Các em Thỉnh Sinh đăng đàn mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam

0

Hàng năm, cứ đến ngày Nhà Giáo Việt Nam – 20.11 – là trái tim của những người học trò lại rung lên những cung điệu cảm xúc của lòng biết ơn. Có lẽ ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường đều có những ký ức về những người thầy, người cô đã từng đi qua trong cuộc đời mình. Có những ký ức đẹp, gắn liền với sự thành công và thành nhân của người học trò. Cũng có thể có những ký ức buồn hay ấn tượng chưa tốt về hình ảnh người thầy … Nhưng trên tất cả, mỗi khi nghĩ đến hình ảnh thầy cô trong ngày Nhà Giáo Việt Nam, tâm tình biết ơn luôn là cảm xúc nổi bật, bởi chúng ta có được như ngày hôm nay là nhờ biết bao hy sinh, nỗ lực và tình yêu thương của thầy cô dành cho chúng ta từ thủa ấy đến hôm nay.

Với tâm tình biết ơn đó, trong dịp mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam sắp đến, Sân chơi Văn hóa của Hội Dòng tuần này được các em Thỉnh Sinh đăng cai để tôn vinh những người đã và đang đứng trên bục giảng; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn của các em đang trong thời gian được thụ huấn đối với Bề trên Tổng quyền, quý Bề trên, quý Giáo sư và quý Dì đang chung tay đào tạo các em.

 Chương trình Đăng đàn với chủ đề: “Người gieo niềm tin” gồm 8 phần:

1. Sinh hoạt – chào mừng
2. Thánh hóa
3. Thuyết trình: “Người gieo niềm tin”
4. Tri ân Quý Dì
5. Chia sẻ – góp ý
6. Nhận xét của Dì Tổng Cố vấn II – đặc trách học vụ
7. Huấn từ của Dì Phụ tá Bề trên Tổng quyền
8. Kết thúc.

Chỉ vỏn vẹn trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, các em đã trình bày nội dung thật xuất sắc. Khởi đầu với vũ khúc cộng đồng “Học cùng Giêsu” vừa trầm lắng vừa sôi động đã tạo bầu khí phấn khởi cho các tham dự viên.

Sinh hoạt khởi động

Bước vào phần chính, các diễn viên đã khéo léo họa lại sự khác biệt giữa thầy trò xưa và nay qua tiểu phẩm không lời thoại. Tuy là không lời thoại nhưng khán giả vẫn có thể nắm bắt được trọn nội dung muốn diễn tả nhờ tài diễn xuất khéo léo, nhí nhảnh và dễ thương của các em diễn viên. Tiếp theo, ba thuyết trình viên Maria Nguyễn Thị Mùi, Maria Nguyễn Thị Nguyệt, Têrêsa Đoàn Thị Thúy Phượng đã lần lượt trình bày chủ đề “Người gieo niềm tin” qua ba phần: (1) Lược sử ngày Nhà giáo Việt Nam, (2) Thầy cô – người gieo hy vọng, (3) Giêsu – Người trao niềm tin.

Giới thiệu chương trình

Hình ảnh thầy – trò ngày xưa

Học trò ngày nay

Thầy – trò ngày nay

Thuyết trình viên Maria Nguyễn Thị Mùi với lược sử ngày Nhà Giáo Việt Nam

Tam ca với bài hát “Người Thầy”

Thuyết trình viên Maria Nguyễn Thị Nguyệt

Thuyết trình viên Têrêsa Đoàn Thị Thúy Phượng

Phần 1 có ý khẳng định truyền thống tôn sư trọng đạo là một nét đẹp văn hóa ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đồng thời nhắc lại cho khán giả nhớ lại nguồn gốc của ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Phần 2 vừa muốn ca ngợi “người lái đò” âm thầm không mệt mỏi, sẵn sàng vững tay chèo để ngày ngày chở từng lớp lớp học trò cập bến bờ tri thức, đồng thời cũng muốn nói lên thực trạng hiện nay đã có một số ít người thầy đã xem cái nghề cao quý của mình như một công cụ để làm giàu khiến cho nhân phẩm và hình ảnh của người thầy mất đi nét đẹp và sự cao quý vốn có. Thật là đáng buồn. Nhưng buồn mà không thất vọng vì hiện trạng đó chỉ là “một con sâu làm rầu nồi canh”. Trên thực tế, đa số thầy cô vẫn hết lòng với nghề, vẫn dành tâm huyết cho việc dạy dỗ và chuyển trao kiến thức cho những học trò của mình. Cụ thể, trong “mái trường” Thỉnh Viện, các trò được dạy dỗ hướng dẫn bởi những “người thầy” cần mẫn, kiên nhẫn, bao dung là quý Dì giáo, qúy Dì trong Hội dòng. Quý Dì không chỉ là những người thầy, mà còn như những người mẹ, người chị luôn yêu thương, hy sinh và tận tình dạy dỗ, hướng dẫn các em từ điều nhỏ đến điều lớn. Lo lắng cho các em từ vật chất đến tinh thần để các em có những điều kiện trưởng thành tốt nhất và trong tương lai sẽ trở thành những nữ tu thánh thiện, đẹp lòng Chúa.

Phần 3 đẩy tới một Người Thầy cao quý, một Vị Thầy đáng để chúng ta ngưỡng mộ và noi gương. Người Thầy ấy chính là Thầy Giêsu. Nội dung phần 3 được đào sâu, nhấn mạnh như phần chính của toàn bài thuyết trình. Qua đó các em giúp khán giả khám phá các nét đẹp trong tâm hồn và trong cách giảng dạy của Thầy Giêsu. Những dẫn chứng được các em rút ra từ Kinh Thánh và từ những lời giảng dạy của Giáo hội đầy xác thực, đẩy người nghe đến khát vọng được là học trò của Thầy Giêsu, mong được thụ huấn dưới chân Ngài, trở nên giống Ngài, sống như Ngài, từ đó cũng ra đi khơi gợi, trao chia niềm tin và tình yêu thương cho con người trong thế giới hôm nay.

Ngay sau phần thuyết trình là phần bày tỏ lòng tri ân đối với Bề trên Tổng quyền, quý Dì Tổng Cố vấn, quý Dì giáo sư và toàn thể quý Dì – là những nhà giáo dục và nuôi dưỡng ơn gọi. Những đóa hoa hồng tươi thắm, những lời cám ơn, chúc mừng của các em thật là xúc động.

Trao hoa tri ân

Vũ khúc: Học cùng với Giêsu

Tiếp đến là những phút dành cho khán giả. Để khán giả dễ dàng chia sẻ, trong tiếng nhạc dìu dịu và những gợi ý nhẹ nhàng, các Thuyết trình viên dành một thời gian cho khán giả trở lại với nội tâm để gặp lại những kỷ niệm hay những ấn tượng đẹp nhất về người thầy của mình. Sau ít phút thinh lặng, tâm hồn của khán giả như mở ra và các cánh tay lần lượt đưa lên để được chia sẻ với cộng đoàn kỷ niệm của riêng mình.

Như lời nhận xét của chị Đặc trách Học vụ Maria Đinh Thị Sáng và chị Phụ tá Bề trên Tổng quyền Têrêsa Phạm Thị Oanh thì đây là một buổi đăng đàn khá thành công. Các em Thỉnh Sinh đã biết vận dụng nhiều hình thức ca, múa, nhạc, kịch… để nhằm mục đích tôn vinh người thầy và nghề làm thầy, đồng thời qua đó cũng bầy tỏ lòng tri ân đến Bề trên Tổng quyền, quý Bề trên, quý Dì giáo sư… Đặc biệt hơn cả, các em biết đẩy cử tọa đến việc chiêm ngưỡng tấm gương người thầy Giêsu, yêu mến và khát khao được trở nên giống như Thầy. Kết thúc lời huấn từ, Dì phụ tá Bề trên Tổng quyền nhắc nhớ đến việc sống linh đạo Đa Minh. Người tu sĩ Đa Minh vừa là “trò”, vừa là “thầy”, bởi vì chúng ta sống khẩu hiệu: “chiêm niệm và chia sẻ cho tha nhân những gì mình đã chiêm niệm”. “Chiêm niệm” là “trò”, còn  “chia sẻ” bằng lời nói hay bằng đời sống có nghĩa là “thầy”. Hai vế “trò’ và “thầy” phải được người Đa Minh canh cánh bên mình để luôn biết khiêm tốn cũng như biết thể hiện ra đời sống nhằm mục đích cứu rỗi các linh hồn …

Buổi thuyết trình khép lại, nhưng lại đã gợi mở tâm tình biết ơn nơi mỗi khán giả tham dự khi hướng về ngày 20.11 sắp đến. Lòng nhớ ơn những người thầy trong cuộc đời mỗi người không chỉ dừng lại trong một ngày hiến chương Nhà Giáo, nhưng kéo dài cho đến suốt đời. Tâm tình tri ân đó cũng không dừng lại nơi những cảm xúc, mà sâu xa hơn còn đẩy chúng ta đến chỗ sống cho xứng đáng với những ân ban đã được lãnh nhận và nếu được mang trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn người khác cũng biết dành hết tâm huyết để chu toàn. Trên hết và trước hết, hình ảnh Người Thầy cao quý Giêsu vẫn là hình ảnh đẹp nhất để mỗi học trò chúng ta ghi nhớ công ơn dạy dỗ và là mẫu mực cho chúng ta trong công tác giáo dục, nhất là giáo dục đức tin cho tha nhân.

Xin chúc mừng quý thầy cô giáo và tất cả những ai đang mang trách nhiệm giáo dục nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam. Ước mong niềm vui, hạnh phúc và phúc lành của Chúa luôn hiện diện trong từng trang giáo án, trong từng giờ lên lớp và trong mọi giây phút của cuộc sống quý vị.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon