rồi bị chết treo trên thập giá.

Năm Sự Mừng giúp ta say ngắm giai đoạn cuối trong hành trình tại thế của Chúa Giêsu, từ khi Người Phục sinh, đến lúc Người trao ban Thần Khí cho các Tông Đồ, rồi lên trời, và hẹn ngày lại đến trong vinh quang….

Rõ ràng chuỗi Mân Côi là một bản Tin Mừng thu gọn, giúp ta dễ nhớ những biến cố quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu. Vì thế mỗi khi đọc một chục kinh Mân Côi là chúng ta có dịp nhớ lại một mầu nhiệm và được mời gọi sống ý nghĩa của mầu nhiệm ấy qua lời xin ơn ngay sau đó…

2. Ý nghĩa của chuỗi Mân Côi

Từ ngữ “Mân Côi” phát xuất từ tiếng Latinh Rosarium, tiếng Anh là Rasary, có nghĩa là vườn hoa hồng. Thật là đẹp và đầy ý nghĩa, khi nhìn tràng chuỗi Mân Côi quen thuộc, nhỏ bé và đơn sơ của chúng ta như là một vườn hoa hồng. Và như thế, tràng chuỗi Mân Côi mà chúng ta dùng để đọc kinh hàng ngày chính là một vườn hoa hồng. Mỗi hạt kinh là một đóa hoa hồng, kính dâng lên Đức Maria, Mẹ của chúng ta. Ai cũng biết rằng, hoa hồng là biểu tượng của lòng mến, của tình yêu. Vậy, chính khi chúng ta lần hạt, là chúng ta dâng hoa cho Đức Mẹ với lòng cảm mến và yêu thương của người con thảo. Qua Kinh Mân Côi, chúng ta lặp đi lặp lại không chỉ một hai lần Kinh Kính Mừng, nhưng là đọc đi đọc lại cả 50 lần, như 50 đóa hoa hồng tiến dâng lên Mẹ vậy. Ngày nay người ta thường đúc các hạt chuỗi Mân Côi có hình hoa hồng (xanh có, trắng có, đỏ có…) cũng là để nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa này.

3. Thực hành Kinh Mân Côi

Một phương thế rất giàu ý nghĩa, lại vừa đơn sơ dễ thực hành đối với mọi Kitô hữu. Ai cũng đọc được, người trẻ cho đến người già, người thông thái, cũng như người ít học, người giầu cũng như người nghèo, người khỏe mạnh cũng như người đau yếu. Chầu Thánh Thể, đi đàng Thánh Giá, Rước Kiệu hay Dâng Hoa, không phải lúc nào chúng ta cũng làm được; còn đọc Kinh Mân Côi chúng ta có thể làm được mọi nơi, mọi lúc…. Dù ở bất cứ nơi đâu hay đang làm việc gì, chúng ta vẫn có thể thầm thì lời kinh Mân Côi. Chúng ta có thể đọc chung với nhau trong gia đình, trong cộng đoàn giáo xứ, hay đọc riêng một mình….

Vậy thì vấn đề là ta có chịu thực hành hay không mà thôi. Ai có lòng yêu mến Đức Mẹ sẽ siêng năng đọc kinh Mân Côi. Ngược lại ai không đọc kinh Mân Côi là dấu không yêu mến Đức Mẹ.

Hôm qua tôi làm một cuộc thăm dò nho nhỏ trong ca đoàn và trong một đoàn du khách, tôi nhận thấy 2 thực tế. Thực tế thứ nhất: các bạn trẻ vẫn là những người lười lần hạt nhất. Điều này cũng chứng tỏ giới trẻ ít yêu mến Đức Mẹ hơn là giới trung niên và người già. Thực tế thứ hai: Nữ giới siêng hơn nam giới. Một số bạn ca đoàn nữ thú nhận có ngày lần được một chục, có ngày hai chục, nhưng cũng có ngày quên hoặc không có thời gian lần chuỗi. Còn nam thì hầu như là rất ít lần chuỗi, hoặc có lần nhưng lần láo lếu: “Lạy Cha chúng con…. Xin Cha cho chúng con… Kính Mừng… Thánh Maria… Như trên, như trên, như trên… Sáng danh  Đức  Chúa Cha….”. Đọc kiểu ăn gian, đọc cho mau xong. Thậm chí có người không bao giờ lần chuỗi. Tràng chuỗi thì có đấy, nhưng có cho vui; có mà treo trên vách tường mạng nhện và bụi bặm bám đầy tràn, hoặc bỏ hộc bàn, chuột tha mất.

Xin các bạn trẻ đừng cho đây là việc đạo đức của các ông bà già. Nói như thế là chúng ta bội ơn với Chúa và với Mẹ, vì chính Chúa đã ban cho ta qua Đức Mẹ một quà tặng tình yêu để giúp thánh hoá bản thân, gia đình và cuộc sống của mình. Coi thường Kinh Mân Côi là coi thường việc nên thánh. Bởi chưng không một vị thánh nào hay một người đạo hạnh nào không có lòng yêu mến kinh Mân Côi.

Vào đầu tháng Mân Côi, có người quen gởi email chia sẻ: Cha ơi, cha biết không, ngày nào con cũng lần 5 chục. Ngày nào rảnh nhiều hay lúc thấy bất an thì thêm 5 chục nữa. Sau mỗi chục lại hôn Thánh giá, hát thầm một bài thì thấy yêu Chúa, yêu Mẹ nhiều hơn, và nhận ra được những ơn mà Chúa Mẹ đã ban cho lâu nay để mà tạ ơn Chúa Mẹ. Những lúc gặp buồn phiền thì lần Năm Sự Thương và xin lỗi Chúa sau mỗi chục. Những lúc bình an may lành thì lần Năm Sự Vui hay Năm Sự Mừng. Ngày nào chưa đọc được là thấy thiếu vắng Chúa Mẹ, thấy không tròn tình yêu với Chúa, Mẹ. Đọc xong rồi có cảm giác gần gũi Chúa Mẹ nhiều hơn”. Một chia sẻ rất chân tình và dễ thương!

Tháng Mân Côi còn được gọi là tháng Hoa Hồng, chúng ta hãy kết những chuỗi kinh Mân Côi như là những đóa Hoa Hồng thật đẹp để dâng lên Mẹ Maria và nhất là chúng ta hãy noi gương đời sống nhân đức của Mẹ, để rồi cùng với Mẹ, chúng ta được gặp Chúa Giêsu – con của Mẹ hôm nay và mai sau trên Thiên Đàng Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long 

Comments are closed.